'คริส' ขนพรรคเศรษฐกิจค้านขึ้นแวต 10%

พรรคเศรษฐกิจ แถลงจุดยืนคัดค้านการขึ้น VAT จากร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 10 พร้อมเสนอ 2 แนวทางในการเพิ่มรายได้ให้รัฐโดยการเก็บภาษีจากคนต่างด้าวและปราบปรามการคอร์รัปชันให้ลดลง

22 เม.ย.2569 - ที่รัฐสภา นายคริส โปตระนันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจ แถลงจุดยืนในการต่อต้านการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 10% ว่า จากกระแสข่าวการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มโดยเสนอผ่านวุฒิสภา เมื่อมีกระแสออกมาไม่ดีทางกรรมาธิการวุฒิสภา จึงบอกว่าเป็นแค่รายงานผลผลการศึกษาซึ่งได้มีการถอนรายงาน พร้อมยืนยันว่ากระแสนี้ไม่จริง แต่พรรคเศรษฐกิจได้เข้าไปตรวจสอบ และพบเอกสารที่เขียนว่าแผนการคลังระยะปานกลาง โดยลงวันที่ 20 พ.ย. 68 จากเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จึงอยากบอกว่าเรื่องนี้มีมูล ไม่ใช่แค่สว. แต่รัฐบาลก่อนก็พูดเรื่องนี้

ทั้งนี้ นายคริส ยกตัวอย่างสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ ที่ซื้อราคา 100 บาท แต่หากขึ้นภาษี จะต้องจ่ายเป็น103 บาท โดยอาจดูไม่เยอะ แต่ความจริงแล้วคือต้นทุนในการใช้ชีวิตทุกมิติในเมืองไทย ดังนั้นไม่ว่าจะใช้บริการใด ๆ ทุกอย่างจะแพงขึ้น 3% คาดว่าหากมีการขึ้นภาษีในสถานการณ์แบบ นี้ทำให้เศรษฐกิจหดตัวลง 1% เรื่องนี้กระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนทุกคนในไทย บริโภคน้อยลง แรงงานผลิตน้อยลง จ้างงานน้อยลง คนตกงานเพิ่มขึ้น และบางครั้งภาษีอาจเก็บไม่ได้ด้วย

นายคริส กล่าวต่อว่า สิ่งที่รัฐบางต้องทำคือให้ไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น ภาษีมูลค่าเพิ่มจะเก็บได้มากขึ้นอัตโนมัติ สิ่งที่เรานำเสนอคือวันนี้ไทยไม่พร้อมการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หากทำลงไปจะซ้ำเติมประชาชนมากขึ้นไปอีก หากเราขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็น 10% จะได้เงินปีละ 3 แสนล้านบาท แต่หากดูในงบประมาณประจำปี วันนี้มีเงินรั่วไหลกว่า 5 แสนล้านบาทในเรื่องการคอร์รัปชัน ดังนั้น รัฐบาลควรเริ่มประหยัดก่อนดีกว่าไหม จึงขอเสนอมาตรการ 2 ข้อ ได้แก่ เริ่มเก็บภาษีจากคนต่างด้าว เพื่อความเป็นธรรมให้กับประชาชนคนไทยทุกคน นำงบประมาณส่วนนี้มาเพิ่มรายได้ให้รัฐ และภาครัฐควรปราบปรามการคอร์รัปชั่นให้ลดลง หากนำเงินที่สามารถเก็บได้ทั้งสองข้อนี้มารวมกัน จะทำให้สถานการณ์การเงินการคลังของประเทศดีขึ้น โดยไม่เดือดร้อนประชาชนคนไทย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' หนาว! ร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ปล่อย 'อากง' วิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

เอ๊ะ ยังไง ‘พล.อ.รังษี’ ไม่การันตี เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเศรษฐกิจยังอยู่หรือวงแตก

พล.อ.รังษี ไม่การันตีเลือกตั้งรอบหน้า พรรคเศรษฐกิจจะยังอยู่หรือวงแตก บอกใครจะไปรู้ “ไอ้คริส เกิดอยากเป็นหัวหน้าพรรค มันอาจจะปลดผมก็ได้ แต่ย้ำหากยังอยู่การเมือง ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์1 แน่ เผยเรียก3สส.มาด่าหลายรอบ หลังแสดงออกสวนความรู้สึกประชาชน

สงคราม ไทยVSกัมพูชา รบรอบสาม มีโอกาสเกิด 3 เหล่าทัพ ต้องพร้อมรุกนอกประเทศ

ไอ้ฮุน เซน มันทนพิษบาดแผลเรื่องเศรษฐกิจไม่ไหว แต่จะวันนี้ พรุ่งนี้หรืออีกสองเดือนต้องแล้วแต่มัน แต่เราต้องพร้อม...รอบนี้ จริงๆ ต้องยึดพื้นที่สำคัญแล้วรุกออกนอกประเทศอย่าตั้งรับในประเทศ

พรรคเศรษฐกิจกางผัง 'ระบอบอากง' แฉเครือข่ายคุม กทม.-ซื้อขายเก้าอี้ ผอ.เขต

พรรคเศรษฐกิจเปิดข้อมูลกล่าวหาเครือข่ายอิทธิพลเบื้องหลัง กทม. อ้างมีบทบาทกำหนดแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ พร้อมพาดพิง ‘จุฬาคอนเนกชัน’ และชื่อย่อ ‘ปร.’ ก่อนเรียกร้องให้ชัชชาติเร่งเคลียร์ข้อกล่าวหาก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

'อดีตผบช.น.' ลงชิงเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม.' เล็งเปิดตัวทีมงานกลางสัปดาห์ รอปิดดีลสังกัดพรรคหรืออิสระ

ชาญเทพ-อดีตผบช.น.  คุยปิดดีลพรรคเศรษฐกิจ ชิงผู้ว่าฯกทม.เย็นนี้ รอเปิดตัวทีมรองผู้ว่าฯ-ทีมผู้สมัครสก. กลางสัปดาห์ ลั่นหากเข้าไปบริหารกรุงเทพ รับจบปัญหารถไฟชนรถเมล์