ระทึก! พรุ่งนี้ลุ้นคำตัดสินศาลปกครองสร้างบรรทัดฐานการบริจาคเลือด

18 ก.ย.2568 - ในวันศุกร์ที่ 19 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องพิจารณาคดี 6 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำที่ 1062/2565 ระหว่าง สภากาชาดไทย (ผู้ฟ้องคดี) กับ คณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดยคดีนี้ผู้ฟ้องคดี ฟ้องว่า คณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีมีคำวินิจฉัย เรื่องเสร็จที่ 01/2565 ลงวันที่ 1 มีนาคม 2565 โดยมีความเห็นว่าการที่ผู้ฟ้องคดีปฏิเสธการรับบริจาคโลหิตจากชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย ซึ่งถือเป็นผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงเข้าลักษณะการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติความเท่าเทียมทางเพศ พ.ศ. 2558ซึ่งผู้ฟ้องคดีเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้ฟ้องคดีและประชาชนได้รับความเดือดร้อนเสียหาย จึงนำคดีมาฟ้อง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ ดั๊บเบิ้ล เอ ชวนบริจาคโลหิต สร้างบุญรับปีใหม่ ‘ให้เลือด ให้ชีวิต ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์’

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ ดั๊บเบิ้ล เอ เชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคโลหิต ต้อนรับปีใหม่ 2569 เสริมสร้างบุญอันยิ่งใหญ่ และสำรองโลหิตให้เพียงพอสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ หลังจากวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา