ผลเลือกตั้งซ่อมกาญจน์ ตัวเร่งยุบสภาเร็วขึ้น รัฐบาลหนูอยู่ไม่ครบ 4 เดือน

‘จตุพร’ ประเมินผลเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4 ตัวเร่งบีบยุบสภาเร็วขึ้น รัฐบาลอนุทินอาจอยู่ไม่ครบ 4 เดือน จับตา ‘พท.’ โวยพ่อย้ายพรรคทิ้งลูกไว้เป็นไส้ศึก

13 ต.ค. 2568 – นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อนว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดกาญจนบุรี จะทำให้พรรคเพื่อไทยเดินเกมการเมืองเร็วขึ้น เพื่อเร่งบีบกดดันให้ยุบสภาก่อน 31 ม.ค. 2569 ดังนั้น รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี คงอยู่ไม่ครบ 4 เดือน ตามสัญญาเอ็มโอเอกับพรรคประชาชน

นอกจากนี้ แกนนำพรรคเพื่อไทยตำหนิและกล่าวหา สส.ย้ายพรรค แต่ปล่อยลูกไว้เป็นไส้ศึกนั้น ยิ่งจะทำให้ สส. อยู่ในพรรคบางคนไม่กล้าเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคด้วย เพราะยังมี สส. รอเวลาย้ายออกอีกจำนวนมากจะอึดอัดกับการตกเป็นเป้าการจับตา

สำหรับสถานการณ์โดยรวมขณะนี้ นายจตุพร ประเมินว่า ความตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชา มีความสำคัญกว่าการแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้น นายอนุทินจะเน้นแก้ปัญหาชายแดนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะเรื่องนี้เล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของคนไทย และจะมีผลต่อเสียงนิยมในการเลือกตั้งครั้งใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตามหากร่างพระราชบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านสภา ไม่ถูกล้มกระดานกันเสียก่อน แม้การแก้รัฐธรรมนูญจะได้ทำประชามติ แต่คงไม่ผ่านประชามติกันง่ายๆ เพราะยังมีด่านสกัดกั้นอีกหลายขั้นตอน ดังนั้น ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้งในช่วงทำประชามติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่าน 'ทักษิณ' ผ่านคำ 'ลืม' สะท้อนสำนึกการ 'จำ' บ่งบอก'ยุ่ง-ไม่ยุ่งการเมือง'

'จตุพร' ชี้สองทางเลือก 'ทักษิณ' วางมือ-ไม่วางมือการมือง ยกโพลทุกสำนักกว่า 80% เชื่อไม่วางมือ ส่อเปิดหน้าออกความเห็นวิจารณ์การเมือง ระบุคำพูดการเมือง บอก 'ลืม' คือการสะท้อนถึงความจำ

เพื่อไทยจัดทัพใหม่ทันควัน! สั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ 11 คน

พรรคเพื่อไทย ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรค ชุดใหม่ 11 คน "จุลพันธ์" นั่งประธาน ขณะที่ "ภูมิธรรม-พรหมินทร์-สมศักดิ์" เป็นกรรมการ มอบอำนาจขับเคลื่อนงานบริหาร กำหนดยุทธศาสตร์ และกลั่นกรองเรื่องสำคัญของพรรค ดำรงตำแหน่ง 2 ปี

'สส.สุราษฎร์ฯ' โต้เดือด 'อิสราเอล' ยึดเกาะพะงันยันไม่ใช่เรื่องจริง

สส.สุราษฎร์ฯ โต้เดือด อิสราเอลยึดเกาะพะงัน  ยันไม่จริง ชี้เป็นดรามาสร้างภาพครึกโครม  ยอมรับมีนอมินีรับจ้างเปิดบริษัทแต่เนื้อร้ายตัดทิ้งหมด  แจงยิวเยอะช่วงนี้เพราะกลับบ้านไม่ได้ จากเหตุสงครามกับอิหร่าน

อิสรภาพของ 'ทักษิณ ชินวัตร' วันที่อำนาจไม่คอยท่า ยุคสมัยไม่รอใคร!

11 พฤษภาคม 2569 คือวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” ได้รับการพักการลงโทษและก้าวออกจากเรือนจำ ภายใต้เงื่อนไขควบคุมเข้ม ทั้งการติดกำไล EM การรายงานตัวทุกเดือน และข้อจำกัดในการเดินทางออกนอกจังหวัด

นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.

นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน