'รศ.หริรักษ์' ลั่นเลิกใช้วาทกรรมเผด็จการและประชาธิปไตยได้หรือยัง ชี้อยู่ที่พฤติกรรมและวิธีทำงาน กล้าเรียกคนอื่นว่าเป็นเผด็จการ ใครเป็นคนตั้งหัวหน้าพรรค แล้วต้องรับคำสั่งจากใคร คนนั้นต่างหากที่เป็นเผด็จการตัวจริง
9ก.พ.2565- รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
เลิกใช้วาทกรรม เผด็จการและประชาธิปไตยกันได้หรือยัง การเป็นเผด็จการหรือประชาธิปไตย ไม่ได้อยู่ที่ว่า ได้รับเลือกตั้งมาหรือไม่เท่านั้น แต่อยู่ที่พฤติกรรมและวิธีทำงานด้วยว่าเป็นเผด็จการหรือเป็นประชาธิปไตย ดูแต่รัฐบาลชุดนี้ จะอย่างไรก็มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ก็ยังถูกเรียกว่าเป็นรัฐบาลเผด็จการ
การได้รับชัยชนะการเลือกตั้งแบบ landslide ได้เป็นรัฐบาล ไม่ได้หมายความว่า เมื่อมีเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดในสภาผู้แทนราษฎรแล้วจะทำอะไรอย่างไรก็ได้ จะทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างไรก็ได้ จะแก้กฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตัวเองและพวกพ้องอย่างไรก็ได้ จะผ่านร่างกฎหมายที่เพื่อประโยชน์ของคนคนเดียวก็ได้
อ้างว่าเมื่อได้รับเลือกตั้งมา อันเป็นวิถึทางประชาธิปไตย ดังนั้นการจะออกไปก็ต้องเป็นไปตามครรลองของประชาธิปไตย แต่เมื่อรัฐบาลได้เสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน จะทำได้ดีเพียงไร ก็ไม่อาจคว่ำรัฐบาลได้ เพราะการลงคะแนนเสียงในสภา ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ตวามถูกต้องเป็นหลักยึด แต่ใช้พวกพ้องและผลประโยชน์ส่วนตนเป็นหลักยึด การยอมลาออกก็เป็นไปไม่ได้ การยุบสภาก็จะทำก็เมื่อมั่นใจว่ามีหนทางที่จะกลับมาชนะเลือกตั้งได้ ดังนั้นก็ได้แต่ยอมให้รัฐบาลแบบนี้สร้างความเสียหายต่อไปหรือ
รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง แต่มีนายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สั่งคณะรัฐมนตรีทั้งคณะให้ซ้ายหัน ขวาหันได้ เวลาประชุม ครม ก็ไม่มีใครกล้าค้าน มีแต่เห็นด้วย นายกว่าไง ครม ว่างั้น เพราะไม่มีใครอยากเสียผลประโยชน์ที่พึงได้ การบริหารประเทศจึงเหมือนกับการบริหารบริษัทที่มีเจ้าของคนเดียว และเจ้าของเป็นผู้บริหารสูงสุดเอง เมื่อไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีเองได้ ก็ส่งนอมินีมาแทน ส่งน้องเขย น้องสาว และสามารถส่งลูกสาวมาแทนได้แบบไม่มีใครในพรรคกล้าคัดค้าน เช่นนี้ไม่ใช่เผด็จการหรือ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจหรือ
ยอมรับว่าจงใจทำให้สภาล่ม เหตุผลคือเพื่อขับไล่เผด็จการ
กล้าเรียกคนอื่นว่าเป็นเผด็จการ อยากถามว่าใครเป็นคนตั้งหัวหน้าพรรค ให้สมาชิกโหวตเลือกกันหรือไม่ หรือใครเป็นคนชี้นิ้วเลือก และเมื่อเป็นหัวหน้าพรรคแล้วต้องรับคำสั่งจากใคร คนคนนั้นต่างหากที่เป็นเผด็จการตัวจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หริรักษ์' แนะจับตา 'อสส.' ยื่นอุธรณ์คดี 'ธนาธร' ผิดม.112 ปมวัคซีนพระราชทานหรือไม่ หลังศาลอาญายกฟ้อง
จากนี้ไปภาระหนักจะไปตกอยู่ที่อัยการเจ้าของคดีและสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะจะต้องตัดสินใจว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ แต่เมื่อดูจากข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว อัยการไม่ยื่นอุทธรณ์คงไม่ได้
จับทาง 'พรรคส้ม' ปลุกกระแสปฏิรูปสถาบัน ดันแก้ไขรธน. เซาะกร่อนบ่อนทำลาย
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน
อดีตรองอธิการบดี มธ. ข้องใจพวกปกป้อง สส. ใส่ชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา DNA เดียวกัน ทำอะไรก็ไม่ผิด
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก
'อดีตรองอธิการบดีมธ.' แนะรัฐเลิกเก็บภาษีสรรพสามิต น้ำมันจะลดได้ถึง 6-7 บาท/ลิตร
รัฐบาลควรพิจารณาอย่างยิ่งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน คือการลดภาษีสรรพสามิต และไม่ควรลดเพียงบาทสองบาท แต่ควรลดมากกว่านั้น
'หริรักษ์' เรียกหา 'แก๊งภาษีกู' จะเอาแบบ 'หมอวรงค์' หรือไม่
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความว่าแรกทีเดียวที่ได้ฟัง ยังคิดว่าคุณหมอวรงค์ไ

