ผู้แสวงบุญเสียชีวิต 16 รายในรัฐแคชเมียร์ของอินเดีย หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันถล่มสถานที่ตั้งเต็นท์พักแรมหลายร้อยหลัง ใกล้กับสถานที่แสวงบุญยอดนิยมของชาวฮินดู ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอีกนับสิบ

ทหารอินเดียกำลังเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันใกล้กับวัดอมรนาถ ในแคชเมียร์ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม มีผู้เสียชีวิต 16 รายและผู้สูญหายอีกหลายสิบคนจากเหตุดังกล่าว (Photo by Abid BHAT / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ชาวฮินดูในอินเดียมารวมตัวกันกว่า 10,000 คน และตั้งเต็นท์พักแรมกันเต็มพื้นที่ใกล้วัดอมรนาถ ซึ่งตั้งอยู่ในถ้ำบนภูเขาหิมาลัย ก่อนเกิดเหตุพายุฝนถล่มทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันเมื่อวันเสาร์ เต็นท์พักแรมพังราบจากกระแสน้ำซึ่งได้พัดพาผู้แสวงบุญจมหายไปหลายราย
“จนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 16 ราย และยังสูญหายอีกอย่างน้อย 40 คน” เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรับมือภัยพิบัติของรัฐกล่าวกับเอเอฟพี
เฮลิคอปเตอร์หลายลำถูกนำมาใช้ขนย้ายร่างผู้เสียชีวิตและอพยพบรรดาผู้แสวงบุญที่อยู่ในอาการตื่นตระหนกและได้รับบาดเจ็บ ขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยและหน่วยกู้ภัยทั้งหมดเร่งค้นหาผู้สูญหายและได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม
การจาริกแสวงบุญประจำปีของปีนี้ มีผู้ศรัทธาหลายแสนคนเดินขึ้นไปบนเขาเป็นเวลาหลายวัน ผ่านเส้นทางที่ขรุขระเพื่อไปยังวัดอมรนาถซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาฮินดู โดยผู้แสวงบุญจะมาแสดงความเคารพต่อการก่อตัวของน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่พวกเขาเชื่อว่า เป็นอวตารของพระอิศวรผู้เป็นเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างในศาสนาฮินดู
การจาริกแสวงบุญปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2562 หลังจากหยุดไปเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส
หากเป็นช่วงเวลาปกติ การแสวงบุญมายังวัดอมรนาถถือเป็นกิจกรรมทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในแคชเมียร์ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ยังมีข้อพิพาทระหว่างอินเดียและปากีสถาน
ในปีนี้ พิธีจาริกแสวงบุญจัดขึ้นพร้อมกับการรักษาความปลอดภัยเต็มรูปแบบโดยทหารและตำรวจหลายหมื่นนาย แต่สภาพอากาศที่เลวร้ายบนภูเขาก่อให้เกิดภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าปัญหาด้านความปลอดภัยจากการโจมตีโดยผู้คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฝ้าระวัง! สนามบินสุวรรณภูมิตั้งจุดคัดกรองเที่ยวบินอินเดีย
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสารเที่ยวบินจากประเทศอินเดีย เฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสนิปาห์
ผวาซํ้ารอย‘โควิด-19’ เฝ้าระวัง‘ไวรัสนิปาห์’!
รัฐบาลสั่งการติดตามสถานการณ์เฝ้าระวัง “ไวรัสนิปาห์” ใกล้ชิด หลังอินเดียพบผู้ป่วยเพิ่ม กำชับคัดกรองเข้ม ย้ำไม่พบผู้ป่วยในไทย ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก
กต. เร่งชี้แจงทูตอินเดีย รื้อถอนสิ่งก่อสร้างเพื่อควบคุมพื้นที่ ไม่ใช่เทวสถาน
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน
ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น

