อหิวาตกโรคกลับมาระบาดในรอบ 5 ปี คร่าชีวิตเด็ก 1 คนในเซาท์ซูดาน

สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน เผชิญกับการกลับมาระบาดของอหิวาตกโรคเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี ทำให้เด็กเสียชีวิตไปแล้ว 1 คน และติดเชื้อดังกล่าวอีก 31 คน

แฟ้มภาพ จานี โพก (ขวา) นั่งข้าง ดูออร์ จานี ซึ่งเป็นลูกชายวัย 11 ปี ที่เจ็บป่วยจากอหิวาตกโรคอย่างรุนแรง ขณะเข้ารับการรักษาที่คลินิกซึ่งดำเนินการโดย องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ในเมืองลังเคียน รัฐจุนกาลี สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 (Photo by ALBERT GONZALEZ FARRAN / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน ในเหตุการณ์การระบาดของอหิวาตกโรค เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขของเซาท์ซูดาน ออกแถลงการณ์ประกาศการระบาดของอหิวาตกโรคในเขตรุบโคนา รัฐยูนิตี้ เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์

“จนถึงปัจจุบัน มีรายงานผู้ป่วยจากอหิวาตกโรคทั้งหมด 31 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 รายในเมืองรุบโคนา และค่ายผู้พลัดถิ่นในเขตเบตู เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังเร่งตรวจสอบว่าจะมีเพิ่มเติมอีกหรือไม่” กระทรวงกล่าวแถลง

ผู้เสียชีวิตเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ และเสียชีวิตไปตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม ส่วนผู้ติดเชื้อรายอื่นได้รับการรักษาจนหายและออกจากโรงพยาบาลแล้ว

การระบาดเริ่มขึ้น หลังผู้คนทยอยเจ็บป่วยด้วยอาการท้องเสียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ดังกล่าว

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังอหิวาตกโรคระบาดในประเทศครั้งล่าสุดในเดือนธันวาคมปี 2560 ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการระบาดที่ก่อตัวตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2559 และคร่าชีวิตผู้คนไป 436 ราย

อหิวาตกโรค เป็นอาการท้องร่วงเฉียบพลันรูปแบบหนึ่งที่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ, น้ำเกลือแร่ และการให้สารน้ำทดแทน แต่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที ต้นเหตุมักเกิดจากเชื้อโรคที่ได้รับจากการสุขาภิบาลที่ไม่ดี หรือผู้คนติดเชื้อเมื่อกลืนอาหารหรือน้ำที่มีพาหะนำโรค

องค์การอนามัยโลกกล่าวไว้เมื่อช่วงต้นปี 2564 ว่า มีผู้เจ็บป่วยด้วยอหิวาตกโรคทั่วโลก ประมาณ 1.3 - 4 ล้านคนต่อปี และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 21,000 - 143,000 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ชี้ 'ฝีดาษลิง' ยากต่อการควบคุม เริ่มต้นแบบ HIV ไม่แสดงอาการโรค แพร่เชื้อเร็ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นับตั้งแต่การระบาดของโรคนอกทวีปแอฟริกา มีการกระจายเพิ่มขึ้นและมียอดผู้ป่วยสูงขึ้นมาโดยตลอด ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ปัจจุบันมีผู้ป่วยมากกว่า 17,000 ราย

'หมอยง' แจง 'ฝีดาษลิง' ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควบคุมยาก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ฝีดาษวานร

'ชัชชาติ' ถกแผนรับมือ 'ฝีดาษลิง' ยัน กทม. ไม่น่ากังวล

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการเตรียมรับมือโรคฝีดาษวานรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า เช้าวันที่ 25 ก.ค. น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะมารายงานเรื่องฝีดาษลิง

สสจ.ภูเก็ต แจงยิบพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ชายไนจีเรียหนีรักษา อาจยังอยู่ในพื้นที่

นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเคสแรกของประเทศ ซึ่งมีการเฝ้าระวังกันอยู่แล้ว ได้รับรายงานจากรพ.เอกชน

'เพื่อไทย' ขู่แจ้งความเอาผิดรัฐปล่อยโรคลัมปีสกินระบาดซ้ำ วัคซีนยังไม่ถึงเกษตรกร

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา ประธานคณะทำงานด้านนโยบายการเกษตรพรรค น.ส.สกุลณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร คณะทำงานด้านนโยบายการเกษตร นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวถึงสถานการณ์พบการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินระบาดหนักในสัตว์อีกครั้ง

หมอเฉลิมชัย ไขประเด็น 'ฝีดาษลิง' ทั้งเรื่องที่เบาใจ และน่ากังวล

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ Blockdit “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” ระบุว่า วิเคราะห์และรู้จริง เรื่องฝีดาษลิง : 5 ประเด็นที่เบาใจ และ 5 ประเด็นที่น่ากังวล