
30 มิ.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปและข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกก็กลัวลุงตู่ ยุบสภาก็กลัวพรรคส้ม
หลังจากกรณีคลิปหลุดของสมเด็จฮุนเซนกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีการพูดคุยกัน ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องความรับผิดชอบทางการเมือง จากนางสาวแพทองธารสูงมาก จนทำให้พรรคร่วมรัฐบาลต้องประชุมทบทวนท่าที การเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคที่เหลืออยู่คือ พรรครวมใจสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา จนมีมติที่จะสนับสนุนรัฐบาลของนางสาวแพทองธารต่อไป เหตุผลลึกๆ ก็คือ ถ้าหากพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว อาจทำให้นางสาวแพทองธาร ประกาศยุบสภา ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ พรรคร่วมรัฐบาลต่างก็ประเมินแล้วว่า จะแพ้พรรคประชาชน และจะแพ้มากกว่าการเลือกตั้งปี 2566 เสียอีก
สิ่งที่รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลคาดการณ์ไว้ ก็ตรงกับผลการสำรวจของนิด้าโพล ที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ต่อคะแนนนิยมของบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีพบว่า อันดับ 1 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ 31.48% อันดับ 2 ยังหาผู้เหมาะสมไม่ได้ 19.88% อันดับ 3 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 12.72% อันดับ 4 นายอนุทิน ชาญวีรกุล 9.64% อันดับ 5 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร 9.20%
จะขออนุญาตวิเคราะห์คะแนนบุคคล ที่ประชาชนสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี จะเห็นได้ว่า นายณัฐพงษ์ ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 เมื่อเทียบกับคะแนนนิยมของพรรค 46.08% ต่ำกว่าพรรค อาจจะเป็นเพราะภาพลักษณ์ หรือบุคลิกของนายณัฐพงษ์ ไม่โดดเด่นเท่ากับคะแนนนิยมของพรรค แต่เมื่อเปรียบเทียบกับนางสาวแพทองธาร นายณัฐพงษ์มีคะแนนสูงกว่าเยอะมาก และที่น่าจับตามองคือคะแนนของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้ 12.72% สูงสุดในบรรดาแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นไปตามที่ได้คาดหมายไว้ว่า ถ้าหากนางสาวแพทองธารลาออก คะแนนนิยมของนายชัยเกษม นิติสิริ ยังไม่เห็นร่องรอย ส่วนคะแนนของพลเอกประยุทธ์สูงกว่าคะแนนของคุณอนุทินเสียอีก สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด คือพลเอกประยุทธ์อาจจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง
ส่วนคะแนนนิยมของพรรคการเมือง จากผลการสำรวจพบว่า พรรคประชาชน มีคะแนน 46.08% พรรครวมไทยสร้างชาติ 13.24% พรรคเพื่อไทย 11.52% พรรคภูมิใจไทย 9.76%
จะขออนุญาตวิเคราะห์คะแนนนิยมของพรรคการเมืองพบว่า พรรคประชาชนมีคะแนนนิยมสูงมาก 46.08% ยังขาดอยู่ 3.92% ที่สามารถแลนด์สไลด์ได้ ส่วนพรรคเพื่อไทย คะแนนลดลงเหลือแค่ 11.52% ในขณะที่พรรคภูมิใจไทยจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาอยู่ที่ 3% วันนี้อยู่ที่ 9.76% ก็ถือว่าสูงขึ้นมาก แต่ถ้าหากรวมคะแนนของพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยมพรรคภูมิใจไทย 9.76% พรรคพลังประชารัฐ 2.88% พรรคประชาธิปัตย์ 2.68% พรรครวมไทยสร้างชาติ 13.24% ก็จะได้แค่ 28.53% ไม่สามารถที่จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้
ถ้าเลือกตั้งวันนี้ ก็เป็นไปตามที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาลวิเคราะห์ว่า ซีกพรรคร่วมรัฐบาลรวมกันแล้ว ไม่สามารถที่จะเอาชนะพรรคประชาชนได้ หรือพรรคประชาชนอาจจะได้คะแนนแลนด์สไลด์ ทั้งผลการสำรวจของนิด้าโพล และผลสำรวจของสวนดุสิตโพล พบว่า คะแนนนิยมของนายณัฐพงษ์ ร้อยละ 48 2% ในขณะที่นางสาวแพทองธาร ได้แค่ 23.04% ห่างกันครึ่งต่อครึ่ง
เราจะเห็นว่ากระแสสังคมกดดันให้รัฐบาลหรือนางสาวแพทองธาร ลาออกหรือยุบสภา จึงไม่ได้รับการตอบรับจากฝ่ายรัฐบาล ถ้าหากนางสาวแพทองธารต้องลาออก คนที่มาเป็นแทนคงหนีไม่พ้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และถ้ายุบสภาเลือกตั้งใหม่ ฟันธงได้เลยว่าอันดับ 1 คือพรรคประชาชน เพียงแต่ต้องลุ้นว่าจะแลนด์สไลด์หรือไม่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' วัดกำลังชิงถกญัตติใครก่อน!
ฝ่ายค้าน-รัฐบาล ประลองกำลัง เลื่อนญัตติปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำพิจารณาก่อน ญัตติเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จนต้องพักประชุม 5 นาที สุดท้ายฝ่ายค้านยอม
เรื่องด่วนมาก! สส.ส้มจี้รัฐบาลดันร่างกฎหมายสถานบริการ
'สส.ปชน.' จี้ รัฐบาลดันร่างกฎหมายสถานบริการ ด้าน 'จรยุทธ' ปูดถนนข้าวสาร ร้านเหล้าเป็นร้อย แต่มีใบอนุญาตแค่ 6 ร้าน อึ้ง! ต้องจ่ายส่วยกว่า 10 หน่วยงาน
อนาถ! ผู้ทรงเกียรติประชุม กมธ.วิสามัญฯ ไฟป่า-PM2.5 นัดแรกแย่งเก้าอี้ประธานวุ่น
'กมธ.วิสามัญฯ ไฟป่า-ฝุ่น PM 2.5' ประชุมนัดแรก วุ่น 'ภท.-ปชน.' แย่งตำแหน่งประธาน เถียงควรเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ก่อนโหวตลับ 'พิมพ์ภัทร' ชนะ
นายกฯ ย้ำงบประมาณปี 70 มีข้อจำกัดมากต้องหั่นส่วนไม่จำเป็นทิ้ง
นายกฯถก 4 หน่วยงานวางกรอบงบปี 70 ขับเคลื่อนนโยบายรัฐภายใต้ความผันผวนโลก รับมีข้อจำกัดมากลงรักษาต้องรักษาวินัยการเงิน-การคลัง –เสถียรภาพ ศก.ประเทศ
ไปอีกราย! นิติพลไขก๊อกพ้นสมาชิกพรรคประชาชน
นายนิติพล ผิวเหมาะ อดีตผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 97 พรรคประชาชน
'อนุทิน' ปลื้ม 'มูดีส์' ยกระดับเครดิตไทย!
นายกฯ ยินดี Moody’s ปรับมุมมองไทยเป็น 'มีเสถียรภาพ' คงอันดับ Baa1 – ไทยหวนติด Top 25 FDICI สะท้อนความเชื่อมั่นนักลงทุนฟื้นตัว

