ขสมก.ลุยศึกษาพัฒนาอู่จอดรถเมล์เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ปักธงเสร็จธ.ค.นี้  

ขสมก.กางแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ของอู่รถเมล์ หวังรายได้เข้าองค์กร นำร่อง 3 พื้นที่ศักยภาพ ปักธงแผนแล้วเสร็จ ธ.ค.นี้ อุบรายได้ ขอศึกษาแผนเสร็จ  พร้อมผุดป้ายรถเมล์ใช้ต้นแบบในต่างประเทศ หวังสร้างมิติใหม่ให้ผู้โดยไม่เบื่อในการรอรถเมล์  

1ส.ค. 2565 – นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า แผนการนำที่ดินของอู่จอดรถเมล์ขสมก.ในรูปแบบโครงการผสมผสาน (มิกซ์ยูส) ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างทำแผนศึกษาพื้นที่ ที่มีศักยภาพ ในการนำไปพัฒนาต่อได้ ซึ้งเบื้องต้นมองว่าไม่จำเป็นจะต้องเป็นที่ดินของ ขสมก.อย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็น อู่มีนบุรี อู่บางเขน อู่วัดไร่ขิง แล้วอู่อื่นๆเป็นต้น เมื่อพัฒนาแล้วสามารถหารายได้เข้ามาในองค์กรได้ โดยจะมีศึกษาดังกล่าวแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้  

 อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีแนวคิดแค่จะพัฒนาแค่อู่ของ ขสมก. แต่ปัจจุบันหลังจากที่ได้มีการหารือร่วมกันพบว่าจะมีการพัฒนาอู่ทั้งหมดที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ขสมก. รวมไปถึงอู่ที่ได้มีการเช่าอยู่ในปัจจุบัน ซึ้งขณะนี้มองหาหากพื้นที่ไหนที่มีศักยภาพจะนำไปพัฒนาให้หมด แต่การพัฒนานั้นจะต้องมีการศึกษาเชิงลึกว่าแต่ละพื้นที่จะสามารถพัฒนาให้เป็นรูปแบบใดได้บ้าง  

“ส่วนรายได้ที่ ขสมก.จะได้จากการนำพื้นที่ไปพัฒนานั้น ต้องรอให้มีการศึกษาแล้วเสร็จ มองว่าเมื่อแผนแล้วเสร็จ จะทำให้ ขสมก.นำไปสู่ความพร้อมในการให้บริการประชาชนเพื่อรองรับการเชื่อมต่อการเดินทางให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเป็นศูนย์เชื่อมต่อการเดินทาง(ฮับ) ซึ่งจะมีการทำเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ มีร้านค้าต่างๆ ให้สามารถเดินเที่ยว เดินซื้อของ หรือพักผ่อนบริเวณนั้นได้  ซึ้งจะทำให้ประชาชนไม่รู้สึกว่าเป็นเพียงที่รอรถเมล์ อย่างเดียว”นายกิตติกานต์ กล่าว  

นายกิตติกานต์ กล่าวต่อว่า พื้นที่ ที่จะพัฒนาอาจจะไม่ได้เป็นร้านค้าขายของเพียงอย่างเดียว เรามองว่าอาจจะเป็นที่พักผ่อน( Rest Area)ที่ให้ประชาชนมีความสุขกับการนั่งรอรถเมล์ กรณีที่ผู้ปกครองมารอรับลูก ก็สามารถที่จะนั่งรอบริเวณดังกล่าวที่มีร้านกาแฟ  ชมวิว ทิวทัศน์ได้  เบื้องต้นหลักการดำเนินการจะเป็นในรูปแบบของการเปิดประกวดราคาจัดหาเอกชนร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ โดยในแต่ละพื้นที่ ขสมก.จะต้องไปหารือกับเจ้าของพื้นที่ก่อน เช่นวัดไร่ขิง มองว่าเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ มีทำเลที่ตั้งใกล้ชุมชน หากเราไม่ดำเนนิการถือว่าจะเป็นการเสียโอกาศ  

นอกจากนี้ ขสมก.ยังมีแผนที่นอกเหนือจากการพัฒนาพื้นที่ในอู่จอดรถเพียงอย่างเดียว ขณะนี้ยังมีแผนพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารที่อยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของ ขสมก. เช่น อู่บางเขน มีศักยภาพที่สามารถพัฒนาให้มีความสวยงามเหมือนในต่างประเทศ ที่ไม่ใช่เป็นแค่ป้ายรถเมล์ให้คนนั่งรออย่างเดียว จะเป็นรูปแบบศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ (Smart Bus Shelter) ขณะนี้อยู่ระหว่างทำการศึกษาในการทำนำร่องในพื้นที่ของ ขสมก. และในพื้นที่ที่ขออณุญาติได้  ซึ้งจะไม่ใช้พื้นที่บนทางเท้าสาธารณะ คาดว่าจะศึกษาแล้วเสร็จภายในปีนี้  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.ลุ้นสภาพัฒน์ไฟเขียวแผนจ้างเอกชนวิ่งให้บริการ 224 คัน

ขสมก. เร่งปรับปรุงแผนฟื้นฟูฯ เล็งเสนอคมนาคม พิจารณาแผนขับเคลื่อนองค์กรสู่ความทันสมัย ลุยจัดหารถเมล์ EV ใหม่ วิ่งให้บริการ ปชช.-ทดแทนรถเก่า ลุ้น “สภาพัฒน์ฯ “ไฟเขียวจ้างเหมาเอกชนวิ่งให้บริการ 224 คัน มูลค่า 953 ล้าน คาดชัดเจนภายในปีนี้

'ทอท.' เร่งเครื่องบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสุวรรณภูมิ

ทอท.เร่งเพิ่มรายได้นอกเหนือธุรกิจการบิน 60% ภายในปี 67 เผยคืบหน้าพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์โดยรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เอกชนรุมจีบเสนอไอเดีย 40 – 50 โครงการ เล็งคัดเลือกเฉพาะโปรเจคหนุนธุรกิจหลัก คาร์โก้ – คอมมูนิตี้มอลล์ – ตลาดกลางสินค้าเกษตร

ดีเดย์ 1 พ.ย. ‘ขสมก.’ เปิดวิ่งสาย 4-18 (105 เดิม) สมุทรสาคร-สถานีกรุงธนบุรี

ขสมก.แจ้ง 1 พ.ย.นี้ เปิดให้บริการรถเมล์ สาย 4-18 (105 เดิม) สมุทรสาคร พระราม 2-สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี จำนวนรถ 39 คัน ค่าโดยสาร รถเมล์ร้อน 8 บาท รถเมล์แอร์ 15-20-25 บาท ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น.

ขสมก. เล็งชงบอร์ดจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 3.2 พันคัน

ขสมก.เร่งทบทวนแผนฟื้นฟูฯ ลุยปรับแผนจัดหารถเมล์ไฟฟ้า 3.2 พันคัน คาดสรุปเสนอบอร์ดฯ พิจารณาภายใน 2 เดือน ก่อนส่งต่อคมนาคม-ครม. เผยเอกชน เตรียมวิ่งรถเมล์ไฟฟ้าเฟสแรก 54 เส้นทาง 150 คัน ส.ค.นี้

รถเมล์จัดเต็มรองรับประชนเดินทางช่วงวันหยุดยาว

ขสมก.จัดแผนเดินรถรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงตั้งแต่วันที่ 12 - 15 สิงหาคม 2565

'ขสมก.' ลุยชง 'คนร.' เคาะแผนฟื้นฟูกิจการฉบับใหม่ ส.ค.นี้

“ขสมก.” เปิดแผนจ่อรื้อแผนฟื้นฟูกิจการฉบับใหม่ เดินหน้าเล็งจัดหารถอีวี จ้างเหมาให้บริการ ทดแทนรถไฮบริด-NGV ลุยชงบอร์ดอนุคนร.เคาะ ส.ค.นี้ ลุ้นแผนผ่านหวังประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น