บทบรรณาธิการ

Thursday, 15 April, 2010 - 00:00

ยุบผ่านฟ้ารวมราชประสงค์ แกนนำแอบหลังไพร่

  จู่ๆ  ก็มีข่าวดีสำหรับชาวชุมชนย่านถนนราชดำเนิน  สะพานผ่านฟ้าลีลาศ  เมื่อแกนนำคนเสื้อแดงประกาศยุบรวมเวทีปราศรัยสะพานผ่านฟ้าลีลาศไปรวมกับเวทีปราศรัยหลักที่สี่แยกราชประสงค์อย่างไม่คาดคิด  หลังขวัญหนีดีฝ่อกับเหตุปะทะระหว่างทหารกับผู้ก่อการร้ายเสื้อแดงเมื่อคืนวันที่  10  เมษายนที่ผ่านมา
     การได้คืนวิถีชีวิตเดิมๆ  นับเป็นของขวัญวันปีใหม่ไทยที่สุดจะบรรยาย ว่าชาวชุมชนแถวนั้นจะสุขขนาดไหน  แต่บรรดาห้างร้านและผู้พำนักย่านแยกราชประสงค์  จะต้องทุกข์ทรมานกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปกันต่อไป  และยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่  แต่ก็คงไม่นานนัก  เพราะเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจะปล่อยให้คนเสื้อแดงยึดแยกใจกลางธุรกิจไปเรื่อยๆ  โดยไม่ดำเนินการอะไร
     มีเหตุผลอะไรที่แกนนำคนเสื้อแดงต้องประกาศยุบเวทีผ่านฟ้าลีลาศไปรวมกับเวทีราชประสงค์  หากพิจารณาตามเนื้อผ้าแล้วจะพบว่า  ปัจจัยสำคัญที่แกนนำคนเสื้อแดงต้องทำเช่นนั้น  เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากเดินกลับบ้านภูมิลำเนาเพื่อไปเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์  บวกกับผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งที่ไม่มั่นใจในความปลอดภัยหลังการปะทะวันที่  10  เมษายน  ทำให้ไม่กล้าเดินทางมาชุมนุมจนเกิดช่องโหว่ในพื้นที่ชุมนุมทั้ง  2  จุด  และเสี่ยงต่อการลงมือชิงพื้นที่คืนอีกครั้ง
     อย่างไรก็ตาม   หากพิจารณาจากฝ่ายรัฐ   คงไม่สามารถใช้วิธีเดิมๆ  ชิงพื้นที่คืนได้อีก  เพราะอาจมีการปะทะที่หนักหน่วงกว่าเดิม  ความสูญเสียก็จะมากกว่าเดิม  ดังนั้นการจับแกนนำอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า  ซึ่งแกนนำคนเสื้อแดงทั้งหมดก็รู้เรื่องนี้ดี  และหากไม่มีผู้ชุมนุมเต็มพื้นที่เหมือนที่เคยเป็นก่อนช่วงสงกรานต์  ก็มีความเสี่ยงสูงที่แกนนำทั้งหมดอาจถูกจับคาเวที  ด้วยวิธีจู่โจมแบบเฉียบพลันของทหาร-ตำรวจ  การยุบรวมเวทีจึงเกิดขึ้นโดยไม่มีใครคาดคิด  แม้แต่คนเสื้อแดงจำนวนมากก็งงกับคำสั่งของบรรดาแกนนำของพวกเขา
     การเหลือเวทีปราศรัยเพียงเวทีเดียว  นอกจากเป็นความเห็นแก่ตัวของบรรดาแกนนำแล้ว  ยังเป็นการทำลายความเชื่อมั่นในหมู่คนเสื้อแดงเอง  เพราะในมุมกลับถือเป็นการถอยร่นที่สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับคนเสื้อแดงที่ปักหลักบนถนนราชดำเนินมาร่วม  1  เดือนเต็ม  เราจึงได้เห็นภาพแกนนำคนเสื้อแดงต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการปราศรัยชักจูงให้คนเสื้อแดงผ่านฟ้ายอมทิ้งฐานที่มั่นสำคัญ  โดยที่คนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะเข้าใจในสิ่งที่แกนนำคนเสื้อแดงต้องการ
     ไม่มีหลักประกันอะไรเลยสำหรับแกนนำคนเสื้อแดงว่าช่วงเวลาอีก  3-4  วันที่เหลือ  จะไม่ถูกจู่โจมจับกุม  พวกเขาจึงเลือกที่จะใช้คนเสื้อแดงเป็นโล่ป้องกันตัวเอง  นี่คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น  แกนนำที่มีภาพแข็งกร้าวตอนมีมวลชนล้อมหน้าล้อมหลัง  กลับต้องหลบหลังไพร่  จากนี้ไปแกนนำคนเสื้อแดงจะถูกล้อมกรอบ  ขยับตัวไปไหนไม่ได้  หากมีแกนนำคนเสื้อแดงคนไหนออกนอกพื้นที่ชุมนุมเมื่อไหร่ก็มีโอกาศจับกุมสูง.