ปปช. จ่อฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ-นายก อบต.ราชเทวะ' จัดซื้อเสาไฟกินรี 871 ล้าน​

28 ก.พ.2565 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีกล่าวหาการจัดซื้อเสาไฟฟ้าประติมากรรมกินรี (เสาไฟกินรี) พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาเซลล์) พร้อมติดตั้งขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ว่า ในเดือน มี.ค. 2565 จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยคดีนี้จะแบ่งการไต่สวนเป็น 5-6 สำนวน ตามปีงบประมาณที่มีการจัดซื้อ คาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งถึงจะสรุปผล

นายนิวัติไชย กล่าวว่า หลังจากแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว จะให้ผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กรอบระยะเวลา 1-2 เดือน โดยต้องนำพยานหลักฐานมาหักล้าง ยืนยันว่าต้องเปิดโอกาสให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหา จะทำแบบรวดเร็วมากไม่ได้ ต้องเปิดโอกาสให้เต็มที่ เมื่อเสร็จแล้วจะสรุปสำนวนให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเพื่อลงมติอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดซื้อเสาไฟกินรี จ.สมุทรปราการ ทั้งหมดนั้น มีการตรวจสอบระหว่างปีงบประมาณ 2556-2564 รวมวงเงิน 871,020,971 บาท โดยเป็นการประกวดราคาปกติ และการสอบราคา แบ่งเป็น ปี 2556 วงเงิน 64,760,000 บาท ปี 2557 วงเงิน 2,534,519 บาท ปี 2561 วงเงิน 27,622,585 บาท ปี 2562 วงเงิน 171,840,000 บาท ปี 2563 วงเงินรวม 215,768,864 บาท ปี 2564 วงเงินรวม 388,505,000 บาท

สำหรับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหา ได้แก่ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงบริษัทเอกชน รวมกว่า 20 ราย โดยตามกฎหมาย ป.ป.ช. ระบุว่า การไต่สวนข้อเท็จจริงดังกล่าวต้องแล้วเสร็จภายใน 180 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. ชงคดีโกงสอบท้องถิ่นเข้าบอร์ดใหญ่สัปดาห์หน้า ลั่นทำให้จบภายใน 6 เดือน

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงความคืบหน้า กรณีกล่าวหาเจ้าหน้าที่ของรัฐในตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง สังกัดกระทรวงมหาดไทย

แห่ร้องทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น เปิดรับวันแรกแจ้งเบาะแสแล้วกว่า 100 เรื่อง

แห่ร้องเรียนทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น แจ้งเบาะแสกว่า 100 เรื่อง ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล หลังนายกฯสั่งเปิดช่องทางรับเรื่อง พร้อมจัดเป็นชั้นความลับ

'ป.ป.ช.' จับมือ 'ปปง.' ตั้งคณะทำงานร่วม สอบเส้นเงินโกงสอบท้องถิ่น

ป.ป.ช. จ่อตั้งคณะทำงานร่วม ปปง. สอบเส้นเงินทุจริตโกงสอบท้องถิ่น เร่งพิสูจน์สัมพันธ์โรงพิมพ์สมุทรปราการ-คลิปเสียงโยงนักการเมือง ระบุช้าหรือเร็วอยู่ที่หลักฐาน แต่ไม่นาน

สส.ภูมิใจไทย ตีปี๊บผลงานจับโกงสอบท้องถิ่น ชี้ทุจริตกันมานานแต่เพิ่งจับได้ครั้งแรก

ปธ.กมธ.ท้องถิ่น และ ปธ.กมธ. ปปช. แท็กทีม จ่อเรียก สถ.-มศว แจงปมทุจริตสอบท้องถิ่น สัปดาห์หน้า หลังเกิดความเสียหายทะลุ 4.5 พันล้านบาท  ขณะที่ "อาสพลธ์" ขอบคุณ  ป.ป.ช.-ตร.ปปป. หลังเป็นคนแรกยื่นสอบ  จนทลายโกงสำเร็จเป็นครั้งแรกสำเร็จ และคืนความเป็นธรรมให้ลูกชาวบ้านที่หวังเป็นขรก.

ป.ป.ช. แถลงจับโกงสอบข้าราชการท้องถิ่น คาดมูลค่าเสียหาย 4.5 พันล้าน

ป.ป.ช.แถลง ทลายขบวนการโกงสอบ ขรก.ท้องถิ่น จ่อสาวยันต้นตอ ลั่น ใครได้บรรจุแล้วก็ไม่รอด ฟันวินิยย้อนหลังได้ คาดมูลค่าเสียหาย 4.5 พันล้าน

ผัวพม่าสุดโหด! เมียขอเลิกไปอยู่กับคนใหม่ แค้นจัดคว้ามีดจ้วงแทงยับกว่ายี่สิบแผลดับคาห้อง

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน 69 เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.สำโรงใต้  รับแจ้งเหตุฆ่ากัน ภายในห้องพักของแคมป์คนงานต่างด้าว ในชุมชนบ