หมอกควันไฟป่าปกคลุมภาคตะวันออกสหรัฐฯ และรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก

ควันไฟป่าที่หนาแน่นและส่งกลิ่นฉุนปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ ทำให้การเตรียมการสำหรับรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นในสนามกีฬาแบบเปิดในรัฐนิวเจอร์ซีย์ช่วงสุดสัปดาห์นี้ต้องหยุดชะงัก

เส้นขอบฟ้าของแมนฮัตตันถูกบดบังด้วยหมอกควันหนาทึบ ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม (Photo by TIMOTHY A. CLARY / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2569 กล่าวว่า ควันไฟป่าที่หนาแน่นและส่งกลิ่นฉุนกระจายตัวปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ ทำให้การเตรียมการสำหรับรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นในสนามกีฬาแบบเปิดในรัฐนิวเจอร์ซีย์ อาจเผชิญความยากลำบาก

ไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ในแคนาดาได้ส่งหมอกควันพิษข้ามพรมแดนมายังสหรัฐฯ โดยประชาชนในนิวยอร์ก, วอชิงตัน ดี.ซี. และมิดเวสต์ของสหรัฐฯ ได้รับคำแนะนำให้พักอยู่แต่ในบ้านเนื่องจากคุณภาพอากาศต่ำและเป็นอันตราย

ในช่วงหนึ่งของวันเสาร์ ควันทำให้กรุงนิวยอร์กกลายเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก รองลงมาคือโตรอนโตและวอชิงตัน ตามข้อมูลจาก IQAir บริษัทติดตามคุณภาพอากาศ

นอกจากนี้ การแข่งขันฟุตบอลโลกนัดสำคัญระหว่างอาร์เจนตินาและสเปน จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ณ สนามกีฬาแบบเปิดโล่งฝั่งตรงข้ามแม่น้ำจากแมนฮัตตัน ซึ่งเส้นขอบฟ้าถูกบดบังด้วยควันหนาทึบ และผู้คนต่างสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่กลางแจ้ง

แอนดรูว์ จิอูลีอานี ผู้อำนวยการบริหารคณะทำงานเฉพาะกิจฟุตบอลโลกของทำเนียบขาว กล่าวในการแถลงข่าวว่า ผู้จัดการแข่งขันกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

แต่คาดว่าสถานการณ์จะบรรเทาลงบ้างในรูปแบบของพายุหนักที่จะพัดถล่มนครนิวยอร์กในวันเสาร์ ซึ่งอาจชะล้างควันบางส่วนออกไปได้ แต่ก็อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและลมแรงที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและหลีกเลี่ยงการเดินทาง

โซห์ราน มัมดานีเขียนบน X ว่า "อาจมีพายุฝนฟ้าคะนองพัดพาเอาลมแรงที่สามารถทำลายต้นไม้และสายไฟได้ พร้อมกับฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน"

"ควันจะยังคงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ไปจนถึงช่วงบ่าย" สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุ

ในกรุงวอชิงตัน หน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งชาติและการจัดการเหตุฉุกเฉินของเมืองรายงานว่า คุณภาพอากาศไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มเสี่ยง รวมถึงเด็กและผู้สูงอายุ จึงเรียกร้องให้ประชาชนจำกัดเวลาอยู่กลางแจ้ง

ขณะที่ระบบข้อมูลไฟป่าของแคนาดารายงานว่า มีไฟป่ามากกว่า 950 จุดกำลังลุกไหม้ทั่วแคนาดาเมื่อเช้าวันเสาร์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวโทษแคนาดาเรื่องมลพิษจากควันไฟ โดยขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติม และกล่าวหาเพื่อนบ้านทางเหนือว่าจงใจละเลยและไม่ดูแลรักษาป่าไม้ของตนอย่างเหมาะสม

ดั๊ก ฟอร์ด นายกรัฐมนตรีประจำออนแทรีโอ ประณามข้อกล่าวหาดังกล่าวว่าเป็นเรื่องน่าละอายและยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง โดยระบุว่าทีมงานชาวแคนาดาได้ถูกส่งไปยังรัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาเป็นประจำเพื่อช่วยเหลือในการดับไฟป่าและปฏิบัติการฉุกเฉินอื่นๆ

"คุณไม่ควรไปข่มขู่และวิพากษ์วิจารณ์ เพราะรู้ไหม วันหนึ่งมันอาจจะเป็นคราวของคุณบ้าง" ฟอร์ดกล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมืองธันเดอร์เบย์ โดยไม่ได้เอ่ยชื่อทรัมป์โดยตรง.

เพิ่มเพื่อน