ปปช. สรุปคดีไตรมาสแรกปี 65 ชี้มูลความผิดระดับ 'บิ๊ก' หลายคดี

ป.ป.ช. สรุปคดีไตรมาสแรกปี 65 ชี้มูลระดับ “บิ๊ก” เพียบ​ ฟันผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ จัดซื้อผ้าห่มกันหนาว 4 พันผืนมิชอบ กินส่วนต่าง 1.6 แสนบาท เชือด​ “ฉัตรณรงค์” ผช.กรรมการ ผจก.บรรษัทบริหารสินทรัพย์ฯ ร่ำรวยผิดปกติ 52.49 ล้าน คดี “นริศร” เสียบบัตรแทนกัน “ดำรงค์ พิเดช” ขน จนท.ร่วมม็อบแดง ถึงมือ อสส.

28 ก.พ.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมด้วยนายภูเทพ ทวีโชติธากุล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และนายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ร่วมกันแถลงผลงานคดีทุจริตไตรมาสแรกปี 2565
 
นายนิวัติไชย กล่าวว่า การร้องเรียนกล่าวหาเข้าสู่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำปีงบประมาณ 2565 ตั้งแต่ ต.ค. 2564-ม.ค. 2565 พบว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 2,656 เรื่อง แบ่งเป็น คำกล่าวหาที่ร้องเรียนมายังสำนักงาน ป.ป.ช. โดยตรง จำนวน 1,835 เรื่อง (ร้อยละ 69.09) รองลงมาเป็นคำกล่าวหาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 389 เรื่อง (ร้อยละ 14.65) และสำนักงาน ป.ป.ท. จำนวน 296 เรื่อง (ร้อยละ 11.14) ตามลำดับ
 
โดยคำกล่าวหามากที่สุด 3 อันดับแรก คือ เรื่องการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ / และใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต จำนวน 2,031 เรื่อง จัดซื้อจัดจ้าง 393 เรื่อง และอื่น ๆ เช่น ร่ำรวยผิดปกติ  การขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและส่วนรวม ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม จำนวน 232 เรื่อง
 
ขณะเดียวกันคำกล่าวหาร้องเรียนพบว่า หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นหน่วยงานที่ถูกกล่าวหามากที่สุด จำนวน 655 เรื่อง (ร้อยละ 24.66) รองลงมาเป็น กระทรวงมหาดไทย จำนวน 536 เรื่อง (ร้อยละ 20.18) กระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 146 เรื่อง (ร้อยละ 5.49) และเป็นส่วนราชการอื่น ๆ จำนวน 1,319 เรื่อง (ร้อยละ 49.66)
 
นายนิวัติไชย กล่าวว่า สำหรับการชี้มูลคดีสำคัญในปีงบประมาณ 2565 เช่น กรณีกล่าวหานายนริศร ทองธิราช ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กรณีเสียบบัตรแทนกัน และกรณีกล่าวหานายดำรงค์ พิเดช เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (ปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย) ปัจจุบัน 2 คดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการสูงสุด (อสส.)
 
เรื่องที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น กรณีกล่าวหา นายภุชงค์  โพธิกุฎสัย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กับพวก ทุจริตโครงการจัดซื้อผ้าห่มกันหนาวเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยหนาว) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 โดยมีพฤติการณ์โดยสรุปคือ ตั้งเรื่องจัดซื้อผ้าห่มกันหนาวกับเอกชนแห่งหนึ่ง ผืนละ 2 ร้อยบาท กว่า 4 พันผืน แต่เมื่อทำเอกสารเบิกเงินกลับเขียนว่าไปซื้อจากวิสาหกิจชุมชนแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่มีตัวตนอยู่จริง และลงราคาว่าผืนละ 240 บาท ทำให้มีส่วนต่างราว 1.6 แสนบาท
 
ส่วนคดีร่ำรวยผิดปกติ พบว่า มีการชี้มูลความผิด นายฉัตรณรงค์  ฉัตรภูติ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบรรษัทบริหารสินทรัพย์สถาบันการเงิน กรณีมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติกว่า 52.49 ล้านบาท โดยพบว่า เป็นทรัพย์สินที่ไม่พึงวิสัยจะมีได้เมื่อเทียบกับรายได้ช่วงระหว่างดำรงตำแหน่ง
 
โดยสำนักงาน ป.ป.ช. ตรวจสอบพบว่า บัตรเครดิตของนายฉัตรณรงค์ มีค่าใช้จ่ายกว่า 34 ล้านบาทเศษ รวมถึงมีการผ่อนรถยนต์ BENZ S500L มูลค่า 6 ล้านบาทเศษ จำนวน 24 งวด งวดละ 2.7 แสน และ BENZ CLK 230 มูลค่า 2.7 ล้านบาท จำนวน 24 งวด เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่า ในบัญชีเงินฝากของภริยา มีถึง 9.4 ล้านบาท ทั้งที่ภริยาทำงานเป็นเลขานุการอาวุโสประจำกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่ง มีเงินเดือนประมาณ 4.2 หมื่นบาท เฉลี่ยปีละ 1 ล้านบาท ดังนั้นน่าจะมีเงินบัญชีเพิ่มขึ้นกว่า 7 ล้านบาท และที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวนายฉัตรณรงค์ไม่สามารถชี้แจงได้ ป.ป.ช. จึงชี้มูลความผิด เพื่อส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบเพื่อให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผนดินต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

ป.ป.ช. เปิดยื่นบัญชีทรัพย์สินออนไลน์ ตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.

สั่งเด้งแล้ว 'รอง สสจ.นครราชสีมา' ย้ายเข้ากรุ เซ่นจัดโครงการอบรมทิพย์

ความคืบหน้า กรณี ป.ป.ท. พร้อมด้วย ปปง. ปปป. จ.นครราชสีมา , สอตช. และป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงร่วมแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์

จ่อตั้งกก.สอบ รอง สสจ.นครราชสีมา พัวพันจัดอบรมทิพย์ ยันเดินหน้าโครงการต่อ

นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตอนนี้เราได้รับงานไปยังผู้บังคับบัญชา ผู้ตรวจราชการจนไปถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงานเหตุการณ์ต่างๆไปแล้ว ซึ่งเดี๋ยวคงจะมีข้อสั่งการลงมาให้มีการตั้งกรรมการ

ล็อตใหญ่! ปปช. โชว์บัญชีทรัพย์สิน 19 ส.ส. ลาออก-เข้ารับตำแหน่ง

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีพ้นจากตำแหน่ง ระหว่างเดือน ธ.ค. 2565-ม.ค. 2566

'เรืองไกร'จี้ 'มท.-กทม.'คุ้ยรถไฟฟ้าสายสีเขียวผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถ-เรือดับเพลิง

'เรืองไกร'ร่อนอีเอ็มเอสร้อง 'บิ๊กป๊อก –ชัชชาติ' ตรวจสอบสัญญารคไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบโมฆะหรือไม่ ผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถและเรือดับเพลิง