ขวาร้าย..ซ้ายดี?!?

เชื่อว่า..ใครก็ตาม!! อายุเข้าขั้นมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า หรือไม่บางคนก็เลื่อนฐานะเป็นอากงอาม่าแล้วในวันนี้ คงเคยคิดกังวลและเชื่อตามว่า อาการของ "ตาเขม่น" นั้น เป็นอะไรที่มาเตือนให้ระวังนั่นโน่นนี่ โดยข้อสรุปสั้นๆ ว่า ถ้าตาเขม่นด้านขวา แปลว่าจะเกิดเรื่องไม่ดี ส่วนใครเขม่นข้างซ้ายล่ะก็ ต้องรีบไปซื้อลอตเตอรี่ให้ไวๆ เลย

ความเชื่อทั้งดีทั้งร้าย โดยกำหนดเอาตาซ้ายกับตาขวา..เป็นหลักนั้น ดูเหมือนว่าหลายคนไม่คิดหาคำตอบ เพราะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ อย่างไรก็ตาม จะมีที่ใส่ใจบ้างก็แค่เพิ่มความระมัดระวังในการใช้ชีวิตช่วงตาเขม่นด้านขวามากเป็นพิเศษเท่านั้น

แต่วันนี้ มนุษย์ป้าไปอ่านข่าวเจอเรื่องตาเขม่นเข้าว่า แท้จริงแล้วเป็นสัญญาณบอกโรค ไม่ใช่บอกโลกนะคะ  

อธิบดีกรมการแพทย์เปิดเผยว่า Blepharospasm หรือภาวะตาปิดเกร็ง ที่ชาวบ้านแบบเราเรียกว่าตาเขม่นนั้น เป็นส่วนหนึ่งของอาการ focal dystonia ซึ่งเป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดจากอาการเกร็งของกล้ามเนื้อดวงตา มักพบในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และช่วงอายุที่พบบ่อยคือ ช่วงอายุประมาณ 40-60 ปี มักเกิดขึ้นพร้อมกันทั้ง 2 ตา อาการเริ่มต้นของภาวะนี้คือ มีกะพริบตาบ่อยครั้ง ผู้ป่วยมักให้ประวัติว่ารู้สึกเคืองตาแสบตา จากนั้นจะเริ่มมีอาการเกร็งหรือรู้สึกดึงรั้ง หรือแน่นรอบดวงตา โดยเกิดขึ้นทั้งด้านบนและด้านล่าง ทำให้มีความลำบากในการลืมตา ตาเริ่มหรี่แคบลงจนถึงตาเปิดไม่ได้ชั่วขณะ อาการจะเป็นๆ หายๆ โดยระยะเวลาที่เกิดเป็นวินาทีถึงหลายนาทีได้ การโดนแสงแดดหรือไฟสว่างจ้า ความเครียด วิตกกังวล มักกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น ผู้ป่วยอาจมี sensory trick หรือการบรรเทาอาการจากการสัมผัสเบาๆ ที่บริเวณอื่น เช่น หางตาหรือแก้ม แล้วทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาคลายตัว พบได้ในระยะแรกของโรค จากนั้นอาการจะค่อยๆ หายไป ผู้ป่วยควรมาพบแพทย์ประเมินหาสาเหตุ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป   

ฉะนั้น ไม่ใช่เรื่องโชคดีหรือโชคร้ายนะคะ เพราะเป็นมากๆ ไม่หาย ก็เป็นสัญญาณของปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรงได้อีกต่างหาก จึงควรจะหมั่นสังเกตอาการ และปรึกษาหมอดีกว่านะคะ ถ้าตาเขม่นบ่อยๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น..เตือนตัวเองด้วยค่ะว่า ปรึกษาหมอดู..อาจจะสายเกินการณ์นะคะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง