25 สิงหาคม 2568 - พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คดี ม.112 ของคุณทักษิณ กับคดีนายกอุ๊งอิ๊ง
เมื่อ 2-3 วันมานี้ ผมได้รับโทรศัพท์หลายสิบสาย พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคุณ ทักษิณ หลุดคดี ม.112 และ เรื่องที่นายกฯอุ๊งอิ๊ง กล้าไปให้การที่ศาลด้วยตนเอง จึงขอนำความคิดเห็นของผมมาเล่าให้ฟังเพื่อยืนยันว่า “ศาลทั้ง 2 ศาล ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสภาพการปกติ” ครับ ไม่ใช่ศาลพระภูมิอย่างเด็ดขาด ตอนแรกผมขอพูดถึง คดีคุณทักษิณ ก่อนนะครับ (พรุ่งนี้ค่อยมาต่อคดีคุณอุ๊งอิ๊ง)
ศาลอาญา นั้น มีหน้าที่พิจารณาคดีไปตามข้อมูลที่โจทย์ จำเลย จะอ้างขึ้นมาให้ทราบเท่านั้น จะไปหาข้อเท็จจริงมาเองค่อนข้างลำบาก
ดังนั้นการที่คุณทักษิณรอดมาได้ จึงน่าจะเกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น
1. ต้นคดีเกิดขึ้นในต่างประเทศ คลิปต้นฉบับจึงหาได้ยาก เป็นเหตุให้มีการโต้แย้งว่า “คลิปถูกตัดต่อมา” ซึ่งทาง ฝ่ายอัยการน่าจะมีการนำสืบยืนยันในกรณีนี้น้อยเกินไป เพราะทางอัยการ สามารถจะไปพบสื่อมวลชนผู้สัมภาษณ์คุณทักษิณในคลิปเพื่อขอคำยืนยันมาได้โดยตรง หรือจะขอต้นฉบับมาเลยก็ได้ ซึ่งจะทำให้คุณทักษิณ โต้แย้งเรื่องความไม่ถูกต้องของคลิปได้ยากขึ้น
2.การนำสืบถึง “เจตนาของจำเลยที่เคยเกี่ยวข้องกับเรื่องตาม คดี ม.112 ในอดีต เพื่อชี้ให้เห็นศาลเห็นคล้อยตามคำฟ้องก็ทำน้อยไป อาจจะยังไม่พอต่อการที่ศาลจะนำมาประกอบการพิจารณาได้ เช่น
(1) การนำสืบว่า คุณทักษิณ เคยถูกกล่าวหา ในคดี ตาม ม.112 มาแล้วกี่ครั้ง ทุกครั้งอัยการสั่งไม่ฟ้องทั้งสิ้น มีแต่คดีที่ศาลกำลังพิจารณาอยู่นี้ มีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องมาแล้วถึง 2 คน
(2) กรณีที่ “ศาลฎีกาพิพากษายืนไม่รับฟ้องคดี” ที่คุณทักษิณ ฟ้อง “คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ“ กรณีที่ คุณสุเทพฯ ไปให้สัมภาษณ์ระบุว่า “คุณทักษิณ” อยากเป็นประธานาธิบดี เมื่อปี 52 โดยศาลฏีกาได้ให้เหตุผลไว้ 2
ประการคือ (1) ศาลฎีกา ชี้ว่าเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม เพราะโจทก์เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องได้รับการตรวจสอบสูงกว่าคนทั่วไป และ (2)
คำพูดของจำเลย (คุณสุเทพ)นั้น เกิดขึ้นมาได้ เพราะสืบเนื่องจาก “ การกระทำของโจทก์ (คุณทักษิณ )” เอง
ดังนั้น คำพูดของ คุณ สุเทพ ที่พูดว่า “คุณ ทักษิณ อยากเป็นประธานาธิบดี ” จึงไม่เป็นการหมิ่นประมาท “คำว่าการกระทำของโจทย์ ” นั้น มีหลากหลายเรื่องครับ
3. การให้การของพยานบางคนก็ไม่ค่อยเต็มใจ ที่จะกล่าวหาคุณทักษิณนัก ดังนั้น เมื่อรูปคดีเป็นมาแบบนี้ การที่ศาลตัดสินให้คุณทักษิณ รอดคดีมาได้จึงเป็นเรื่องตามปกติครับ จะไปว่าศาลไม่ได้ แต่ก็เป็นดุลยพินิจของอัยการอีก ว่าจะอุทรณ์หรือไม่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยื่นผู้ตรวจฯ พุธนี้! หลักฐานพิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 'ไม่ลับ' ส่งต่อให้ศาล
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าวคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมบัตรเลือกตั้ง ภาระพิสูจน์ตกที่ กกต. หากแจงชัด ศาลรธน.อาจงดไต่สวน
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมคดีบัตรเลือกตั้ง เป็นปัญหาข้อเท็จจริง หน้าที่ กกต.พิสูจน์ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอเปิดช่องให้ ศาล รธน. งดไต่สวน กำหนดวันชี้ชะตาได้
'หมอเปรม' ให้เกาะติดคดีบัตรเลือกตั้งจะเป็นเพียงภาพลวงตาหรือความยุติธรรมที่แท้จริง
สว.เปรมศักดิ์ชี้มติศาลรธน. 6:3 รับคำร้องกกต. แต่ไม่สั่งหยุดหน้าที่เป็นมติลูกผสมเอาใจแรงกดดันสังคมอาจเป็นเพียง 'ควันบังตา' สุดท้ายเรื่องเงียบเมื่อกระแสจางลง ชวนสังคมช่วยจับตาดูผลระยะยาว
'เทพไท' บอกให้ใจเย็นๆ อีก 30 วันรู้แน่เลือกตั้งโมฆะหรือไม่
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสชี้วิกฤตศรัทธาบัตรเลือกตั้งเมื่อความลับถูกล่ามด้วยบาร์โค้ดและเงาปริศนา!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'บวรศักดิ์' ย้ำบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งเป็นความลับ ไม่มีประเทศไหนวินิจฉัยให้เป็นโมฆะ
นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ดไว้พิจารณามีข้อกังวลในเรื่องนี้หรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กับศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้พิจารณา

