อหิวาตกโรคกลับมาระบาดในรอบ 5 ปี คร่าชีวิตเด็ก 1 คนในเซาท์ซูดาน

สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน เผชิญกับการกลับมาระบาดของอหิวาตกโรคเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี ทำให้เด็กเสียชีวิตไปแล้ว 1 คน และติดเชื้อดังกล่าวอีก 31 คน

แฟ้มภาพ จานี โพก (ขวา) นั่งข้าง ดูออร์ จานี ซึ่งเป็นลูกชายวัย 11 ปี ที่เจ็บป่วยจากอหิวาตกโรคอย่างรุนแรง ขณะเข้ารับการรักษาที่คลินิกซึ่งดำเนินการโดย องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ในเมืองลังเคียน รัฐจุนกาลี สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 (Photo by ALBERT GONZALEZ FARRAN / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน ในเหตุการณ์การระบาดของอหิวาตกโรค เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขของเซาท์ซูดาน ออกแถลงการณ์ประกาศการระบาดของอหิวาตกโรคในเขตรุบโคนา รัฐยูนิตี้ เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์

“จนถึงปัจจุบัน มีรายงานผู้ป่วยจากอหิวาตกโรคทั้งหมด 31 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 รายในเมืองรุบโคนา และค่ายผู้พลัดถิ่นในเขตเบตู เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังเร่งตรวจสอบว่าจะมีเพิ่มเติมอีกหรือไม่” กระทรวงกล่าวแถลง

ผู้เสียชีวิตเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ และเสียชีวิตไปตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม ส่วนผู้ติดเชื้อรายอื่นได้รับการรักษาจนหายและออกจากโรงพยาบาลแล้ว

การระบาดเริ่มขึ้น หลังผู้คนทยอยเจ็บป่วยด้วยอาการท้องเสียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ดังกล่าว

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังอหิวาตกโรคระบาดในประเทศครั้งล่าสุดในเดือนธันวาคมปี 2560 ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการระบาดที่ก่อตัวตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2559 และคร่าชีวิตผู้คนไป 436 ราย

อหิวาตกโรค เป็นอาการท้องร่วงเฉียบพลันรูปแบบหนึ่งที่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ, น้ำเกลือแร่ และการให้สารน้ำทดแทน แต่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที ต้นเหตุมักเกิดจากเชื้อโรคที่ได้รับจากการสุขาภิบาลที่ไม่ดี หรือผู้คนติดเชื้อเมื่อกลืนอาหารหรือน้ำที่มีพาหะนำโรค

องค์การอนามัยโลกกล่าวไว้เมื่อช่วงต้นปี 2564 ว่า มีผู้เจ็บป่วยด้วยอหิวาตกโรคทั่วโลก ประมาณ 1.3 - 4 ล้านคนต่อปี และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 21,000 - 143,000 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' ขู่แจ้งความเอาผิดรัฐปล่อยโรคลัมปีสกินระบาดซ้ำ วัคซีนยังไม่ถึงเกษตรกร

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา ประธานคณะทำงานด้านนโยบายการเกษตรพรรค น.ส.สกุลณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร คณะทำงานด้านนโยบายการเกษตร นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวถึงสถานการณ์พบการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินระบาดหนักในสัตว์อีกครั้ง

หมอเฉลิมชัย ไขประเด็น 'ฝีดาษลิง' ทั้งเรื่องที่เบาใจ และน่ากังวล

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ Blockdit “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” ระบุว่า วิเคราะห์และรู้จริง เรื่องฝีดาษลิง : 5 ประเด็นที่เบาใจ และ 5 ประเด็นที่น่ากังวล

กองทัพไทย ส่งกำลังพล 273 นาย ผลัด 3 ปฏิบัติภารกิจสันติภาพที่เซาท์ซูดาน

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีส่งกำลังพล กองร้อยทหารช่าง เฉพาะกิจไทย/เซาท์ซูดาน จำนวน 273 นาย

เปิด 10 จังหวัดติดเชื้อโควิดสูงสุด 'นครศรีฯ' แรงแซงชลบุรี!

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์โควิด-19ในประเทศไทย 10 จังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19

นายกฯ เตรียมพร้อมทุกมิติรองรับการเปลี่ยนผ่านโควิดสู่โรคประจำถิ่น

ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความพร้อมสำหรับมาตรการรองรับการเปลี่ยนผ่านการระบาดของโรคโควิด- 19 สู่โรคประจำถิ่น เป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม