‘ออง ซาน ซูจี’ ได้รับการอภัยโทษ ลดไป 6 ปี

AFP

สองปีครึ่งหลังการจับกุมออง ซาน ซูจีในเมียนมาร์ รัฐบาลทหารได้ประกาศอภัยโทษบางส่วนให้กับอดีตไอคอนแห่งเสรีภาพ บรรดานายพลประกาศเมื่อวันอังคารว่าจะลดโทษจำคุกนายวีน มหยิ่น-อดีตประธานาธิบดีวัย 78 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการนิรโทษกรรมครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ข่าว Myznmar Now รายงานว่านี่ไม่ใช่การนิรโทษกรรมอย่างเต็มรูปแบบ ในตอนแรกยังไม่ชัดเจนว่านักการเมืองทั้งสองจะยังได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระหรือไม่ พรรคการเมืองของซูจีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อช่วงปลายปี 2563 แต่ก่อนที่รัฐสภาใหม่จะเปิดประชุมกันได้ กองทัพได้ก่อการรัฐประหารในปี 2564 เป็นผลให้นายกรัฐมนตรีซูจี ซึ่งได้รับการเลือกตั้งโดยพฤตินัยตามระบอบประชาธิปไตยถูกถอดถอนและถูกจับกุม

ต่อมาศาลที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลทหารได้ตัดสินจำคุกเธอรวม 33 ปีในข้อหาก่ออาชญากรรมหลายกระทง ส่วนประธานาธิบดี วีน มหยิ่น ถูกตัดสินจำคุก 12 ปี แหล่งข่าวใกล้ชิดกับซูจีเปิดเผยข้อมูล ทว่าไม่เปิดเผยชื่อของตนเอง บอกกับสื่อตะวันตกว่า รัฐบาลทหารลดโทษของซูจีลง 6 ปี และวัน มหยิ่น ได้ลดโทษ 4 ปี ส่วนข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงเช่นการคอร์รัปชันยังคงอยู่

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยการเมืองในประเทศที่เกิดวิกฤตให้ความเห็นว่า รัฐบาลทหารต้องการหันเหความสนใจจากวิกฤตการณ์ร้ายแรงในปัจจุบันของเมียนมาร์ กองทัพพยายามลดแรงกดดันจากนานาชาติและความโกรธแค้นของพลเรือนในพื้นที่ จึงเป็นที่จับตาของนักสังเกตการณ์ว่า รัฐบาลทหารจะจัดการกับออง ซาน ซูจีอย่างไรต่อไปในวิกฤตครั้งนี้

มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีนี้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซูจี-เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 1991 ถูกย้ายจากการถูกกักบริเวณไปยังอาคารของรัฐท่ามกลางความประหลาดใจ ก่อนหน้านั้นกว่าสองปีแทบจะไม่มีข้อมูลเกี่ยวสภาพการถูกควบคุมตัวและสภาพความเป็นอยู่ของเธอเลย ทนายความของเธอก็ถูกห้ามพูดหรือแสดงความเห็นต่อสาธารณะ

วันจันทร์ที่ผ่านมารัฐบาลทหารได้ขยายเวลาภาวะฉุกเฉินออกไปอีกหกเดือน นายพลเน้นย้ำว่าสิ่งนี้จำเป็นเนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงในประเทศ การประกาศภาวะฉุกเฉินมีขึ้นครั้งแรกหลังการรัฐประหาร และขยายเวลาครั้งแล้วครั้งเล่าเรื่อยมา นับตั้งแต่การรัฐประหาร เมียนมาร์ก็เข้าสู่ความวุ่นวายและความรุนแรง รัฐบาลทหารใช้กำลังปราบปรามการประท้วงต่อต้านอย่างเด็ดขาด

เนื่องในวันสำคัญทางศาสนาพุทธ รัฐบาลทหารเมียนมาร์ได้อนุมัติการอภัยโทษให้แก่นักโทษกว่า 7,700 คน ประชาชนหลายพันคนพากันไปรอรับญาติอยู่ที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำในย่างกุ้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตนักโทษ ดักคอกรมราชทัณฑ์ หลังสะพัดจ่อแก้ระเบียบเอื้อ นช.ทักษิณ

'เทพไท-อดีตนักโทษง เรียกร้องกรมราชทัณฑ์ยึดหลักเกณฑ์การอภัยโทษ ในมาตรฐานเดียวกันเหมือนปีที่ผ่านมา หลังมีข่าวสะพัดเตรียมแก้ระเบียบเปิดช่องเอื้อประโยชน์ นช.ทักษิณ

'พุทธะอิสระ' อบรมชุดใหญ่! ข้องใจ 'ทักษิณ' นอนนอกคุก 100 วัน

พุทธะอิสระ อดีตเจัาอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ถามมา ตอบไป" โดยระบุว่า มีคำถามมาว่า การที่นายกล่าวพาดพิงถึงคุณทักษิณที่อยู่โรงพยาบาลตำรวจ

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่