2 พฤษภาคม 2569 - เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ เพจที่นำเสนอข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์และพิกัดแผนที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว
พอมีเสียงประชาชนถามมากเข้าว่ารั้วไปถึงไหนแล้ว ทำไมไม่มีข่าวเลย ก็มีเสียงแว่วๆออกมาจากผู้เกี่ยวข้องหรือนักข่าวสายทหารว่า ที่ไม่อยากให้เป็นข่าวความคืบหน้าการสร้างรั้วแพร่ออกไปเพราะกลัวเขมรมันจะขนคนมากดดันหรือมาเฝ้าดู
ผมก็อยากถามผู้ใหญ่ในบ้านเรา โดยเฉพาะกองทัพไทย(กองบัญชาการกองทัพไทย)ว่า ตกลงรัฐไทยนี่มีอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนตัวเองหรือไม่? เลยจะต้องเกรงใจเพื่อนบ้านมุกกะนูยแบบเขมรขนาดนั้นเลยเหรอครับ
กลัวนั่นกลัวนี่ กลัวสารพัด ไม่กลัวอย่างเดียว ไม่กลัวคนไทยจะตั้งคำถามหรือด่า หรือมันมีผลประโยชน์อะไรที่อยากผูกมิตรสัมพันธ์กันมากขนาดนั้น
เมื่อไม่อยากเป็นข่าว ผมก็จะเอามาเปิดเป็นข่าวเรื่อยๆแหละครับ ตอนนี้แนวการก่อสร้างรั้วกำลังดำเนินการสร้างต่อลงไปยังหลักที่ 54 (ซึ่งผมไม่สามารถระบุจุดได้แบบ 100%เลยลงคร่าวๆ)
หลังจากเดือนสองเดือนที่ผ่านมามีข่าวการก่อสร้างรั้วชายแดนก็เริ่มมีรูปร่างมากขึ้นแต่ถ้ามองจากดาวเทียมงานอาจจะเป็นไปได้ช้า ไม่ทราบว่าติดปัญหาอะไรหรือไม่
ไม่มีมวยล้มต้มคนดูอีกต่อไปแล้วครับ ปีนี้ไม่ใช่ 2554 ครับ ปีนี้ 2569 ประชาชนมีช่องทางในการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตามชายแดน ถึงแม้จะไม่ยอมให้ประชาชนเข้าไปก็ตาม ปิดไม่ได้แล้วครับ
สำหรับคนที่ไม่ทราบรั้วนี้อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของด่านบ้านแหลม จ.จันทบุรี ครับ
หน้าที่การสร้างรั้ว ผู้รับผิดชอบคือกองทัพไทย (หรือที่เรียกกันติดปากว่ากองบัญชาการกองทัพไทย) ต่อไปให้ทุกท่านทราบโดยทั่วกันว่า ถ้าพูดถึงเรื่องสร้างรั้ว ต้องไปที่กองทัพไทยครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เมิน ‘ฟื้นสัมพันธ์-เปิดด่าน’
นายกฯ ปิดห้องคุย รมว.ต่างประเทศ ลั่นกับกัมพูชาคุย UNCLOS ก่อน เรื่องอื่นไม่คุย "สีหศักดิ์" แจงทูต-องค์การระหว่างประเทศ ลั่นไทยไม่ได้ถูกเขมรลากเข้าสู่ UNCLOS แต่ไป
เอาแล้ว! กองทัพภาค 2 ออกกฎเหล็กห้าม 'กำลังพล' เผยแพร่ภาพถ่ายที่ตั้งฐาน-ปฏิบัติการทางทหาร
กองทัพภาค 2 เผยแพร่ ระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยการให้ข่าวฯ พ.ศ.2530 และ แนวทางการใช้สื่อโซเชียลมีเดียของกองทัพบก เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล ลดความเสี่ยงต่อการกิจ และรักษาความปลอดภัยของหน่วย
เคลียร์ทุกข้อสงสัย! 'สีหศักดิ์' แจงยิบ ไทยเข้ากระบวนการ 'ประนอมภาคบังคับ' เจรจาเขตแดนทางทะเล
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ แถลงข่าวท่าทีของไทยต่อกรณีกัมพูชายื่นเรื่องให้เลขาธิการสหประชาชาติเข้าสู่กระบวนการปองประนีประนอมภาคบังคับว่า เมื่อไม่มีช่องทางที่จะเดินไปสู่การเจรจาทวิภาคีแล้วก็มีความจำเป็นไปสู่กระบวนการ“ประนีประนอมภาคบังคับ”
นายกฯ มอบ 'สีหศักดิ์' ตัวแทนไทยเข้ากระบวนการ UNCLOS กร้าวปิดประตูคุย JBC-GBC
นายกฯ มอบ "สีหศักดิ์" เป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
กองทัพขู่ใช้ไม้แข็งสกัดข่าวปลอม ยืนยันไม่พบเขมรเคลื่อนรถถังประชิดชายแดน
กรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าฝ่ายทหารกัมพูชาได้เคลื่อนย้ายรถถังจำนวนกว่า 200 คัน พร้อมอาวุธ RPG ล็อตใหม่ และกำลังพลจำนวนมากเข้าประชิดแนวชายแดนไทย ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่อย่างละเอียด ยังไม่พบความเคลื่อนไหวดังกล่าวแต่อย่างใด
กองทัพไทย ลั่นเอาผิดถึงที่สุด โซเชียลแพร่ข่าวเฟกนิวส์ ใช้ AI ทำภาพรั้วชายแดนมีช่องโหว่
พลตรีวิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีเพจ "ดึกดำบรรพ์" เผยแพร่ข้อความและภาพเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างรั้วชายแดนไทย–กัมพูชา ว่า เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่หน่วยงานได้ชี้แจงต่อสาธารณชนมาโดยตลอด

