ทบ. ซัดเขมรละเมิดหยุดยิง ตัดรั้วลวดหนามฝ่ายไทย ห่างปราสาทตาควาย 3 กม.

กองทัพบกชี้คลิปจริง ทหารเขมรลอบตัดรั้วลวดหนาม ห่างปราสาทตาควาย 3 กม. บอกหลักฐานชัดเจนกัมพูชายังคงละเมิดมาตรการหยุดยิง สวนทางกับปากพูด

10 ตุลาคม 2568 - จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “ส่องเขมร” โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า “เมื่อวันที่ 05/10/68 ทหารเขมรประจำจุดแนวรบพื้นที่ปราสาทตาควาย ลงคลิปตัดลวดหนามหีบเพลงออก แต่แอดไม่แน่ใจว่าเป็นคลิป ภาพใหม่หรือเก่าที่นำมาลง”

ต่อมา พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากคลิปดังกล่าว กองทัพบกได้ตรวจสอบข้อมูลกับ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 แล้ว พบว่าแนวลวดหนามป้องกันตนเองของฝ่ายไทยถูกตัดในพื้นที่บริเวณทิศตะวันออกของ ปราสาทตาควาย ประมาณ 3 กิโลเมตร คาดว่าถูกตัดในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าว

สำหรับคลิปวิดีโอที่ปรากฏนี้ ถือเป็นหลักฐานหนึ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าฝ่ายกัมพูชายังคงละเมิดมาตรการหยุดยิง รวมถึงข้อตกลงของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) อย่างต่อเนื่อง สวนทางกับการที่กัมพูชาพยายามแสดงออกหรือมีแถลงการณ์ต่างๆ ต่อเวทีโลก ที่ระบุว่ามีความจริงใจและต้องการหาทางออกด้วยสันติวิธี ทั้งที่เป็นฝ่ายเพิ่มความตึงเครียดและสร้างสถานการณ์ต่างๆ ในบริเวณพื้นที่ชายแดน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 เรื่องที่ต้องทำ! ก่อนปล่อยตัว 18 เชลยศึกเขมร

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีไทยจะปล่อยตัวทหารกัมพูชา 18 นาย ที่เป็นเชลยศึก

เตือน 'LiDAR' คือ 'ดาบสองคม' ตัดพื้นที่กัมพูชาให้ไทย ตัดดินแดนไทยไปให้กัมพูชาด้วย

เพจดัง เตือน 'LiDAR ' คือ 'ดาบสองคม' นอกจากจะตัดพื้นที่กัมพูชาให้ไทยแล้วยังตัดดินแดนไทยไปให้กัมพูชาด้วย หวั่น' ปราสาทตาเมือนธม' เสี่ยงมากเสียให้กัมพูชา 'ปราสาทตาควาย' สันปันน้ำผ่าครึ่งพอดี 'ปราสาทโดนตวล' ก็มีโอกาสสูง 'ภูมะเขือ' สันปันน้ำอยู่กลางยอด เสนอรัฐบาลลองใช้ไลด้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบก่อน

'สีหศักดิ์' รับ 12 พ.ย. ไทยปล่อยตัว 18 ทหารเขมร ปัดแลกภาษีทรัมป์

'สีหศักดิ์' รับไทยปล่อยตัวทหารกัมพูชา 18 นาย 12 พ.ย.นี้ ปัดสหรัฐกดดันด้วยมาตรการภาษีนำเข้าสินค้า ชี้ ทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้

'ฮุนเซน' เตรียมเฮ! กองทัพปล่อยตัว 18 เชลยศึกกัมพูชา 12 พ.ย.นี้

กองทัพบก ได้ประสานไปยังกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กป.ชต.) ให้เตรียมความพร้อม สถานที่ ที่พัก เตรียมการปล่อยตัวเชลยศึก

โฆษกรัฐบาล โต้กัมพูชาให้ข่าวเท็จ อ้างไทยใช้กำลังยึดปราสาทตาควาย

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนเป็นกังวลหลังสำนักโฆษกกัมพูชาสื่อสารข้อกล่าวหาที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ในประเด็นเรื่องการที่ไทยจะใช้กำลังและการทวงถามเรื่องการปล่อยทหารกัมพูชาที่ถูกจั

'บิ๊กเล็ก' ชี้ปมปราสาทตาควาย หากเจรจาด้วยสันติวิธีไม่สำเร็จ อาจจำเป็นต้องใช้กำลัง

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงปมปราสาทตาควาย จังหวัดสุรินทร์ว่า ตามที่ได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และขอยืนยันอีกครั้งว่า ปราสาทตาควาย อยู่ในเขตอธิปไตยไทย