ทำไมต้องด้อยค่าลุงตู่

ตลอด 8 ปีที่ลุงตู่ทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี ฝ่ายตรงกันข้ามลุงตู่ก็สร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด พวกเขาบอกว่าลุงตู่ไม่เก่ง ลุงตู่บริหารประเทศไม่ดี ลุงตู่ทำประเทศพังพินาศ ลุงตู่พาประเทศลงเหว ลุงตู่ไม่ซื่อสัตย์ (ทั้งๆ ที่พวกเขาตรวจสอบมาตลอด แต่ก็หาความจริงเชิงประจักษ์มาเด็ดหัวลุงตู่ไม่ได้) ลุงตู่เป็นทหาร ไม่มีความรู้อะไรมาบริหารประเทศ เปรียบเสมือน รปภ.มาทำหน้าที่ขับเครื่องบิน ลุงตู่เป็นเผด็จการ ลุงตู้ปล้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี (ทั้งๆ ที่ลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีตามครรลองประชาธิปไตยที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญปี 2560) และที่เขาพูดกันเป็นแผ่นเสียงตกร่องอย่างน่ารำคาญ

ก็คือ 8 ปีไม่มีผลงาน ทั้งๆ ที่ในความจริงเชิงประจักษ์นั้นลุงตู่มีผลงานมากมาย จะพูดว่ามากกว่านายกรัฐมนตรีคนไหนๆ ที่ผ่านมาก็ว่าได้ ทั้งการแก้ปัญหาและการพัฒนา ที่สำคัญก็คือ ลุงตู่ต้องบริหารประเทศท่ามกลางความยากลำบากมากมาย

⦁ ฝ่ายตรงกันข้ามทำตัวเป็นศัตรูชนิดกัดไม่ปล่อย มีพฤติกรรมเป็นฝ่ายแค้นมากกว่าฝ่ายค้าน

⦁ พรรคที่เสนอลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีไม่มีเอกภาพ และยังมีคนภายในที่พยายามจะแซะเก้าอี้ลุงตู่ ต้องการกำจัดลุงตู่ให้ตกเก้าอี้ (ไม่รู้รับงานใครมาหรือเปล่า)

⦁ คนในพรรคที่เสนอลุงตู่เป็นนายกฯ บางคนไม่พอใจตำแหน่งที่ได้ หรือไม่พอใจที่ไม่ได้ตำแหน่ง จึงมีพฤติกรรมป่วนการทำงานของลุงตู่ในลักษณะของการทำงานเพื่อฝ่ายตรงกันข้ามก็มี

⦁ ลุงตู่ต้องเผชิญกับข้าราชการประจำบางคนที่ยังคิดว่าตัวเองติดหนี้คนแดนไกลที่ให้ตำแหน่งแก่ตัวเขา เพราะเขาคิดว่าถ้าหากมาโดยเส้นทางปรกติ เขาคงไม่มาถึงตำแหน่งที่ดำรงอยู่ จึงทำงานเพื่อช่วยฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับลุงตู่ บางคนก็ยังเกรงว่าอำนาจเก่าอาจจะได้กลับมา จึงไม่พร้อมที่จะทำหน้าที่อันใดที่ทำความเสียหายให้คนแดนไกล

⦁ ลุงตู่ต้องเผชิญกับวิกฤตระดับโลกถึง 2 เรื่อง นั่นคือ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ส่งผลต่อระบบสาธารณสุขและเศรษฐกิจ (แต่ลุงตู่ก็บริหารจัดการร่วมกับคณะรัฐมนตรี ข้าราชการทั้งฝ่ายสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ผู้ประกอบการและประชาชน จนเราสามารถผ่านพ้นมาได้) แต่พวกเขาก็ยังสร้างวาทกรรมว่าบริหารได้ย่ำแย่ ทั้งเรื่องสาธารณสุขและเรื่องเศรษฐกิจ ทั้งๆ ที่ประเทศไทยเราได้รับการยอมรับจากประชาคมโลกว่าจัดการได้ดีเยี่ยม

การด้อยค่าที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเกิดขึ้นตลอด 8 ปี และทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อเข้าสู่บรรยากาศของการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 การหาเสียงของพรรคดังกล่าวนี้ด้อยค่าลุงตู่รุนแรงขึ้น หากอยู่ต่อประเทศจะลงเหว ประเทศในเวลานี้อยู่ในห้อง ICU ต้องปั๊มหัวใจ และมีการใช้เส้นสายให้โอกาสอภิสิทธิ์ชน ประเทศไม่มีความทัดเทียม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวาทกรรมสวนกับความเป็นจริง เป็นการขว้างงูไม่พ้นคอ เพราะในความเป็นจริงพวกเขานั่นแหละอภิสิทธิ์ชนตัวจริง มีการแต่งตั้งญาติพี่น้อง พวกพ้องเข้าดำรงตำแหน่งต่างๆ ข้ามหัวคนอื่น ทั้งในแวดวงราชการ แวดวงรัฐวิสาหกิจ แวดวงองค์กรอิสระ ไม่เว้นแม้แต่แวดวงการศึกษาที่ลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังได้เพราะปัญหาเรื่องรู้ข้อสอบ (ที่ยังไม่อาจจะแก้ข้อกล่าวหาได้

ธุรกิจของพวกเขาเติบโตก้าวหน้าในยุคลุงตู่ มียอดขายสูง มีกำไรสูงเป็นหมื่นเป็นพันล้าน และพร้อมที่จะลงทุนเพิ่มเติมในปีนี้ ก็เพราะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ลุงตู่ทำเอาไว้ จึงทำให้ธุรกิจของเขาได้อาศัยสิ่งที่ลุงตู่ทำไว้มาเป็นจุดขาย และก็เป็นผลสำเร็จ คนบ้าที่ไหนจะลงทุนในเวลาที่ประเทศกำลังจะลงเหว ประเทศอยู่ในห้อง ICU ที่พูดมานี่มันคือการโกหกบิดเบือนชัดๆ ตั้งหน้าตั้งตาด้อยค่าลุงตู่เช่นนี้เพราะกลัวลุงตู่จะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย แล้วตัวเองจะอดอยากปากแห้งอีกใช่หรือเปล่า หรือว่าจะเอาพ่อกลับบ้านโดยไม่ต้องติดคุก จะเอาลูกชายกลับบ้านโดยไม่ต้องเกณฑ์ทหาร

ฝ่ายตรงกันข้ามกับรัฐบาลด้อยค่าลุงตู่เพราะต้องการเปลี่ยนขั้วอำนาจเป็นที่เข้าใจได้ แต่ที่แปลกใจคือ ขั้วอำนาจเดิมที่จับมือกันเป็นรัฐบาลในเวลานี้ก็เอากับเขาด้วย พรรคหนึ่งก็หาว่าลุงตู่สังกัดพรรคเฉพาะกิจ ไม่ใช่สถาบันการเมือง อีกพรรคหนึ่งก็บอกว่ายุคนี้ความสงบมีแล้ว ดังนั้น “รักความสงบจบที่ลุงตู่” ใช้ไม่ได้แล้ว ความสงบมี แต่เงินในกระเป๋าไม่มี ดังนั้นจะให้ลุงตู่เป็นนายกฯ ต่อไปไม่ได้แล้ว ต้องให้หัวหน้าพรรคของเขาเป็น และแล้วก็มีภาพของการร่วมโต๊ะอาหารกันถึง 2 ครั้ง 2 ครา แล้วสื่อก็ลงข่าวว่าเป็นการจับขั้วทางการเมืองกันในขั้วเดิม แต่ไม่มีพรรครวมไทยสร้างชาติที่เสนอลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรี อยากจะรู้จังว่าข่าวแบบนี้มีคนบนโต๊ะอาหารเป็นคนให้ข่าว หรือสื่อไปออกข่าวเช่นนั้นเอง หรือเป็นมือคีย์บอร์ดเอาไปเขียนปั่นให้เห็นภาพว่าลุงตู่โดดเดี่ยวเดียวดาย ไม่มีใครเอาลุงตู่แล้ว

จากปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ ทำให้เราต้องพยายามคิดเพราะอยากเข้าใจว่าพวกเขาสร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่กันทำไม ลุงตู่เป็นคนที่ใช้ไม่ได้ ไม่ควรเป็นผู้นำประเทศอีกต่อไปแล้ว ต้องช่วยกันกำจัดเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน หรือว่าลุงตู่ทำงานดีมีผลงานจนน่าอิจฉา ถ้าหากไม่ด้อยค่าลุงตู่ รวมไทยสร้างชาติจะชนะการเลือกตั้ง แล้วลุงตู่ได้เป็นนายกฯ อีกสมัย พวกเขาก็จะฝันค้าง เพราะจิ้งจกในห้องอาหารบอกว่า ผู้เฒ่าท่านหนึ่งบอกว่า “ถ้าไม่ใช่เราก็เป็นหนู พรรคที่ได้ 40-50 จะมาขอเป็นไม่ให้” ที่พูดเช่นนี้ก็เพราะเขามองว่าพรรคของพวกเขาจะมีพรรคที่ได้เกิน 70 อยู่ 2 พรรค และรวมไทยสร้างชาติคงได้ 40-50 เท่านั้น ดังนั้นพวกเขาจะไม่ยอมให้ลุงตู่เป็นนายกฯ ไม่รู้ว่าทำไมจึงกลัวลุงตู่กลับมาเป็นนายกฯ หรือเป็นอย่างที่นักการเมืองคนหนึ่งเคยพูดให้ฟังว่า ลุงคนหนึ่งพูดง่าย เข้าหาง่าย และลุงตู่พูดยาก ก็ไม่รู้ว่าง่ายเรื่องอะไร ยากเรื่องอะไร ทำไมต้องด้อยค่าลุงตู่ สกัดการเติบโตของพรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อเขาเป็นกันเช่นนี้ FC ลุงตู่ว่าไง จะนิ่งเฉยทำตัวเป็นพลังเงียบ ไม่ออกแรงชี้แจงผลงานลุงตู่ และความเหมาะสมที่ลุงตู่ควรกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยหรอกหรือ หมดเวลาเป็นพลังเงียบกันแล้วนะคะ เจอใครก็ต้องพูดจาชี้แจงต่อหน้า และถ้าไม่เจอก็ต้องใช้การพูดคุยใน Social media ด้วยรูปแบบต่างๆ ทั้งการเขียนข้อความ การทำ TikTok การทำ Video Clip การทำ Infographic การทำ Live  Streaming ถ้าไม่เขียนเอง ทำเอง ก็ควรจะช่วย Share และเขียน Comments ให้ข้อความกระจายเป็น Viral กันให้เยอะๆ ได้แล้วนะคะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกงส้มต้มเปื่อย...อร่อยไหมคะ

ในตอนหาเสียงเลือกตั้ง แกงส้มผักรวมดูน่ากินน่าอร่อย ผักแต่ละชนิดที่ใส่มาน่ากิน ของชอบ ของอยากทั้งนั้น ที่ขาดไม่ได้คือ แครอตสีส้ม ใส่เนื้อปลาแซลมอนสีส้มน่ากินไปหมด

'อุเบกขา' สิ่งที่ขาดหายไปจากบรรดา 'ติ่งๆ' ทั้งหลาย

พระอาจารย์ ประยุทธ์ ปยุตฺโต หรือ พระธรรมปิฎก ท่านได้เทศนา สั่งสอน ไว้ในหนังสือ จาริกบุญ-จารึกธรรม ขณะร่วมเดินทางกับญาติ-โยมไปยังประเทศอินตะระเดียเมื่อกว่า 20-30 ปีที่แล้ว

ตรวจสอบตำรวจ

น่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการแก้ปัญหา ตำรวจโจร หรือ โจรปลอมเป็นตำรวจ มาหลอกลวง มารีดไถประชาชน สำหรับ แอปแทนใจ เวอร์ชันล่าสุดที่ กรมปทุมวัน ปรับปรุงแก้ไขแอปพลิเคชันแทนใจ นวัตกรรมเพื่อการสื่อสารภายในองค์กรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเวอร์ชันแรก

การเมือง-รัฐบาล-ฝ่ายค้านประหลาด-ชวนอึ้ง

ผู้เขียนเป็นคนคิดช้า-หัวช้า ดูเกณฑ์โหรก็มักจะมีอะไรตกๆหล่นๆ อย่างตอนที่แล้วที่ทำนายการเมืองหลังเลือกตั้งก็ไม่ครบเพราะตกเกณฑ์สำคัญไปอย่างไม่