'หมอวรงค์' มองภาพ 'เบนสมิธ' ร่วมวง 'ทักษิณ-ธรรมนัส' น่ามีผลต่อปท. มากกว่ารูปเก่า 'อนุทิน'

ภาพที่มีเบน สมิธกับทักษิณ และมีธรรมนัส น่าจะมีน้ำหนักสร้างผลกระทบต่อประเทศชาติมากกว่า เมื่อเทียบกับภาพเมื่อ 10 ปีที่แล้วของนายอนุทิน แต่สิ่งที่นายอนุทินต้องพิสูจน์ อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างผ่านมาทางธรรมนัสก็ได้

6 ธ.ค.2568-นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “วรงค์ เดชกิจวิกรม – Warong Dechgitvigrom” เรื่อง “เปรียบเทียบภาพสองภาพ” ระบุว่า เปรียบเทียบภาพสองภาพ ที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ ภาพที่โด่งดังในปัจจุบัน เป็นภาพของนายอนุทินที่ถ่ายพร้อมกับคนดังหลายๆคน โดยเฉพาะนายเบน สมิธ แต่ก็มีคำชี้แจงว่า เป็นภาพประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่สิงคโปร์ ขณะไปศึกษาดูงาน หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักร

ในขณะนั้นต้องยอมรับว่า นายอนุทินยังไม่มีบารมีทางการเมืองมากเท่าการเป็นนายกรัฐมนตรีตอนนี้ แต่หลังจากนั้น นายอนุทินจะยังคง มีการพบปะกับนายเบน สมิธหรือไม่ หรือจะเอื้อประโยชน์อย่างอื่นตามมาหรือไม่ ไม่แน่ใจ?

ส่วนอีกภาพ เป็นภาพระหว่างนายเบน สมิธ นายทักษิณ และอีกคนที่หันหลัง สื่อบางสำนักสงสัยว่าอาจะเป็นร้อยเอกธรรมนัส ที่ร้านอาหาร Provence ในห้างเกษรพลาซ่า ภาพนี้เกิดขึ้น ประมาณเดือนเมษายน 2568 ที่ผ่านมา

การพูดคุยในภาพ ไม่มีใครทราบ เพราะเบน สมิธ เป็นทั้งนักธุรกิจ นักการเงิน  ใกล้ชิดฮุนเซนและตอนหลังถูกตีแผ่ว่า เกี่ยวข้องกับ แสกมเมอร์ในกัมพูชา ซึ่งมีรายชื่อ เป็น 1 ใน 43รายชื่อในร่างกฏหมาย ที่เกี่ยวข้องกับแสกมเมอร์ของอเมริกา ช่วงที่มีการพบปะนายทักษิณ นายเบน สมิธน่าจะพัวพันเรื่องนี้แล้ว (เพราะร่างกฏหมายในสหรัฐเสนอประมาณ กันยายน2568 และสื่อตีแผ่ ประมาณ ตุลาคม 2568 แต่พบกันประมาณ เมษายน2568)

ต้องยอมรับว่า ช่วงดังกล่าวในเดือนเมษายน 2568 นายทักษิณยังถือว่าเป็นผู้มีบารมีมาก ในการเมืองไทย เพราะลูกสาวคืออุ๊งอิ๊งยังเป็นนายกรัฐมนตรี และมีความพยายามที่จะผลักดันกาสิโนถูกกฏหมาย พนันออนไลน์ถูกกฏหมายอย่างเต็มที่ในประเทศไทย

ที่น่าแปลกใจ 2-3 เดือนหลังจากที่พบเบน สมิธ รัฐบาลอุ๊งอิ๊งมีมติเห็นชอบ ที่จะผลักดัน พ.ร.บ. ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน พ.ศ….ขึ้นมาอีกด้วย พรบ.ตัวนี้ อ้างว่าจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจการเงิน แต่ถ้ามองกลับ ก็อาจจะเป็นแหล่งศูนย์กลางของเงินจาก แสกมเมอร์ ผ่านมาในประเทศไทยก็ได้

ถ้ามองย้อนกลับไป การเกิดกาสิโนถูกกฏหมาย พนันออนไลน์ถูกกฏหมาย และพ.ร.บ. ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน พ.ศ… อาจจะถูกเชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ก็ได้  และอาจจะเชื่อมโยงกับเงินจากแสกมเมอร์ ซึ่งเรื่องนี้อาจมองว่า ทำเพื่อการพัฒนาประเทศ หรือทำเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ก็ได้ แล้วแต่จะมอง

ทุกคนมีสิทธิ์คิดวิเคราะห์ ในชุดความคิดนี้ ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่ที่ เบน สมิธอาจจะแนะนำนายทักษิณ เพื่อสร้างธุรกิจทางการเงินนี้แบบครบวงจรการฟอกเงิน หรือนายทักษิณคิดเองแต่แค่หารือ หรืออาจจะไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้ แต่โชคดีที่รัฐบาลอุ๊งอิ๊งต้องถอนกฏหมายกาสิโน เพราะประชาชนคัดค้านกันทั้งประเทศ ส่วนพ.ร.บ. ศูนย์กลางการประกอบธุรกิจทางการเงิน พ.ศ…ก็ต้องหยุดไป

ในความเห็นส่วนตัวของผม เปรียบเทียบ 2 ภาพนี้แล้ว ภาพที่มีเบน สมิธกับทักษิณ และมีธรรมนัส น่าจะมีน้ำหนักสร้างผลกระทบต่อประเทศชาติมากกว่า เมื่อเทียบกับภาพเมื่อ 10 ปีที่แล้วของนายอนุทิน แต่สิ่งที่นายอนุทินต้องพิสูจน์ อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างผ่านมาทางธรรมนัสก็ได้ เพราะดูนายอนุทินเกรงใจธรรมนัสมากผิดปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ประกาศความสำเร็จโครงการ 74 วัน 74 ล้านแคลฯ พร้อมโชว์เต้นแอโรบิก

นายกฯควงภริยา ประกาศความสำเร็จ โครงการ 74 วัน 74 ล้านแคลฯ เฉลิมพระเกียรติในหลวง ปลื้ม คนไทยออกกำลังกาย ชู “สุขภาพดี -สร้างเศรษฐกิจดี -สังคมมั่นคง“ ก่อนร่วมเต้นแอโรบิกสนุกสนาน

อดีตสว.ชี้เปรี้ยง'อนุทิน'ต้องรีบทูลเกล้าฯปลดนพ.สรณ

อดีตสว.ชี้เปรี้ยง อนุทินต้องรีบทูลเกล้าฯปลดนพ.สรณ เตือนหากคิดแบก โดนคดีอาญา-ผิดจริยธรรม เชื่ออดีตเลขาฯปธ.กสทช.ชิงลาออกด่วน เพราะได้สัญญาณพิเศษ

สอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-ผลงานไม่ออก บั่นทอนเชื่อมั่น'รัฐบาลอนุทิน'

สัปดาห์ก่อนมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาต้นสัปดาห์นี้มีข่าวลือพลิกขั้วรัฐบาล ส้ม-แดง-เขียว พรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรม จับมือกัน

'อนุทิน' เดินงานโอทอปศิลปาชีพ บอกจะพยายามสานต่อ 'ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2'

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี” ปี 2569 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8–16 สิงหาคม นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1–3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม

'หมอวรงค์' ข้องใจแบงก์พัน 1.4 แสนล้านหายจากระบบ ขอพบผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ

“หมอวรงค์” ทำหนังสือขอพบผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ แลกเปลี่ยนความเห็นปมธนบัตร 1,000 บาท มูลค่าราว 1.4 แสนล้านบาทไม่ไหลกลับเข้าสู่ระบบ ระบุเชื่ออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชันและธุรกิจทุนเทา พร้อมหาทางออกต่อปัญหาดังกล่าว

รุมจวก‘โรม’เพ้อเจ้อโกงสอบ

“อนุทิน” ฟาด “โรม” พูดไม่มีข้อมูลจริง จับโยงให้เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ยันไม่มีหน้าที่ดูทีโออาร์ “วรศิษฎ์” ตอก พูดข้อเท็จจริงไม่ครบ