สหรัฐฯ แบนอุปกรณ์จาก Huawei และ ZTE ของจีน เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงด้านความปลอดภัย

ทางการสหรัฐฯ ประกาศห้ามนำเข้าหรือขายอุปกรณ์สื่อสารที่มี "ความเสี่ยงที่ไม่อาจยอมรับได้ต่อความมั่นคงของชาติ" ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์จาก Huawei Technologies และ ZTE สองบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน

แฟ้มภาพ โลโก้ Huawei บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเชินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (Federal Communications Commission) ประกาศห้ามนำเข้าหรือขายอุปกรณ์สื่อสารของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (Huawei Technologies) และแซดทีอี (ZTE) ซึ่งเป็นบริษัทด้านเครือข่ายโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน

ทั้งสองบริษัทดังกล่าวอยู่ในรายชื่อบริษัทที่ถูกระบุว่าเป็นภัยคุกคาม และกฎใหม่นี้ห้ามการอนุญาตนำเข้าหรือขายอุปกรณ์เฉพาะในอนาคต และกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการออกประกาศห้ามการใช้งานในปัจจุบัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการดำเนินการล่าสุดเพื่อป้องกันเครือข่ายของสหรัฐฯ จากการเข้าถึงโดยเครือข่ายของบริษัทโทรคมนาคมจีน และเกิดขึ้นในช่วงความขัดแย้งที่ดำเนินมาอย่างยาวนานระหว่าง 2 ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้แสดงความระวังมากขึ้นต่อบริษัทโทรคมนาคมและเทคโนโลยีของจีนในช่วงไม่กี่ปีมานี้

“คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ มุ่งมั่นที่จะปกป้องความมั่นคงของชาติด้วยการรับประกันว่าจะไม่มีการอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์สื่อสารที่ไม่น่าเชื่อถือภายในเขตแดนของเรา และกฎใหม่เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันภัยคุกคามด้านความปลอดภัย” เจสสิก้า โรเซนวอร์เซล ประธานหญิงของคณะกรรมการฯ กล่าวในแถลงการณ์

นอกจากหัวเว่ยและแซดทีอีแล้ว คำสั่งห้ามดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อบริษัทอื่นๆ รวมถึงบริษัทอุปกรณ์กล้องวงจรปิดอย่าง หางโจว ฮิควิชัน (Hangzhou Hikvision) และ ต้าหัว เทคโนโลยี (Dahua Technology)

ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาได้สั่งแบนหัวเว่ยจากทุกระบบโทรคมนาคมในรัฐบาลสหรัฐฯ และห้ามไม่ให้ใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในภาคเอกชน ด้วยความกลัวว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือโดยหน่วยข่าวกรองของจีน

ในปี 2562 หัวเว่ยถูกขึ้นบัญชีดำทางการค้าไม่ให้มีการดำเนินธุรกิจใดๆ กับซัพพลายเออร์ของสหรัฐฯ และโดนตัดออกจากระบบปฏิบัติการมือถือแอนดรอยด์ของกูเกิล ด้วยข้ออ้างด้านความมั่นคงของชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ค้านประเคนวงโคจรดาวเทียมให้เอกชน ชี้ชัดขัดรธน.มาตรา 60 ขู่ยื่นฟ้องศาลปกครอง

'ศรีสุวรรณ'ออกแถลงการณ์ ค้าน กสทช.ประเคนวงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติมาเปิดประมูลให้เอกชน ชี้ชัดขัด รธน.มาตรา 60 ขู่หากไม่ทบทวนและยกเลิกต้องยื่นฟ้องศาลปกครอง

AIS - ZTE ทดสอบ URLLC โชว์ความหน่วงต่ำ 1 มิลลิวินาทีบนเครือข่าย 5G คลื่น 2.6 GHz รายแรกในไทย เตรียมตอบโจทย์คลาวด์เกมมิ่ง และ Smart Industry

หลังจาก AIS ผนึก ZTE Corporation ผู้พัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศจีน ร่วมกันเปิดตัว A-Z Center หรือศูนย์นวัตกรรม 5G แห่งแรกในประเทศไทย

'ใหม่ ดาวิกา' นำทีมจิตอาสาร่วมโครงการ 'รถดิจิทัล'

นางเอกมากความสามารถ ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ นำทีมจิตอาสา ร่วมกันสานต่อโครงการ รถดิจิทัล หรือ Digital Bus: Enrich your life with digital ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่รวมพลังกันเดินหน้าจัดกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อส่งมอบความรู้และเร่งสร้างความเท่าเทียมด้านทักษะดิจิทัลให้กับน้องๆ เยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกล

AIS และ ZTE ร่วมมือสร้างเครือข่าย 5G ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัล

AIS ผู้ให้บริการดิจิทัลอันดับหนึ่งของประเทศ ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือที่ครอบคลุมกับ ZTE ผู้พัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลระดับโลก ในฐานะพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ในการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลหลัก เช่น 5G และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับคุณภาพและมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าเอไอเอส พร้อมพัฒนานวัตกรรมเพื่อให้ประเทศไทยอยู่แถวหน้าของเศรษฐกิจดิจิทัล