ระทึก! วันนี้ศาลปกครองกลางนัดอ่านคดีทหารทำไอโอ

30 ต.ค.2568 - ในเวลา 10.00 น. ณ ห้องพิจารณาคดี 2 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 368/2564 ระหว่าง นางสาวสฤณี อาชวานันทกุล ที่ 1 กับพวกรวม 3 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับ กองทัพบก ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย
 
โดยคดีนี้ ผู้ฟ้องคดีฟ้องว่า กองทัพบก ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 กับพวกรวม 2 คน กระทำละเมิดต่อผู้ฟ้องคดี กรณีดำเนินการปฏิบัติการข่าวสาร หรือ Information Operation (IO)  ภายในหน่วยงานของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 โดยจงใจ ประมาทเลินเล่อ หรือปล่อยปละละเลยให้เจ้าหน้าที่ทหารในสังกัดรวบรวมบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้ฟ้องคดีทั้งสาม และจัดให้อยู่ในกลุ่ม “ชุดบุคคลที่เป็นลบกับรัฐบาล” ซึ่งถือเป็นฝ่ายตรงข้ามและเป็นภัยคุกคามต่อรัฐบาล และมีการสร้างบัญชีผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ไม่ระบุตัวตนเพื่อใส่ร้ายด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำลายความน่าเชื่อถือ ดูหมิ่น และหมิ่นประมาทผู้ฟ้องคดีทั้งสาม เพื่อให้ผู้ฟ้องคดีทั้งสามยุติการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน อันเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ฟ้องคดีทั้งสามอย่างร้ายแรง จึงนำคดีมาฟ้อง
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอสรณ’ สู้กลับฟ้องกก.สรรหาฯกสทช.เปิดลับข้อต่อสู้ 92 หน้า

ประธานกสทช.ฟ้องคดีกก.สรรหาฯ ต่อศาลปกครอง เปิดลับข้อต่อสู้ 92 หน้า ย้ำเป็นมติไม่ชอบด้วยกฎหมาย-ไม่เป็นกลาง “อนุทิน”รอรับเผือกร้อน ชะลอเรื่องหรือลุยไฟ นำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ

'ภัทร์ดารัสมิ์' แจงไม่ได้อ้างศาลแต่ป้องกันโมฆะจึงเลื่อนเลือกบอร์ดประกันสังคม!

รองโฆษกรัฐบาลแจงข้อกฎหมาย ยันไม่ได้อ้างศาลปกครอง เลื่อนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แต่ใช้อำนาจตามระเบียบป้องกันเลือกตั้งโมฆะ-ปกป้องสิทธิผู้ประกันตน

ไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม!แค่ชะลอตามคำสั่งศาล

รัฐบาลแจงไม่ล้มเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม แค่ชะลอชั่วคราวตามคำสั่งศาล ยันไม่กระทบสิทธินายจ้างและผู้ประกันตน พร้อมเตรียมอุทธรณ์คำสั่ง - คุ้มครองสิทธิผู้ประกันตน

'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหาร​แล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2

พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี

เสธ.ทบ. เคลียร์ปมร้อน 'กอ.รมน.' มีไว้ทำไม

พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( กอ.รมน.) แถลงยืนยันว่า ยังมีความจำเป็นในการมี กอ.รมน.อยู่เพราะมีบทบาทหน้าที่เป็นแกนกลางในการบูรณาการหน่วยงานโดยนำผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยต่างๆ เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหารวมกัน่