เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ
เพราะสำหรับเมืองเวนิสแล้ว "คลอง" คือเสน่ห์การท่องเที่ยวสำคัญที่ดึงดูดคนจากทั่วโลกให้ไปเยือนสักครั้งในชีวิต การที่คลองใช้การไม่ได้ ก็ไม่แตกต่างจากเส้นเลือดหัวใจที่ตีบตัน จนอาจจะทำให้เสียชีวิตลงได้ในวันใดวันหนึ่ง
จำได้ว่า เห็นคลองเวนิส และระบบวิธีในการต้อนรับและบริการนักท่องเที่ยวแล้ว ก็รู้สึกย้อนนึกถึงคลองต่างๆ ในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นคลองบางกอกน้อย คลองบางกอกใหญ่ คลองบางหลวง และคลองสายเล็กสายน้อยที่แยกออกไปจากแม่น้ำเจ้าพระยา โดยอดไม่ได้ที่จะต้องเปรียบเทียบของเรากับของเขา
เทียบกันแบบเนื้อๆ เน้นๆ แล้วให้รู้สึก "เสียดาย" ว่า เสน่ห์ตามคลองของบ้านเรานั้น ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าที่เวนิสนะ แต่การบริหารจัดการ จัดระเบียบ ปลุกคลองให้มีชีวิตชีวา หรือแต่งหน้าแต่งตาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามตระการตานั้น เวนิสกินขาดไปหลายขุม
นั่นเพราะความแข็งแรงของชุมชน ของส่วนราชการที่กำกับดูแลสถานที่แห่งนั้น แต่คลองบ้านเรา สวยงามตามท้องเรื่อง คือเป็นยังไงก็เป็นอย่างนั้น พี่ไทยอยากจะปลูกเรือนไทยก็ทำ อีกบ้านอยากทำเป็นตึกแถวก็ทำ ข้างบ้านอยากใช้สังกะสีขึ้นสนิมแทนรั้วบ้าน ก็เรื่องของชาวบ้าน ไม่ใช่เรื่องของเรา บางบ้าน..เรือนติดน้ำเอียงพังแทบจะถล่ม ก็ปล่อยมันตามยถากรรม
ที่กระแทกใจสุดๆ ก็ตรง "ขยะ" ในคลองนี่แหละ มันเตะตา ชวนให้ต้องตั้งคำถามว่า เหตุใดชุมชนสองฝั่งคลองบ้านเรา จึงไม่ช่วยกันดูแล อย่างน้อยที่สุด ระมัดระวังการทิ้งขยะหรือสิ่งสกปรกลงคลอง หรือแม้กระทั่งสร้างจิตสำนึกร่วมกันว่า ท่าน้ำบ้านใครมีขยะลอยมาก็โปรดช่วยกันเก็บคนละเล็กละน้อย
เข้าใจว่า มีการรณรงค์ "ห้าม" ทิ้งขยะสุ่มสี่สุ่มห้าสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย แต่อยากถามว่า ระหว่างนักท่องเที่ยวที่เป็น "ขาจร" กับเจ้าของพื้นที่ที่เป็น "ขาประจำ" อย่างชุมชนริมคลองนั้น ใครควรจะมีความกระตือรือร้นในเรื่องการดูแลคลองมากกว่ากันหนอ
บ่นเยอะบ่นแยะในวันนี้ เพราะมีโอกาสเที่ยวคลองภาษีเจริญ คลองบางกอกน้อย บางกอกใหญ่ คลองบางหลวง แวะตลาดน้ำตลิ่งชัน ถึง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ..ขยะมันตำตา และกลิ่นมันออกจะแรง..นะคะ.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มนุษย์ป้าบ้าพลังเช็กอินที่สวนลุมฯ!!
กระแสฮอตฮิตติดเทรนด์ในโลกโซเชียลยามนี้ เห็นทีจะไม่พ้นการออกไปเต้น-เต้น-เต้นกันที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลาง กทม.
รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ
บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก
รู้จักไหม..สปาใจ
มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป
ลัทธิ..บูชาความงาม!
นาทีนี้คอหนังซีรีส์ในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ต้องควักเงินจ่ายค่าดู หากไม่เคยปีนขึ้นไปบนกำแพงจีนนั่งดูละครแนวพีเรียดเรื่อง "ล่าหยก" ก็ถือว่า out ไม่ใช่แฟนคลับซีรีส์ หรือก็น่าจะอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่เรียกว่า วัยเกษียณ
คำตอบจาก..ครูใหญ่
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมเป่าอันในเซินเจิ้น กำลังเป็นไวรัลและซึ้งใจชาวเน็ตจีนในขณะนี้ หลังนักเรียนชั้น ม.6 ที่กำลังเครียดกับการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย (เกาเข่า) เขียนจดหมายร้องเรียนขอให้โรงเรียน "รื้อรังนก" เพราะเสียงนกร้องรบกวนสมาธิ แต่คำตอบของครูใหญ่นั้นกลับกลายเป็นบทเรียนชีวิตที่ล้ำค่า
มาขยับร่างกายกันดีกว่า
โลกใบนี้หนอ?!? นึกๆ ไปมันก็แปลก คนที่ยังขยับได้ กลับไม่ค่อยยอมขยับ นั่งจ่อมอยู่บนเก้าอี้ บ้างก็นั่งๆ นอนๆ อยู่บนเตียง ไถมือถือ ดูทีวี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือ ส่วนคนที่ขยับไม่ได้ ประมาณว่า ป่วยติดเตียง หรือว่าเดี้ยงโดยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็อยากจะขยับขาขึ้นมาเดินเหลือเกิน


