สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือธุรกิจชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ..แม้เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เมื่อนึกถึงเรื่องราวเรื่องเล่า มุมน่ารักของผู้วายชนม์แล้ว อดไม่ได้ที่จะสัมผัสถึงความโศกเศร้าอาดูรของครอบครัว "สิริวัฒนภักดี" ตลอดจนญาติสนิทมิตรสหายและคนที่เคยได้ใกล้ชิดหรือทำงานกับท่านมาก่อน

คุณนวรัตน์ กิติยากร ณ อยุธยา เล่าว่า ภาพน่ารักของคุณเจริญและคุณหญิงวรรณาเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนใกล้ชิด แม้ยามคุณหญิงป่วย คุณเจริญจะมานอนที่โรงพยาบาลทุกวันทุกคืน เรียกได้ว่าย้ายออฟฟิศไทยเบฟมาอยู่ที่โรงพยาบาล ณ ชั้น 20 ตึก สก. โรงพยาบาลจุฬาฯ ก็ว่าได้ เวลาคุณหญิงต้องไปตรวจที่ห้องตรวจ คุณเจริญก็จะเดินตามรถเข็นไปด้วยและอยู่รอทั้งขาไปขากลับ จนกลับมาที่ห้อง

ช่วงที่ท่านดำรงชีวิตอยู่ ท่านเป็นสตรีที่น่ารักมาก แม้จะรวยล้นฟ้า แต่วาจาที่เผยออกมาจากปากจะเต็มไปด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน ตุ้มหูมุกเล็กๆ และสร้อยคอมุกธรรมดาๆ เป็นเครื่องประดับที่คุณหญิงใส่ติดกาย แม้จะสามารถซื้อได้อีกหลายกะรัต ทุกครั้งที่เจอกัน ได้คุยกัน ทักทายกัน จะมีแต่สิ่งดีๆ เป็นสิ่งที่คุณหญิงและครอบครัวสิริวัฒนภักดีให้กับสังคมโดยตลอดเสมอต้นและเสมอปลาย ที่สำคัญคุณหญิงและคุณเจริญ รวมทั้งครอบครัวมีความจงรักภักดีกับราชวงศ์อย่างเหลือล้น

คุณหนุ่ม ..ฐาปน สิริวัฒนภักดี เคยพูดว่า ..ถ้าเรื่องเก่ง ผมยกเครดิตให้คุณแม่ครับ!!

จำได้ว่า วันนั้น.. บรรณาธิการสื่ออาวุโสคนหนึ่งกล่าวถามเพราะชื่นชมในความสามารถว่า ทำยังไงถึงได้เก่งกาจสามารถขนาดนี้ ด้วยวัยเพียงแค่นี้

คุณหนุ่มพูดไปหัวเราะไป ว่าคุณแม่อบรมดูแลตั้งแต่เด็กในเรื่องวินัยและการใช้เงิน ลูกทุกคนต้องทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายให้คุณแม่ตรวจทุกวัน ขนม 5 บาท ไอศกรีม 2 บาท ก็ต้องจดและบันทึกไว้ และเมื่ออยากจะได้ของอะไรที่ต้องใช้เงินเก็บสะสม ก็ต้องนำเสนอเหตุผล อธิบายให้คุณแม่ยอมรับและอนุญาต

วิธีการสอนด้วยความรักและเหตุผลสั่งสมมาจนกลายเป็นนิสัย และก็ทำให้การบริหารจัดการธุรกิจเป็นเรื่องธรรมชาตินั่นเอง

กฎ กติกา มารยาทพึงปฏิบัติอีกหนึ่งประการ ที่เป็นมุมสร้างครอบครัวอบอุ่นและแข็งแรง นั่นคือ ลูกหลานทุกคนจะต้องไปกินข้าวกับคุณพ่อคุณแม่ทุกวันอาทิตย์ และไม่เคยมีใครแหกกฎเลย

เพราะรักและเคารพยิ่งกับสุดยอดคุณแม่ท่านนี้.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำเตือน…ถึงผู้สูงอายุทุกท่าน

วันนี้ในห้องแชตไลน์วัยสาวเหลือน้อยลง ส่งเรื่องราวความเป็นห่วงเป็นใยว่าด้วยอาการ "สำลัก" ให้บรรดาเพื่อนๆ ได้ตระหนักและรับรู้ เพราะมีการเชียร์ว่า อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวน้ำ โดยที่ลืมไปว่าการดื่มน้ำสำหรับผู้สูงวัยนั้นมีแนวโน้มที่จะสำลักสิ่งที่เป็นน้ำไม่น้อยไปกว่าอาหาร

ชีวิตคิดบวก..ดีกว่านะ

การมองโลกในแง่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุข การคิดบวกเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างในชีวิตของเราเป็นบวกได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตส่วนตัว เพื่อน คนรัก เพื่อนร่วมงาน ครอบครัว และการทำงาน วันนี้มีคนส่งนิทานเรื่องหนึ่งมาให้อ่าน ท่ามกลางความกังวลของคนมากมายเกี่ยวกับปัญหาการบ้านการเมือง

ตรรกะ..ป่วย

หมู่นี้..กลับมาอีกแล้วค่ะ กับข้อความที่บรรดามนุษย์ตัวพ่อตัวแม่ ออกมาระบายความรู้สึกที่มีต่อมนุษย์เด็กมนุษย์ลูกที่มีทัศนคติและความคิดต่างๆ..เปลี่ยนแปลงไปจากยุคสมัยของตัวเอง

ไม่เครียด...เอาเท่าไร

ก่อนเลือกตั้งก็ถก อภิปรายกันต่างๆ นานา ว่าประเทศชาติบ้านเมืองจะเป็นยังไง หากยึดตามนโยบายลด แลก แจก แถม สัญญาว่าจะให้ตามที่พรรคการเมืองต่างๆ หาเสียง ..เรียกว่าเครียดไปตามๆ กัน เพราะรู้สึกไม่ได้ดังใจสักพรรค

อายุ 70 Up คุณคือคนโชคดี

อาจารย์จากมหาวิทยาลัยวาดะของประเทศญี่ปุ่น ได้สรุปเคล็ดลับที่คนอายุ 70 ปี กลายเป็น "คนมีโชค" ไว้อย่างน่าสนใจ ดังนั้นก็ขอให้ปฏิบัติตนต่อไปดังนี้

แง่ให้คิด..ก่อนเลือกตั้ง

“ชีวิตจะดีหรือเลว อยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ใช่รัฐบาล” ไม่ทราบชื่อผู้เขียน…แต่เขียนสะท้อนความจริงได้ดีมาก จึงอยากนำมาแชร์ต่อ และหวังว่าจะคิดตามก่อนที่จะตัดสินใจเดินเข้าคูหาเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้!!