BRN ร่อนแถลงการณ์ย้ำไม่ต้องการโจมตีพลเรือน

6 พ.ค. 2568  - รายงานข่าวระบุว่า  ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี หรือ BRN ออกแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษร แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ปาตานีดารุสซาลาม ซึ่งมีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและได้รับความเดือดร้อน 

โดยยืนยันว่า “BRN ไม่มีนโยบายโจมตีเป้าหมายพลเรือน” ในแถลงการณ์ยังเน้นย้ำว่า การเคลื่อนไหวของ BRN มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสรีภาพและศักดิ์ศรีของประชาชนมลายูปาตานี ยึดมั่นในสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเอง และยืนยันว่าจะดำเนินการภายใต้กรอบของสิทธิมนุษยชนสากลและกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

BRN ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะรัฐบาลไทยและกลุ่มติดอาวุธ หลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นอันตรายต่อประชาชน พร้อมเสนอให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ความรุนแรงอย่างโปร่งใส เพื่อสร้างความไว้วางใจและลดความตึงเครียดในพื้นที่

ข้อความหนึ่งในแถลงการณ์ระบุชัดเจนว่า “การต่อสู้ของพวกเรามีเป้าหมายเพื่อเสรีภาพและศักดิ์ศรีของประชาชนปาตานี มิใช่เพื่อสร้างความหวาดกลัว” ก่อนจะปิดท้ายด้วยการเชิญชวนให้ทุกฝ่าย “ยืนหยัดร่วมกันด้วยสันติและปัญญา”

แถลงการณ์ฉบับนี้มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ที่ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง แม้จะมีความพยายามเจรจาสันติภาพมาอย่างยาวนานจากหลายภาคส่วน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดเศร้า! 'ทหารพราน' ถูกยิงระหว่างเข้าจับโจรใต้คดียิงปลัดจะนะ เสียชีวิตที่โรงพยาบาล

ทหารพรานทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตที่โรงพยาบาล หลังถูกยิงระหว่างเข้าตรวจสอบพื้นที่ ขณะเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าเจรจาให้ผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัว

'วันนอร์' รายงานนายกฯ แนวทางดับไฟใต้ รับต้องใช้เวลา

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ เดินทางเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อมา 15.35 น. นายวันมูหะมัดนอร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯว่า ได้มารายงานให้นายกฯทราบถึงความคืบหน้าว่า ได้ทำอะไรไปบ้างหลังจากที่นายกฯได้มอบหมายว่า ทำอย่างไรที่จะให้เกิดสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนไปทำการบ้านมา จึงมาแจ้งให้นายกฯทราบ

'บิ๊กดุลย์' พบเครือข่ายโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ เคลียร์ใจลดเงื่อนไขความขัดแย้ง

“บิ๊กดุลย์” นำ “กอ.รมน. - สมช.- ศอ.บต.” พบ”เครือข่ายการศึกษาศาสนาอิสลาม จชต. เคลียร์ใจ ลดเงื่อนไขความขัดแย้ง ยืนยันหลักการไม่แทรกแซงแต่ร่วมมืออย่างให้เกียรติและเคารพศักดิ์ศรี

ญาติวีรชนฯจี้ 'รัฐบาล- รัฐสภา' เร่งร่างพรบ.เสริมสร้างสังคมสันติสุข ยึดกรอบ 60 วัน

ญาติวีรชนฯจี้ 'รัฐบาล- รัฐสภา' ร่วมใจเร่งผลักดันร่างพรบ.เสริมสร้างสังคมสันติสุข ยึดกรอบ 60 วัน หลังชะงักลงจากการยุบสภา ชี้เป็นร่างกม.ที่'อนุทิน'ลงนามเสนอด้วยตนเอง ผ่านการลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ในทุกมาตราเป็นฉันทามติของทุกพรรคการเมือง หวังคลี่คลายความขัดแย้งเกิดความสามัคคีร่วมกันสู้วิกฤคต เตือนไม่ควรปล่อยให้โอกาสต้องสูญเปล่า

รัฐบาลอนุทิน กับการยุติไฟใต้ แก้ปัญหา 22 ปี บาดแผล-ความสูญเสีย

ภารกิจนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ที่ยกคณะชุดใหญ่ทั้งฝ่ายพลเรือน-ทหาร-ตำรวจ ลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อวันศุกร์ที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา

รอมฎอนเดือด! 'กอ.รมน.' ประณามโจรใต้บึ้มบ้านปชช.

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 1 ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส