‘มาริโอ ดรากี’นายกฯอิตาลีลาออก

นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี ยื่นใบลาออกต่อประธานาธิบดีเซอร์โจ มัตตาเราลลา เมื่อวันพฤหัสบดี หลังพรรคร่วมรัฐบาลเกิดการแตกแยกกันอย่างหนัก คาดประธานาธิบดีจะประกาศยุบสภาและมีการเลือกตั้งก่อนกำหนดในเดือนตุลาคมนี้

          สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม 2565 ว่า นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี วัย 74 ปี ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และเป็นอดีตประธานธนาคารกลางยุโรป ที่เป็นผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคมา 18 เดือน ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อประธานาธิบดีเซอร์โจ มัตตาเรลลา ในวันเดียวกัน

          สำนักประธานาธิบดีอิตาลีแถลงว่า ประธานาธิบดีมัตตาเรลลารับจดหมายลาออกของนายกรัฐมนตรี และขอให้ดรากีทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี

          ประธานาธิบดีมัตตาเรลลามีกำหนดเข้าพบหารือกับประธานวุฒิสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรในบ่ายวันพฤหัสบดีตามเวลาอิตาลี แหล่งข่าวทางการเมืองเผยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่เขาจะประกาศยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนดในเดือนตุลาคม

          จากผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนของสำนักโพลต่างๆ ที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์นี้ คาดว่ากลุ่มพันธมิตรพรรคอนุรักษนิยมที่นำโดยพรรคบราเธอร์ออฟอิตาลีที่เป็นพรรคแนวคิดขวาจัด มีโอกาสสูงที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งต่อไปของอิตาลี

          พรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคของดรากีแตกแยกกันอย่างหนักเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรคหลักปฏิเสธที่จะโหวตไว้วางใจเขา หลังจากเขาเสนอให้มีการลงมตินี้เพื่อยุติการแตกแยก และให้เริ่มการทำงานใหม่หลังจากมีการขัดแย้งกันของพรรคร่วมรัฐบาล

          อิตาลีกลับสู่วิกฤตทางการเมืองอีกครั้งหลังจากรัฐบาลมีเสถียรภาพมาหลายเดือน ในระหว่างนั้นดรากีเป็นหนึ่งในผู้นำของชาติยุโรปที่ร่วมตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อการที่รัสเซียรุกรานยูเครน และส่งเสริมอิตาลีให้ยืนได้อย่างมั่นคงในตลาดการเงิน

          ดรากีได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลของเขาบางคน และจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเขาปรากฏตัวช่วงสั้นๆ ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพฤหัสบดี เขากล่าวหลังจาก ส.ส.ยืนตบมือต้อนรับเขาบอกว่า แม้แต่นายธนาคารกลางก็มีหัวใจสั่นไหวในบางครั้ง

          ดรากีเคยยื่นใบลาออกไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังพรรคไฟว์-สตาร์ มูฟเมนต์ หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลปฏิเสธที่จะโหวตรับรองมาตรการแก้ไขปัญหาค่าครองชีพสูงที่รัฐบาลเสนอ

          ประธานาธิบดีมัตตาเรลลาไม่รับใบลาออกครั้งแรกของเขา โดยบอกให้เขาทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะหมดสมัยของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ในต้นปี 2566

          ดรากีกล่าวต่อที่ประชุมวุฒิสมาชิกขอให้มีความเป็นเอกภาพ และกล่าวถึงปัญหาที่อิตาลีกำลังเผชิญในขณะนี้หลายเรื่อง เช่น สงครามในยูเครน, ความไม่เท่าเทียมกันในสังคมและราคาสินค้าที่สูงขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 'ชัยวุฒิ' ส่อไขก๊อก ส.ส.ปชป. ตามรอย 'จุติ' ย้ายไปรวมไทยสร้างชาติ

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมลงพื้นที่กับนายจุติ ไกรฤกษ์ ที่ศูนย์โอทอป ตำบลช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายชัยวุฒิยังถือว่าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์และเป็นแกนนำคนสำคัญของภาคเหนืออยู่

'บุญยอด' โบกมือลาปชป. สะพัดซบพรรคลุงตู่ 'จุติ' ไปด้วย

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีตส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความในไลน์กลุ่มสื่อมวลชน ปชป. ก่อนที่จะออกจากกลุ่ม มีใจความ ดังนี้ "กราบขอบพระคุณ

'ราเมศ' ไขก๊อก เลขาฯประธานรัฐสภา ลุยศึกเลือกตั้ง รับใช้บ้านเกิดพังงา

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้โพสต์ข้อความผ่าน เฟสบุ๊กส่วนตัว ลาออกจากตำแหน่งเลขานุการประธานรัฐสภา ระบุว่า 1 กพ 2563 วันที่ ท่านชวน หลีกภัย ได้แต่งตั้งให้ผมดำรงตำแหน่ง“เลขานุการประธานรัฐสภา

หยัน 'บิ๊กตู่' หน้าไม่บางพอรับผิดชอบ 'พ.ร.ก.อุ้มหาย' โดนคว่ำส่งท้าย

จับตา  พ.ร.ก.อุ้มหาย ศึกประลองกำลังเกมการเมืองนัดส่งท้าย “ชลน่าน”  หยัน “บิ๊กตู่”หน้าไม่บางพอรับผิดชอบ เล็งส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย