กระบวนการความยุติธรรมที่ผุพัง-บิดเบี้ยว-พิกลพิการในบางสังคมเกิดขึ้นจากการสั่งสมในสิ่งแวดล้อมด้านลบและการปรับตัวไม่ทัน แต่สำหรับบางกลุ่มสังคมเกิดจาก “เนื้อในตน” ที่เรียกว่า “สนิมเกิดแต่เนื้อในตน” ซึ่งสภาพสนิมเนื้อในตนนี้ที่หากผสานเข้ากับสังคมหน้าไหว้-หลังหลอก-สังคมอุปถัมภ์ที่อ่อนแอเปราะบาง ความผุพังจากเนื้อสนิมเนื้อในตนของกระบวนระบบยุติธรรมก็จะผุพัง เน่าเฟอะจนเห็นได้ชัด!
วันนี้โลกใบเก่าที่เคยมีช่องทางการสื่อสารจำกัด-แค่ผ่านสื่อคำบอกเล่าบุคคล หนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือโทรทัศน์ที่จำกัดช่อง ที่เคยเป็นมา วันนี้เปลี่ยนสู่โลกใบใหม่ที่มีการสื่อสารออนไลน์-ไร้ขีดจำกัด ไร้พรมแดน ไร้กาลเวลา ไม่อยู่ใต้กรอบการกดทับของชนชั้น เชื้อชาติ สีผิว เพศสภาพ หรือการปกครองของรัฐชาติอีกต่อไป! สื่อออนไลน์เชื่อมถึงกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด มันจึงเผยให้เห็นความผุพังป่นปี้ของกระบวนระบบความยุติธรรมอย่างโจ่งแจ้งทุกเมื่อเชื่อวันในคลื่นการสื่อสารของโลกวันนี้!
กระบวนระบบที่เรียกว่า “ความยุติธรรม” ถูกเผยให้เห็นสายธารที่เน่าเฟอะตั้งแต่ต้นน้ำ-กลางน้ำ-จนถึงปลายน้ำทีเดียว! มันตอกย้ำคำเล่าลือที่ว่า ระบบยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายนั้น มีไว้ใช้กับคนจน-คนไม่มีพวกอย่างชัดเจนยิ่ง!!! การจัดการความผิดพลาดหรือปัญหาที่เกิดขึ้นของผู้คนในบ้านเมืองที่ท่องบ่นกันว่าเป็น “ระบบกล่าวหา” นั้น ถ้ามันเกิดขึ้นกับคนจน-คนทั่วไป-คนไม่รู้- คนไม่มีพวกพ้อง! มันจะกลืนกลายเป็นระบบปรักปรำ-ให้ร้ายป้ายสี มากกว่าเป็นระบบกล่าวหา!
ผู้คนที่ไม่รู้กฎหมาย-ไม่เท่าทันในความซับซ้อนของกระบวนระบบยุติธรรมจะถูกตราหน้า-ถูกกำกับให้เดินไปในมุมอับ-จนถึงจุดสูญสิ้นอิสรภาพ! นี่คือสภาพความเป็นจริงที่กดทับ-ปิดกั้น-กดดันผู้คนจำนวนไม่น้อยในสังคมที่หลุดเข้าไปอยู่ในหลืบหลุมการถูกกล่าวหาจากกระบวนการไม่ยุติธรรม-ที่เรียกว่ากระบวนการยุติธรรม!
ขณะที่ในมุมกลับ หากคนมีเงิน-อำนาจ-พวกพ้อง สร้างอาชญากรรมขึ้นกับผู้คนและสังคม คนกลุ่มนี้กลับได้รับการดูแลจากโครงข่ายที่โยงใยถึงกันเกือบทุกระดับ การกล่าวหาที่เกิดจากอาชญากรรมที่ตัวเองสร้างทำจะได้รับการปกป้อง-ชี้แจง-ลดทอน-ฟอกชำระ เพื่อให้หลุดออกจากบ่วงหลุมของความชั่ว-ความเลว ความเคลื่อนไหวในกระบวนระบบแบบไม่ยุติธรรม-ที่ถูกชี้เรียกว่าความยุติธรรมนี้เอง มันเป็นมูลฐานเบื้องหลังความผุพัง-บิดเบี้ยว-เน่าเฟอะของกระบวนการยุติธรรม ที่วันนี้ผู้คนได้รับรู้และสัมผัสจับต้องได้! ค่าใช้จ่ายในความฉ้อฉล-คอร์รัปชัน-ซื้อขายในอุตสาหกรรมความไม่ยุติธรรมในสังคมบ้านเมืองที่เกิดขึ้นนี้ ผู้คนเรียกมันว่า “ราคาของความยุติธรรม!” เพื่อทำให้ความโสมมความเน่าเฟะของกระบวนการความไม่ยุติธรรมที่ทำกันนั้นดูเบาลงในสายตาและความคิดของผู้คนในสังคม
แต่จริงๆ แล้วมันคือความเลวร้ายคอร์รัปชัน โกงกิน ทำลายล้างกระบวนระบบการจัดการความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สินของผู้คนและสังคม มันสร้างความผุกร่อน-เน่าเฟอะ ทำลายระบบความยุติธรรมอย่างรุนแรง!
ข่าวสารยุคใหม่และสื่อออนไลน์วันนี้เผยให้เห็นตัวตนที่พิกลพิการ-อุบาทว์ของกลุ่มสังคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม ให้เห็นสภาพผุพัง-เน่าเฟอะ จนรับรู้กันอย่างกว้างขวางชัดเจนขึ้นอย่างไม่อาจปฏิเสธได้
ด่านความยุติธรรมแรกที่ระบบตำรวจ-ต้นทางของความยุติธรรม ข่าวสารที่เชื่อมถึงกันทั้งโลก-ทุกสังคมชุมชน-ทุกเพศวัย ทำให้วันนี้ตำรวจกลายเป็นกลุ่มงานที่สังคมไม่ไว้วางใจ รังเกียจ ไม่มีใครอยากไปสัมผัสใกล้ชิดให้แปดเปื้อนตัวด้วย! คนบางกลุ่มในสังคมถึงกับตั้งเครือข่ายเชื่อมโยงส่งข่าวสารถึงกัน เปิดตัวออกมาต่อสู้-ต่อต้านความเน่าเฟะ-การรีดไถ-ความหื่นอำนาจ ที่มีความพิกลพิการเน่าเละฝังอยู่ในระบบ! จนทำให้ตำรวจน้ำดีที่มีอยู่ไม่น้อยได้รับผลกระทบด้านลบไปด้วยอย่างไม่อาจปฏิเสธได้!
กลุ่มหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความยุติธรรมส่วนอื่นๆ ที่ตั้งกันขึ้นมาใหม่ๆ เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ดีเอสไอ ป.ป.ช ปปง. หรือหน่วยอื่นๆ ที่มีภารกิจปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับระบบกฎหมายและการอำนวยความยุติธรรม ต่างกลายเป็นตัวตลก-ตัวประหลาดสำหรับสังคมวันนี้ไปแล้ว เป็นหน่วยงานที่ผู้คนมองว่าไม่น่าไว้วางใจมากขึ้นทุกขณะ เป็นผลมาจากการสื่อสารรับรู้ของผู้คนในโลกยุคสื่อสังคมออนไลน์ที่เปิดให้ทุกคนเข้าถึงข่าวสารได้อย่างไม่จำกัดสถานที่ กาลเวลา และชนชั้น!
กระแสข่าวที่ปรากฏขึ้นในสังคมหลายกรณีต่อเนื่องกันมา ตั้งแต่การเข้าไปจัดการกลุ่มจีนเทาของฝูงผู้พิทักษ์ความยุติธรรมทั้งหลาย การจัดการกับโครงข่ายพนันออนไลน์ การจัดการกับกลุ่มค้ายาเสพติด- ค้ามนุษย์ การแต่งตั้งโยกย้ายของคนทำงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความยุติธรรมทั้งหลาย การใช้พวกพ้อง-อิทธิพล-เงินเข้าช่วยคนผิด การตั้งกรรมการสอบสวนกรณีสั่งไม่ฟ้องหลายคดีของสำนักงานอัยการ การเปลี่ยนหรือสั่งถอนหมายจับของวงตุลาการ หรือหลายกรณีในการปะทะกันของผู้มีอำนาจต่างหน่วยงาน การยื้อ-ดึงคดี จนถึงตรงกันข้ามในการเร่งลงโทษบางคน-บางกรณี-บางคดี ฯลฯ ภาพเหล่านี้ได้โผล่ออกมาขยี้ชี้ให้เห็นความไม่ยุติธรรม! เปิดความเน่าเฟอะ-ผุกร่อน-น่ารังเกียจของกระบวนการที่เรียกว่าความยุติธรรมอย่างโจ่งแจ้งชัดเจน!
สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณ พันตำรวจโทมานะพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากความผุกร่อน-ฉ้อฉลของกระบวนการยุติธรรมอย่างมาก ที่กรณีของท่านได้ตอกย้ำให้ผู้คนและสังคมรู้เช่นเห็นชาติความเลวร้ายที่ไร้ความยุติธรรม ที่มันปิดบังอำพรางตัวในชื่อ “กระบวนการยุติธรรม” มายาวนาน!!!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การแก้ปัญหาความขัดแย้ง.. ด้วยวิธีการไม่ขัดแย้ง.. อย่างไร!?
เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา... พระพุทธเจ้าของเราได้ประทานหลักธรรมเป็นไป.. เพื่อความรัก.. ความระลึกถึงกัน.. ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
ชัยชนะ (ไม่เป็นโทษ) .. ในสงครามเพื่อสันติภาพ!!
เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา... มีคำกล่าวว่า.. สันติภาพ.. ไม่ใช่ภาวะที่ได้มาโดยง่าย.. แต่ต้องอาศัยการเตรียมพร้อมอย่าง มีสติและการกระทำอันถูกตรงธรรมอย่างกล้าหาญ..
ไทยก้าวใหม่ โชว์ฟิต ลุยเลือกตั้ง เปิดตัวผู้สมัครส.ส.-โชว์นโยบายรัวๆ
“พรรคไทยก้าวไหม่”หนึ่งในพรรคการเมืองใหม่ที่เข้าสู่สนามการเลือกตั้งปี 2569 ซึ่งมี”ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์”เป็น หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ และมี “คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช อดีตรมช.ศึกษาธิการเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคไทยก้าวใหม่”
ร้ายกว่าวิกฤตการณ์ธรรมชาติ ..ภัยมนุษย์ .. ขาดศีลธรรม!!
เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาตั้งมั่นในพระพุทธศาสนา...
เมื่อคน.. สังคม! .. ไร้คุณค่าความเป็นมนุษย์.. ประเทศชาติหายนะ!!
เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธา.. คำว่า “ศรัทธา” ในพระพุทธศาสนา มีความหมายกินลึกลงไปมากกว่าความเชื่อโดยทั่วไป ด้วยต้องมีความรู้ความเข้าใจในคุณค่าของคุณสมบัติสิ่งนั้นๆ
สมดังเป็น .. “วีรกษัตรี มหาราชินี...” ของชาวไทย!!
เจริญพรสาธุชนผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา.. โครงการร้อยใจไทย สืบสานราชธรรม ทั้งแผ่นดิน น้อมอุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

