พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ยกตัวอย่างประวัติศาสตร์การเมืองไทย หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เปรียบเทียบกับการเลือกตั้งวุฒิสภาปี 2567 ชี้กติกาใหม่เปิดช่องให้เกิดการรวมกลุ่ม-จับขั้วคล้ายอดีต สุดท้าย “ใครฉลาดกว่าก็ชนะไป”
1 มีนาคม 2568 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เล่าย้อนเหตุการณ์ทางการเมืองหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เปรียบเทียบกับสถานการณ์การเลือกตั้งวุฒิสภาในปัจจุบัน โดยชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของ “กติกาใหม่” ที่เปิดช่องให้เกิดการจับกลุ่มและแข่งขันกันอย่างเข้มข้น
พล.ท.นันทเดช เล่าว่า หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช สามารถเจรจากับอังกฤษจนทำให้ประเทศไทยรอดพ้นจากการตกเป็นเมืองขึ้น และได้มีการเลือกตั้งใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ชนะเลือกตั้ง นายควง อภัยวงศ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ด้วยปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำหลังสงคราม ส่งผลให้นายควงลาออก และนายปรีดี พนมยงค์ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำแทน
หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นคือ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่กำหนดให้มี “พฤฒิสภา” หรือวุฒิสภา ที่มาจากการเลือกตั้งทางอ้อม โดยให้ สส. เป็นผู้เลือกกันเอง วิธีการนี้ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้เกิดการรวมกลุ่มและวางแผนเชิงยุทธศาสตร์เพื่อคว้าชัยชนะ ฝ่ายนายปรีดีสามารถรวมเสียงจาก สส.อิสระได้มากกว่า ส่งผลให้พรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้ ได้ที่นั่งเพียงคนเดียว
พล.ท.นันทเดช เปรียบเทียบเหตุการณ์นี้กับการเลือกตั้งวุฒิสภาปี 2567 ซึ่งมีกติกาใหม่ที่ไม่เคยใช้มาก่อน ทำให้เกิดการจับกลุ่ม การสร้างเครือข่าย และกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่ง สว. บางพื้นที่มีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพ คล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในอดีต
ท้ายที่สุด พล.ท.นันทเดช สรุปว่า การเมืองทุกยุคสมัยมักเป็นไปตามกติกาที่ถูกกำหนดขึ้น และเมื่อมี “กติกาใหม่” ย่อมมีการปรับตัว ใครที่สามารถใช้กติกาได้อย่างชาญฉลาดกว่าก็จะเป็นฝ่ายชนะในเกมการเมืองนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นันทเดช' แนะด่ารัฐบาลได้ แต่ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ด้วย
“นันทเดช” สะท้อนค่าครองชีพจากมื้ออาหารเกือบ 800 บาท ก่อนชี้ 3 ปัจจัยสำคัญ ทั้งขนาดประเทศ ระบบภาษี และ VAT ย้ำประชาชนวิจารณ์รัฐได้ แต่ต้องดูข้อเท็จจริงควบคู่ไปด้วย
'ดร.สุวิทย์' บอกโลกเขียนกติกาใหม่แต่ไทยยังคิดด้วยกรอบเดิม!
ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โพสต์เฟซบุ๊ก
'รวยไม่ไหวแล้วโว้ย' ในวันที่น้ำมันแพงกับเกมการเมืองที่คุ้นเคย
คำว่า “รวยไม่ไหวแล้วโว้ย” ของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” ถูกพูดบนเวทีหาเสียงเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 ในช่วงที่การเมืองกำลังแข่งกันสร้างความคาดหวัง คำลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นรูปแบบของการหาเสียงที่มัก “พูดเกินจ
จับตา! เป่าคดี 'ฮั้ว สว.' จุดเริ่มต้น 'กินรวบ' การเมืองไทย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เป่าคดีฮั้ว สว. จุดเริ่มต้นกินรวบการเมืองไทย
ดร.ณัฏฐ์ โต้ ‘วาโย’ ปมคำว่าลับ ชี้ กกต.ไม่จบ ที่จบคือ 44 อดีต สส.
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ ปม “วาโย” ตึความคำว่าลับ เป็นเบสิคพื้นฐาน “ไม่ใช่เรื่องใหม่” ฟันธง “กกต. ไม่จบ” แต่ที่จบและถูกตัดสิทธิตลอดชีพ กรณี ปปช.ชี้มูล 44 อดีต สส.ก้าวไกล
'เกลียดสิ่งใดได้สิ่งนั้น' วิบากกรรม 'ส้ม-เขียว-ฟ้า' ในกรงขังฝ่ายค้าน?
ท่ามกลางฝุ่นตลบหลังการเลือกตั้ง ทิศทางลมของการจัดตั้งรัฐบาลรอบนี้เริ่มถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด เมื่อสมการอำนาจถูกมองว่าอา

