ปปช. จ่อฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ-นายก อบต.ราชเทวะ' จัดซื้อเสาไฟกินรี 871 ล้าน​

28 ก.พ.2565 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีกล่าวหาการจัดซื้อเสาไฟฟ้าประติมากรรมกินรี (เสาไฟกินรี) พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาเซลล์) พร้อมติดตั้งขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ ว่า ในเดือน มี.ค. 2565 จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยคดีนี้จะแบ่งการไต่สวนเป็น 5-6 สำนวน ตามปีงบประมาณที่มีการจัดซื้อ คาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งถึงจะสรุปผล

นายนิวัติไชย กล่าวว่า หลังจากแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว จะให้ผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กรอบระยะเวลา 1-2 เดือน โดยต้องนำพยานหลักฐานมาหักล้าง ยืนยันว่าต้องเปิดโอกาสให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหา จะทำแบบรวดเร็วมากไม่ได้ ต้องเปิดโอกาสให้เต็มที่ เมื่อเสร็จแล้วจะสรุปสำนวนให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเพื่อลงมติอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการจัดซื้อเสาไฟกินรี จ.สมุทรปราการ ทั้งหมดนั้น มีการตรวจสอบระหว่างปีงบประมาณ 2556-2564 รวมวงเงิน 871,020,971 บาท โดยเป็นการประกวดราคาปกติ และการสอบราคา แบ่งเป็น ปี 2556 วงเงิน 64,760,000 บาท ปี 2557 วงเงิน 2,534,519 บาท ปี 2561 วงเงิน 27,622,585 บาท ปี 2562 วงเงิน 171,840,000 บาท ปี 2563 วงเงินรวม 215,768,864 บาท ปี 2564 วงเงินรวม 388,505,000 บาท

สำหรับรายชื่อผู้ถูกกล่าวหา ได้แก่ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงบริษัทเอกชน รวมกว่า 20 ราย โดยตามกฎหมาย ป.ป.ช. ระบุว่า การไต่สวนข้อเท็จจริงดังกล่าวต้องแล้วเสร็จภายใน 180 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปกรณ์วุฒิ' อัด ป.ป.ช. ยกคำร้องคดี 'ศักดิ์สยาม' ปูทางใครกลับมาเป็น รมต.

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุว่า ต้องบอกอีกครั้ง ว่าผมเห็นด้วยว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ผูกพันทุกองค์กรนั้น ผูกพันเฉพาะ "ผลคำวินิจฉัย" ส่วนคำอรรถาธิบายหลายสิบหน้าที่นำมาสู่ผลนั้น มิได้ผูกพันใดๆ

ป.ป.ช. จะแถลงเป็นเอกสาร เหตุผลยกคำร้องคดี 'ศักดิ์สยาม' แจ้งบัญชีเท็จหุ้นบุรีเจริญ

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติยกคำร้องคดีที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมถูกกล่าวหาว่าซุกหุ้นหรือถือหุ้นแทน (นอมินี) ในหจก.บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น และแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ สวนทางกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ป.ป.ช. เผย ศาลฎีกานัดประชุมพิจารณาคำร้องคดี 44 สส. 24 เม.ย.นี้

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลัง ป.ป.ช. ยื่นสำนวนคดี 44 สส.พรรคก้าวไกล

หนุ่มพม่า ล้วงอกสาวกลางงานสงกรานต์ สุดท้ายถูกกระทืบน่วม

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางเสาธง รับแจ้งเหตุทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันมีผู้บาดเจ็บ บริเวณปากซอย ฝ 5 ชุมชนการเคหะเมืองใหม่บางพลี ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นจุดที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ล่าระทึกบางพลี จับ 'ชเว' ตัวการยาเสพติดข้ามชาติ หนีหมายแดงกบดานบ้านหรู

ตำรวจไทยประสานกำลังตำรวจเกาหลีใต้ รวบเอเย่นต์รายสำคัญตามหมายแดงอินเตอร์โพล หลบหนีเข้าประเทศผิดกฎหมาย พร้อมยึดอุปกรณ์สื่อสารจำนวนมาก ขยายผลเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ

มอบตัวแล้ว มือยิงไรเดอร์ดับคาห้องน้ำ อ้างแค้น-ถูกท้าทาย

ผู้ก่อเหตุยิงเพื่อนบ้านอาชีพไรเดอร์เสียชีวิตคาห้องน้ำ เข้ามอบตัวหลังถูกกดดันหนัก สารภาพปมขัดแย้งสะสมในกลุ่มอาชีพ อ้างถูกด่าทอและท้าทายจนก่อเหตุ