มากไปน้อยไป..ก็ไม่ดี

ความพอดี..ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพทั้งหลาย เพราะ "ความเชื่อ" และการบอกต่อๆ กันนั้น ทรงอิทธิพลมากถึงมากที่สุด

ในโลกของบรรดามนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ที่เรียกกันว่า สว. ..ทุกวันนี้ เราจะเห็นการแชร์ข้อมูลประมาณว่า กินไอ้นั่นดี กินไอ้โน่นช่วยแก้โรคสารพัด หรือไม่ก็ป้องกันไม่ให้เกิดอาการอย่างโน้นอย่างนี้  ทั้งๆ ที่ไม่ได้มาขายของหรือมีอาชีพขายตรง แต่ทั้งหมดทั้งปวง เพราะเป็นห่วงเพื่อนฝูงญาติมิตรกันทั้งน้าน

ยิ่งในช่วงเทศกาลโควิด-19 ระบาด สารพัดวิชาหมอพื้นบ้าน ยาผีบอก สมุนไพรต่างๆ นานา มีมาปรากฏ ป่าวประกาศ โฆษณาประชาสัมพันธ์กันอย่างคึกคักครึกโครม จนเลือกไม่ถูกว่าจะเชื่อสูตรไหนดี แม้กระทั่งยาส่งมาจากอู่ฮั่นนั่นก็มีมาบอกต่อส่งกันเป็นทอดๆ และบางห้องรับอาสาช่วยจัดซื้อจัดหาให้กับญาติสนิทมิตรสหายอีกต่างหาก

ต้องเรียกว่า เป็นวัฒนธรรมแบบไทยๆ ที่รู้อะไรมา ก็หวังดีอยากจะให้เพื่อนๆ รู้เหมือนๆ กัน 

อย่างไรก็ตาม หากหยุดแค่รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม ก็คงจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาอะไรมากมาย แต่ชีวิตจริงมันไม่ใช่ๆ เพราะส่วนใหญ่พอเห็นข้อความแนะนำบอกต่อ ก็จะลุกขึ้นทดลอง หรือทำตามสูตรต่างๆ เคล็ดไม่ลับทั้งหลายแบบเอาจริงเอาจัง โดยไม่ฉุกใจคิดหรือศึกษาหาข้อมูลให้ชัดเจนเสียก่อนว่า ธาตุเจ้าเรือนของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ซึ่งหมายความว่า คนที่บอกว่ากินฟ้าทะลายโจรแล้วดีที่สุด ป้องกันโควิดได้ยอดเยี่ยมนั้น ก็ไม่ได้เป็นจริงเสมอไป หากไม่รู้จักวิธีกิน หรือกินมากจนเกินพอดี เป็นเหตุให้ร่างกายเกิดผลกระทบหรือมีอาการข้างเคียงโดยไม่รู้ตัว

เฉกเช่นเดียวกับข้อมูลส่งต่อเกี่ยวกับ "งาดำ" ที่ระบุว่าประโยชน์ของงาดำมีอยู่มากก็จริง แต่อากงอาม่าเล่นบริโภคทีละกำมือโดยโรยกินพร้อมกับข้าวสวยนั้นหรือข้าวต้มนั้น กลับกลายส่งผลกระทบตรงกันข้าม เรียกว่าเป็นอันตรายเงียบต่อระบบอวัยวะการขับถ่ายในร่างกายเสียด้วยซ้ำ

มนุษย์ป้าจึงอยากจะส่งเสียงเตือนว่า อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี อะไรที่น้อยเกินไปก็ไม่โอเคนะคะ โดยเฉพาะวัย 60 อัปทั้งหลาย เชื่อว่าคุณมีหมอประจำตัวอยู่ คิดอยากจะกินหรืออยากจะทำอะไรตามกระแสส่งต่อในโซเชียลล่ะก็ กรุณาส่งคำถามไปซักคุณหมอก่อนโหนกระแสดีกว่านะคะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เมื่อมือถือ..หาย

มิต้องสาธยายอารมณ์ ความรู้สึกว่า "มือถือ" หาย ..โลกทั้งใบแทบแตกสลาย!!!

Why ว้าย ..วาย

มนุษย์ป้าอ้าปากค้างงงง...เลยทีเดียว เมื่ออยู่ในวงสนทนาของผู้ผลิตและสรรค์สร้างละครในวันนี้ ที่เล่าสู่กันฟังด้วยความรู้สึกอัศจรรย์ คละเคล้ากับความกังขาสงสัยว่า

ขี้ใหม่..หมาหอม

หงุดหงิดๆ จังเลย!! กับบรรยากาศสังคมไทยอุดมไปด้วยการแสดงความคิดเห็นที่ฉาบฉวย สักเอาแต่อารมณ์ความเป็นติ่งบ้าง แฟนคลับบ้าง

สมอง...ไม่มีเสื่อม

ดรามาในสังคมไทยบางเรื่องบางราวอาจจะทำให้หลายคนรู้สึกระเหี่ยใจกับความใจเร็วด่วนได้ และ "หิวแสง" ของคนยุคดิจิทัลที่แค่มีมือถือ และใจใหญ่ๆ ก็สามารถสร้างตัวตนชิงพื้นที่ข่าวได้

กระแส..คังคุไบ

ภาพยนตร์อินเดีย "Mafia Queen of Mumbai” หรือคังคุไบ ..ไม่ได้ดูก็ต้องรู้ได้ว่า ฮอตฮิตติดทุกห้องไลน์และในเฟซบุ๊ก