ผู้ประท้วง 3 รายถูกยิง จากเหตุวุ่นวายในการเดินขบวนเนื่องในวันแรงงาน

เกิดเหตุยิงกันในวันแรงงาน ระหว่างการเดินขบวนประท้วงโดยสหภาพแรงงานในกรุงซานติอาโก เมืองหลวงของชิลี เนื่องจากผู้ประท้วงบางคนสร้างเครื่องกีดขวาง รวมทั้งบุกเข้าไปในอาคารพาณิชย์ และมีเรื่องวิวาทกับผู้ค้าขาย

ผู้ประท้วงคนหนึ่ง ขว้างก้อนหินใส่อาคารพาณิชย์ที่ถูกจุดไฟเผาระหว่างการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ระหว่างการเดินขบวนในวันแรงงานที่กรุงซานติอาโก เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม (Photo by Martin BERNETTI / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุวุ่นวายในการเดินขบวนเนื่องในวันแรงงานที่ชิลี จนเป็นเหตุให้มีผู้ถูกยิง 3 ราย เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า สหภาพแรงงานในกรุงซานติอาโก เมืองหลวงของชิลี จัดการเดินขบวนประท้วงรัฐบาลเนื่องในวันแรงงาน ก่อนเหตุการณ์บานปลายและมีการใช้ความรุนแรง

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง 3 คน และมีผู้ถูกจับกุม 2 คนเป็นชาวต่างชาติ ในข้อหายิงปืนจากการวิวาทกันท่ามกลางการเดินขบวน

“มีการปะทะกันระหว่างผู้เดินขบวนประท้วงบางคนกับพ่อค้าริมถนน และมีการใช้อาวุธปืนยิงใส่กัน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 2 คน และชายคนที่ 3 ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน” เอนริเก มอนราส ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกล่าว และเสริมว่า “เพื่อป้องกันเหตุบานปลายรุนแรง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจำเป็นต้องใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม”

 

ประธานาธิบดีกาเบรียล บอริก ของชิลี ประณามการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า "พวกเขากำลังทำให้ความรุนแรงเป็นเรื่องปกติ ในฐานะผู้นำ ผมไม่สามารถอนุญาตให้แก๊งอาชญากรเข้ายึดครองถนนในประเทศแห่งนี้ได้"

ขณะเดียวกัน อีกฟากฝั่งหนึ่งของซานติอาโก การเดินขบวนในวันแรงงานอันเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันทุกปี และจัดโดยสหภาพแรงงานกลาง (ซียูที) กลับผ่านไปโดยไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ มีแต่การเดินขบวนอย่างสงบ และการวมตัวคนชนชั้นแรงงานที่ออกมาโบกธงชาติที่ บากีดาโน พลาซา สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในเมืองซานติอาโก

“พวกเรามีความสุข มันเป็นวันที่พิเศษมากหลังจากการถูกกักขังโดยโควิด เป็นเวลากว่า 2 ปี เราออกมาในวันนี้ เพื่อยกย่องการทำงานของเพื่อนร่วมงานในหลายภาคส่วน เช่น พนักงานด้านสุขภาพ, ด้านการพาณิชย์ และการขนส่ง ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ที่ผ่านมา” เดวิด อคุนญา ประธานสหภาพแรงงานกลาง กล่าว

ค่าแรงขั้นต่ำในชิลีอยู่ที่ 400,000 เปโซชิลี (ราว 16,100 บาท) ต่อเดือน และประธานาธิบดีกาเบรียล บอริก ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะสามารถผลักดันให้ค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 เปโซ (ราว 20,115 บาท) ต่อเดือน ให้ได้ภายในปี 2569.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดข้าวต่อ! ศาลไม่ให้ประกัน 2 สาวทะลุวัง อ้างปวดท้อง ชี้ในเรือนจำมีรพ.รักษาได้

เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความเคลื่อนไหว 2 ผู้ต้องขังหญิงกลุ่มทะลุวัง คดี 112 ระบุว่า วันนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “ใบปอ” และ “บุ้ง” เนติพร

โฆษกรัฐบาล เตือนม็อบ 'เดินไล่ตู่' คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพผู้อื่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกิจกรรม "เดินไล่ตู่" ที่กลุ่มมวลชนจัดขึ้นในวันเดียวกันนี้ ว่า การจัดกิจกรรมเป็น