คำเตือน…ถึงผู้สูงอายุทุกท่าน

วันนี้ในห้องแชตไลน์วัยสาวเหลือน้อยลง ส่งเรื่องราวความเป็นห่วงเป็นใยว่าด้วยอาการ "สำลัก" ให้บรรดาเพื่อนๆ ได้ตระหนักและรับรู้ เพราะมีการเชียร์ว่า อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวน้ำ โดยที่ลืมไปว่าการดื่มน้ำสำหรับผู้สูงวัยนั้นมีแนวโน้มที่จะสำลักสิ่งที่เป็นน้ำไม่น้อยไปกว่าอาหาร

โดยเฉพาะผู้สูงอายุช่วง 70~79 ตายมากขึ้นจนน่าตกใจจากปัญหาสำลักน้ำ เนื่องจากความเสื่อมของกล้ามเนื้อคอ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคอไม่เหมือนเดิม ทำให้การปิด-เปิดระหว่างหลอดลมที่ไปสู่ปอด และหลอดอาหารที่ไปสู่กระเพาะ ทำงานไม่ทันกัน จึงเกิดการสำลัก

เพื่อนที่คุณพ่อต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะสำลักน้ำ บอกว่ามีข้อมูลจากอาจารย์แพทย์ เตือนมาว่า มีการเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมมากขึ้น ปรากฏว่าจากการสอบสวน พบว่ามาจากการสำลักสิ่งที่เป็นน้ำ/นม/ซุป พบบ่อยมากขึ้นในผู้สูงอายุ?

ดังนั้น หากคุณเป็นผู้สูงอายุ พยายามฝึก เปลี่ยนจากการซด หรือยกดื่ม เป็น

1.ใช้หลอดดูดสิ่งที่เป็นน้ำ และก้มศีรษะเมื่อกลืนกิน

2.โปรดดื่มน้ำซุปข้นๆ แทนน้ำซุปใส ซึ่งไหลเร็ว และสำลักง่าย

3.พยายามอย่าดื่มของเหลวในขณะที่ยังมีอาหารแข็งอยู่ในปากของคุณ และอย่าดื่มขณะเคี้ยว หากไม่ระวัง น้ำจะไหลเข้าท่อลม สำลักและทำให้หายใจไม่ออก (แต่ก่อน ท่านทำได้จริง ปัจจุบันอย่าทำ ระวังจะไม่รอด)

4.อย่าพูด หรือหันศีรษะ เมื่อคุณมีอาหารหรือน้ำอยู่ในปาก (แต่ก่อน ท่านทำได้จริง ปัจจุบันอย่าทำ แก่แล้ว ระวังจะตายเร็ว) ของเหลวหรืออาหารจะไหลเข้าหลอดลม ถ้าไอ หน้าจะแดง ความดันเลือดจะสูงทะยานขึ้น และบางครั้งการสำลักทำให้เส้นเลือดแตก อัมพาต และเสียชีวิตได้

สรุปวันนี้คือ แก่แล้วควรกลัวสองอย่าง คือ กลัว "สำลัก" และ "ล้ม” ดังนั้นผู้สูงอายุต้องฝึกดื่มน้ำอย่างช้าๆ อย่างตั้งใจ และระมัดระวัง.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำคม..น่าคิดตาม

จากเพื่อนส่งต่อเพื่อน สำหรับวัยเกษียณโดยเฉพาะ ซึ่งฝรั่งมังค่าได้เขียนไว้ และมีคนนำมาแปล ลองอ่านแล้วคิดตามนะคะ ว่า ถูกทุกข้อ...หรือเปล่า?!?

รถไฟ(ปู๊นๆ)..มาหานะเธอ

ต้องขอบคุณรัฐบาล "ลุงตู่" ไว้ในโอกาสนี้ ที่ทำให้การสัญจรเดินทางไปไหนมาไหนของมนุษย์ป้า ในวันที่ไม่อยากขับรถสะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมๆ กับได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ไปตามเส้นทางรถไฟสายสีต่างๆ ตื่นตาตื่นใจกับโครงข่ายเหมือนใยแมงมุม

โลกหรือคน..เปลี่ยนไป?!?

อ่านเรื่องราวดรามาเกี่ยวกับเนื้อหาเพลง "คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ" ในวันนี้ ก็ให้รู้สึกมีอารมณ์ต้องรำพึงถามตัวเองว่า โลกมันเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ หรือว่า คนนั่นแหละที่เปลี่ยน!!

วัฒนธรรมครอบครัว..วันนี้

สังเกตไหมว่า เดี๋ยวนี้เห็นพ่อแม่ลูก หรือครอบครัวไปนั่งรับประทานอาหารในร้านรวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในห้างหรือภัตตาคารดั้งเดิมตามตึกแถวซอกซอยต่างๆ นั้น เมื่อจับเมนูสั่งอาหารกันแล้ว มือของทุกคนก็จะมีสมาร์ทโฟนคนละเครื่องออกมาส่องๆ จิ้มๆ แล้วท่องอยู่ในโลกส่วนตัว

สุขภาพดี..อยู่ที่เรา

เป็นเรื่องแชร์กันต่อๆ ในโลกโซเชียลมนุษย์ลุงมนุษย์ป้า ต้อนรับวันเกษียณอายุราชการแบบคึกคักก็ว่าได้ สำหรับข้อเขียนของ คุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์ ที่ตอบข้อถามของคนวัยเกษียณท่านหนึ่งที่บอกว่า