รัฐบาลเมียนมาไม่สนค้าน ประหารนักเคลื่อนไหว4คน

รัฐบาลทหารเมียนมาประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านรัฐประหาร 4 คน ผู้ที่โดนประหารรวมถึงอดีต ส.ส.ของพรรคอองซาน ซูจี และเป็นนักร้องเพลงฮิปฮอปต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ เป็นการลงโทษประหารชีวิตครั้งแรกในเมียนมาในรอบหลายสิบปี เรียกเสียงประณามจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน

          สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2565 รัฐบาลทหารเมียนมาประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย 4 คน ที่โดนศาลตัดสินโทษประหารชีวิตก่อนหน้านี้ในการพิจารณาคดีแบบปิดเมื่อเดือนมกราคมและเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งนานาชาติต่างเรียกร้องให้ทางการเมียนมายกเว้นโทษประหารชีวิตพวกเขา

          หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมา กระบอกเสียงของทางการเมียนมาระบุว่า นักโทษที่โดนประหารชีวิตทั้ง 4 คน มีความผิดฐานเป็นผู้นำในการก่อการร้ายที่โหดเหี้ยมและไร้มนุษยธรรม การประหารชีวิตดำเนินการตามระเบียบของเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง แต่ไม่ได้ระบุว่าประหารชีวิตไปเมื่อไรหรือด้วยวิธีใด

          ก่อนหน้านี้ศาลของรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารหลายสิบคน ซึ่งเป็นการปราบปรามผู้เห็นต่างหลังจากเข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว 

          นักเคลื่อนไหวที่โดนประหารชีวิตทั้ง 4 คน รวมถึงพิว เซยา ตอ วัย 41 ปี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของอองซาน ซูจี เขาถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา และศาลตัดสินโทษประหารชีวิตเมื่อเดือนมกราคม จากความผิดตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย

          พิวถูกกล่าวหาเป็นคนบงการให้โจมตีเจ้าหน้าที่รัฐบาลทหารเมียนมาหลายครั้ง รวมถึงเหตุลอบยิงขบวนรถไฟโดยสารในนครย่างกุ้งเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ตำรวจเสียชีวิต 5 นาย เขาเป็นผู้บุกเบิกเพลงฮิปฮอปในเมียนมา และร้องเพลงต่อต้านรัฐบาล ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของพรรคเอ็นแอลดีเมื่อปี 2558

          นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยอีกรายที่โดนประหารชีวิตคือ จ่อ มิน ตู วัย 53 ปี หรือที่รู้จักกันในชื่อ “จิมมี” เขาถูกศาลทหารตัดสินประหารชีวิต

          สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ครอบครัวของชายทั้ง 2 คนที่โดนประหารชีวิต หลังจากทราบข่าวการประหารชีวิต มารวมตัวอยู่ด้านนอกเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง ด้วยความหวังว่าจะนำร่างของพวกเขากลับไป

          ส่วนนักเคลื่อนไหวอีก 2 คนที่โดนประหารชีวิตคือ ลา มโย ออง และออง ตูรา ซอ ทั้ง 2 คนถูกกล่าวหาว่าฆ่าผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นสายให้รัฐบาลทหารในย่างกุ้ง

          ฮิวแมนไรต์วอตช์ประณามการประหารชีวิตครั้งนี้ว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมอย่างที่สุด

          แอมเนสตีอินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า การประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวครั้งนี้ของรัฐบาลทหารเมียนมา เป็นการเพิ่มความโหดเหี้ยมในการปราบปรามประชาชนของรัฐ และเตือนว่ามีนักโทษที่ศาลของรัฐบาลทหารตัดสินโทษประหาร อยู่อีกราว 100 คน

          ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ถ้ามีการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเกิดขึ้น จะเป็นการประหารชีวิตครั้งแรกในเมียนมาตั้งแต่ปี 2531.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประหารชีวิตสถานเดียว อดีต ส.จ.ราชบุรี สังหาร 'ครูนงค์' ผู้สมัครนายกเล็กดอนทราย

ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1211/2564 ที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ครอบครัวผู้ถูกยิงเสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง เป็นโจทก์ร่วมที่ 1-4 ยื่นฟ้องนายวันชาติ เนียมรักษา อดีตตำรวจและอดีตกำนันตำบลดอนทรายรวมถึง สจ.ราชบุรี

ขนลุก! 'ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ' คือเยาวชนชุดแรกๆ ที่โดนหลอกและถูกล้างสมอง

ผมคิดและได้ผลสรุปมานานแล้วว่า ขบวนการสามกีบล้มเจ้าเพื่อล้มล้างการปกครองนี้ มีขบวนการใต้ดินทำกันมานานและต่อเนื่อง

'มิ้นท์ นาดสินปฏิวัติ' ผู้ต้องหาคดี 112 หนีไปต่างประเทศแล้ว หลังได้ประกันตัวจากศาล

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk ว่า แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ยืนยัน