ขสมก.โชว์สัญลักษณ์เดินทางปลอดภัย ’BMTA PASS‘ บนรถตู้โดยสาร

ปลอดภัย ขสมก. โชว์ติดสติกเกอร์’ BMTA PASS ‘บนรถตู้โดยสาร

28 ต.ค.2564 – นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)เปิดเผยว่า ตามที่ กรมการขนส่งทางบก ได้กำหนดอายุการใช้งานรถตู้โดยสารประจำทาง จะต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี นับแต่วันจดทะเบียนครั้งแรก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบนำรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี มาวิ่งให้บริการ ส่งผลให้ประชาชนไม่ได้รับความปลอดภัย

ทั้งนี้เนื่องจากรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี จะมีสภาพทรุดโทรม อุปกรณ์ส่วนควบต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงในการเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้ง บริษัทประกันภัย จะไม่รับจัดทำประกันภัยให้กับรถตู้โดยสารดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชน ไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุตามนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด มุ่งเน้นการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง

ขณะเดียวกันเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจในการเดินทาง ขสมก. ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลรถตู้โดยสารประจำทาง ที่วิ่งให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงได้จัดทำสติกเกอร์ “BMTA PASS” สำหรับนำไปติดบริเวณกระจกด้านหน้า และประตูรถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในการสังเกตรถตู้โดยสารที่มีความปลอดภัย ก่อนตัดสินใจใช้บริการ

ทั้งนี้ ขสมก. ขอความร่วมมือประชาชน ใช้บริการรถตู้โดยสารที่ได้รับการติดสติกเกอร์ “BMTA PASS” เนื่องจากรถตู้โดยสารดังกล่าว ได้รับการตรวจสอบจาก ขสมก. แล้วว่า มีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี มีสภาพมั่นคงแข็งแรง และมีมาตรฐานความปลอดภัยเป็นไปตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.ลุ้นสภาพัฒน์ไฟเขียวแผนจ้างเอกชนวิ่งให้บริการ 224 คัน

ขสมก. เร่งปรับปรุงแผนฟื้นฟูฯ เล็งเสนอคมนาคม พิจารณาแผนขับเคลื่อนองค์กรสู่ความทันสมัย ลุยจัดหารถเมล์ EV ใหม่ วิ่งให้บริการ ปชช.-ทดแทนรถเก่า ลุ้น “สภาพัฒน์ฯ “ไฟเขียวจ้างเหมาเอกชนวิ่งให้บริการ 224 คัน มูลค่า 953 ล้าน คาดชัดเจนภายในปีนี้

‘คมนาคม’ เร่งเปิดรับฟังความเห็นยืดอายุใช้งานรถตู้เป็น 13 ปี คาดสรุปเดือนนี้

‘คมนาคม’เร่งฟังความเห็นประชาชนขอยืดอายุรถตู้ 1 ปี จาก 12 ปี เป็น 13 ปี คาดสรุปเดือนนี้ หากเห็นด้วย เตรียมชงคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางไฟเขียว ธ.ค.65 มีผลใช้กับรถตู้ 1,000 คันทั่วประเทศ ย้ำสภาพรถพร้อม-บริการดี-ปลอดภัย

ดีเดย์ 1 พ.ย. ‘ขสมก.’ เปิดวิ่งสาย 4-18 (105 เดิม) สมุทรสาคร-สถานีกรุงธนบุรี

ขสมก.แจ้ง 1 พ.ย.นี้ เปิดให้บริการรถเมล์ สาย 4-18 (105 เดิม) สมุทรสาคร พระราม 2-สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี จำนวนรถ 39 คัน ค่าโดยสาร รถเมล์ร้อน 8 บาท รถเมล์แอร์ 15-20-25 บาท ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น.

ขสมก. เล็งชงบอร์ดจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 3.2 พันคัน

ขสมก.เร่งทบทวนแผนฟื้นฟูฯ ลุยปรับแผนจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 3.2 พันคัน คาดสรุปเสนอบอร์ดฯ พิจารณาภายใน 2 เดือน ก่อนส่งต่อคมนาคม-ครม. เผยเอกชน เตรียมวิ่งรถเมล์ไฟฟ้าเฟสแรก 54 เส้นทาง 150 คัน ส.ค.นี้

รถเมล์จัดเต็มรองรับประชนเดินทางช่วงวันหยุดยาว

ขสมก.จัดแผนเดินรถรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงตั้งแต่วันที่ 12 - 15 สิงหาคม 2565

ขสมก.ลุยศึกษาพัฒนาอู่จอดรถเมล์เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ปักธงเสร็จธ.ค.นี้  

ขสมก.กางแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ของอู่รถเมล์ หวังรายได้เข้าองค์กร นำร่อง 3 พื้นที่ศักยภาพ ปักธงแผนแล้วเสร็จ ธ.ค.นี้ อุบรายได้ ขอศึกษาแผนเสร็จ  พร้อมผุดป้ายรถเมล์ใช้ต้นแบบในต่างประเทศ หวังสร้างมิติใหม่ให้ผู้โดยไม่เบื่อในการรอรถเมล์