เชียร์ผู้ว่าฯ สร้างซีรีส์

ก็..ไม่รู้ในนามองค์กรหรือตัวบุคคล?

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เห็นที “นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” คนปัจจุบัน ต้องออกมาบอกกับสังคมให้ชัด..

ว่าที่นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. พูด.. “สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเคยบอกว่า กทม.ไม่ค่อยอนุญาตให้ถ่ายตามสถานที่ต่างๆ ใน กทม.

พักหลังจึงไม่มีฉาก กทม.ในภาพยนตร์ เป็นเหตุผลให้เอาฉาก กทม. กลับมา เพื่อที่จะบอกประชาชนว่าถ่ายได้แล้วนะ” นั้น

จริงหรือเท็จ เพื่อที่จะได้รู้-ได้เข้าใจตรงกัน เพราะหากจริงแล้ว ผมถือว่ากทม.ห่วยมาก ไม่ว่าจะเป็นในยุคของผู้ว่าฯ ท่านไหน?

และต้องขอบคุณด้วยซาบซึ้งกับผู้ว่าฯ คนใหม่พร้อมทีมงาน ที่มีวิสัยทัศน์และได้แสดงเจตนาชัดเจนที่จะเปิดโอกาสให้ผู้สร้าง-ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย..

สามารถใช้สถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯถ่ายทำหนังได้!

แต่หากนายกสมาคมผู้กำกับฯ ได้ออกมาชี้แจงว่า เป็นความเข้าใจผิด หรือข้อมูลคลาดเคลื่อน ด้วยตลอดมา ทางกรุงเทพมหานครไม่เคยปิดกั้น..

 ได้อนุญาตให้ทีมงานผู้สร้างหนัง-ละครถ่ายทำตามสถานที่ต่างๆ ใน กทม.อยู่เป็นปกติ ก็จะได้รู้เช่นกันว่า ที่รองผู้ว่าฯ พูดมานั้น..เป็นเท็จ-ขี้หก!

  ส่วนที่ไม่หก-ไม่เท็จ ก็ข่าวที่ “ผู้จัดการออนไลน์” ได้รายงานว่า..นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ได้ไลฟ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก

กล่าวเชิญชวนประชาชนให้ชมดนตรีในสวน ในวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. ที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย เขตสาทร ซึ่งเคยเป็นป่าช้าวัดดอนมาก่อน โดยระบุว่า

“ที่สมาคมแต้จิ๋วไม่ธรรมดา ตามจริงสมาคมแต้จิ๋วคือ ป่าช้าวัดดอน ซึ่งจะมีคนที่นอนอยู่ใต้ดินที่มาร่วมฟังกับเราอีกเป็นพัน เป็นหมื่น ถือว่าท่านเป็นผู้อาวุโสมาก่อน เราให้ความเคารพ

แต่เป็นสถานที่ไม่น่าเชื่อ อะเมซิ่ง ใครไม่เคยไปก็จะได้บรรยากาศ เค้าเรียกว่าเป็นหลุมตายาย คนที่ไม่มีญาติ เป็นหมื่นๆ ศพ มีการล้างป่าช้า ก็เป็นที่ที่สวยงามอยู่กลางเมืองเลย ไปรถไฟฟ้าก็สะดวก”

นายชัชชาติยังกล่าวต่อว่า อยากได้วงดนตรีเพื่อชีวิตมาก อาจารย์ไข่ก็ได้ ลูกทุ่ง หมอลำก็ได้ พร้อมกับเดือนหน้าจะมีเทศกาลหนังกลางแปลง

ครับ..จะได้อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า หรือนักร้องลูกทุ่ง-หมอลำ ท่านหนึ่งท่านใดหรือยังไม่ทราบได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นใคร ผู้มีดนตรีอยู่ในหัวใจก็เห็นจะไม่ยอมพลาด..ของฟรี!

สำหรับผม ที่มีหนังไทยอยู่หนึ่งห้องหัวใจ พอรู้ว่าคุณชัชชาติเตรียมจะจัด “เทศกาลหนังกลางแปลง” ก็ให้รู้สึกตื่นเต้น-อยากดู-อยากสัมผัสบรรยากาศขึ้นมาทันที

ยิ่งถ้าได้ไปตั้งจอฉายกลางแปลงที่ “วัดดอน” ด้วยแล้ว ผมเห็นจะต้องไปย้อนรำลึกถึงความหลังครั้งไปนั่งดูหนังผีเรื่อง “เฮี้ยน” ที่ “เสี่ยเจียง” เจ้าสำนักสหมงคลฟิล์ม..

ได้คิด-ทำการตลาดแปลกใหม่ ด้วยการนำไปฉายเปิดตัว “รอบสื่อมวลชน” กลางป่าช้าวัดดอน อีกสักครั้งแล้วละ!

อ้อ..ไหนๆ คุณชัชชาติก็ได้ชื่อเป็นผู้ว่าฯ ที่มีดนตรี-เสียงเพลง และหนังไทยอยู่ในหัวใจแล้ว เป็นไปได้น่าจะลองหาทุน-หางบมาทำหนังสักเรื่องสองเรื่องก็ไม่เลว

เพราะเรื่องราวกรุงเทพมหานครตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีให้เล่ามากมายก่ายกอง หรือให้ดี สร้างเป็น “ซีรีส์” ไปเลย จะได้ดู-ได้เห็นวัฒนธรรม-วิถีชีวิตชาวกรุงแบบละเอียดทุกแง่มุม

ด้านผู้กำกับฯ ก็ไม่น่าห่วง ผมมั่นใจในสมาคมฯ มีคนพร้อม-เต็มใจที่จะร่วมมือกับคุณชัชชาติอยู่แทบทั้งองค์กร ขึ้นอยู่กับ..

จะชี้ตัว-กวักมือใคร เท่านั้นแหละ!

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระเอกษิทรามาแล้ว

เขียนเอง หรือใครเขียนบท (พูด) ให้ก็ช่าง.. ต้องบอกว่า..นี่ “บทพระเอก” หนังไทยยุค “สมบัติ เมทะนี” ที่ต้องสู้กับเหล่าอธรรม และบางครั้งก็ต้องร่วมมือกับอริ-ศัตรู เพื่อการบรรลุเป้าหมายเดียวกัน

เอาพอหอมปาก-หอมคอ?

ยิ่งดู..ยิ่งหวาดเสียว! ผมไม่ได้หมายถึง “ม็อบ” ที่ได้กลับมาป่วน(ดินแดง)เมืองอีกแล้ว แต่กำลังจะพูดถึงรายการ “โจ๊กตัดโจ๊ก” ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23 ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

เว้นเธอไว้สักคน?

อีสานหนุน “สมคิด” เป็นนายกฯ.. อีสานหนุน “อุ๊งอิ๊ง” เป็นนายกฯ อีสานหนุน “อนุทิน” เป็นนายกฯ อีสานหนุน “สุดารัตน์” เป็นนายกฯ

สหมงคลฟิล์มเตรียมขยับ?

แป๊บๆ..ผ่าน 100 วันไปแล้ว! ผมเองก็อ่านจากข่าว ว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่อุทยานมหาวิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา..