'ลินดา ยักการิโน' ผู้เล่นคนใหม่ในตำแหน่งบริหารของ 'ทวิตเตอร์'

AFP

อีลอน มัสก์ค้นพบผู้สืบทอดตำแหน่งแทนแล้ว นั่นคือ ลินดา ยักการิโน ผู้เชี่ยวชาญด้านการโฆษณาจากธุรกิจบันเทิง มัสก์แจ้งข่าวใหม่ผ่านทวิตเตอร์ว่า “ผมตั้งตารอที่จะเปลี่ยนแพลตฟอร์มเป็น X ซึ่งเป็นแอปทุกอย่างร่วมกับลินดา” เธอจะมีหน้าที่จัดการรายวัน ส่วนเขาเองนั้นต้องการจะดูแลด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี

แต่หากใครติดตามข่าวเกี่ยวกับทวิตเตอร์ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะไม่รู้สึกแปลกใจกับการตัดสินใจของมัสก์ เพราะทั้งคู่เพิ่งเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกไปเมื่อไม่นานมานี้ และเห็นได้ชัดว่า ยักการิโนสัมภาษณ์ซีอีโอของทวิตเตอร์ในการประชุมการตลาดระดับสูงที่ไมอามี-ซึ่งจัดโดยบริษัทเก่าของเธอ-แบบโปรยเสน่ห์เทใจ เธอชื่นชมมัสก์เรื่องความบ้างานของเขา “ไม่ต่างอะไรกับตัวฉันเลย” เธอใช้คำพูดอย่างชาญฉลาดขณะวิจารณ์เขาอย่างละเอียดเกี่ยวกับการดีลกับลูกค้าโฆษณาของทวิตเตอร์ในอดีต

นอกจากนั้นยังมีคำถามเช่นว่า แนวทางใหม่ที่จริงจังของทวิตเตอร์จะมีผลอะไรกับมัสก์หรือไม่? และงานของเขาที่ทวิตเตอร์นั้นสอดคล้องกับเป้าหมายในการส่งเสริมความดีงามของมนุษยชาติอย่างไร? จากการสัมภาษณ์ครั้งนั้นจะเห็นว่ายักการิโนสะท้อนให้เห็นปัญหาความเป็นอัจฉริยะที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ อีกทั้งความเป็นคนเจ้าอารมณ์ของมัสก์ ในการฟื้นฟูธุรกิจโฆษณาของทวิตเตอร์

ลินดา ยักการิโน วัย 60 ปี มีชื่อเสียงในแวดวงโฆษณาของอเมริกามาช้านาน เธอมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างโชกโชน หลังจากเรียนจบด้านสื่อสารโทรคมนาคมจากมหาวิทยาลัยรัฐเพนซิลเวเนีย เธอได้ฝึกงานสายบันเทิงที่บริษัท NBC Universal (NBCU) และค้นพบว่าเธอมีใจรักในงานสื่อ หลังจากนั้นเธอทำงานด้านการตลาดให้กับบริษัทสื่อ Turner อยู่นานถึง 20 ปี ก่อนจะกลับไปที่ NBCU ในปี 2011 รับผิดชอบทีมที่มีพนักงานกว่า 2,000 คน จัดการตลาดโฆษณาทั่วโลก และดูแลพันธมิตรทางธุรกิจ

ที่ NBCU เธอผลักดันนโยบายเปลี่ยนจากโฆษณาทางทีวี 30 วินาทีแบบเดิมมาเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่าง Apple และ Buzzfeed อีกทั้งยังสร้างแพลตฟอร์มสตรีมมิง Peacock ซึ่งเปิดตัวในปี 2020 และรีไซเคิลเนื้อหาจากยักษ์ใหญ่ด้านความบันเทิง อย่างไรก็ตาม แม้ส่วนแบ่งการตลาดของแพลตฟอร์มในตลาดสตรีมมิงที่มีการแข่งขันสูงนั้นอยู่ในระดับต่ำ ด้วยยอดสมาชิกราว 22 ล้านคน แต่เธอก็มีข้อเสนอโฆษณาสำหรับ Peacock ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะสำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง โดยรวมแล้วเธอสามารถสร้างยอดขายโฆษณาให้กับ NBCU ได้ถึง 100 พันล้านดอลลาร์

ยักการิโนเป็นแม่ลูกสอง นอกเหนือจากงานประจำที่ NBCU แล้ว เธอยังมีส่วนร่วมกับ World Economic Forum มานานสี่ปี ที่นั่นเธอเป็นประธานคณะทำงานสำหรับ “อนาคตของการทำงาน” และในคณะกรรมการสื่อบันเทิงและวัฒนธรรม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเธอเคยแสดงความเห็นว่า เธอรู้วิธีที่จะร่วมมือกับ 2 พรรคการเมืองในประเทศ – ตั้งแต่ปี 2018-2020 เธอดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการออกกำลังกายและโภชนาการภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พอมาถึงยุครัฐบาลของโจ ไบเดน เธอก็ช่วยผลักดันแคมเปญโฆษณาเท่ๆ ร่วมสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสสำหรับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา

ความสามารถเหล่านี้อาจถูกนำไปใช้ในบทบาทใหม่ของเธอในฐานะซีอีโอของทวิตเตอร์ เพราะอย่างที่รู้กันว่า เครือข่ายโซเชียลในสหรัฐอเมริกามักสะดุดกลางสนามรบของพรรคการเมืองสองฝ่าย แต่เมื่อพิจารณาถึงการหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2024 คุณสมบัตินี้น่าจะเป็นประโยชน์กับเธอและทวิตเตอร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ปลื้มหารือ 'อีลอน มัสก์' ชวน 'Tesla' ลงทุนในไทย

นายกฯ หารือ 'อีลอน มัสก์' ผู้บริหารบริษัท Tesla ผ่านระบบการประชุมทางไกล ไทยพร้อมร่วมมือพัฒนาความร่วมมือ เชื่อมั่นเพิ่มโอกาสการลงทุนในไทย

'บอสชาตรี' อาสาจัดไฟต์พิเศษ 'มาร์ก' ปะทะ 'อีลอน' ในมวยวัน

“ชาตรี ศิษย์ยอดธง” ผู้ก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอ วัน แชมเปียนชิพ (ONE) อาสาจัดไฟต์พิเศษให้กับสองผู้บริหารระดับโลก “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” และ “อีลอน มัสก์” หลังจากที่ทั้งคู่โต้ตอบกันสนั่นโซเชียลถึงการประลองฝีมือการต่อสู้กันในสังเวียนกรง

'มาร์ก' นัดวันชก 'อีลอน' แต่คู่กรณีเงียบกริบ มวยคู่ประวัติศาสตร์หยุดโลก

ศึกมวยกรงที่คนทั่วทั้งโลกจับตามอง และให้ความสนใจเป็นพิเศษ ในการดวลกันระหว่างสองเจ้าพ่อยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยี อย่าง อีลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์ กับมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าของเฟซบุ๊ก ที่สาดคารมตอบโต้กันไปมาไม่หยุดหย่อน