ตรุษจีน...วิถีโควิด

เป็นอีกปีที่มองเห็นว่า เทศกาลตรุษจีนต้อง "หลิ่วตาตาม" สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ และห้างค้าปลีก รวมถึงตลาดสดหลายแห่ง ปรับวิถีการบริการแบบเว้นระยะห่าง ซื้อได้หมด จบในที่เดียว แถมมีการส่งสิ่งที่ต้องการถึงหน้าบ้านกันเลยทีเดียว

อากงอาม่าอาอี๊อาแปะ ถ้าไม่มีสมาร์ทโฟน หรือเปิดแอปต่างๆ ไม่เป็นล่ะก็ เรียกว่าไม่อินเทรนด์ไปกับยุคสมัยนี้แล้วล่ะ เพราะมีขายทุกอย่างไม่ว่าจะหมูเห็ดเป็ดไก่ ที่คนจีนเรียกว่า "ซาแซ" ผลไม้ ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ไปจนถึงกระดาษเงิน กระดาษทอง ธูปเทียน ซองอั่งเปา บางแอปก็มีเครื่องราง แก้ชงปีเสือให้เลือกอีกต่างหาก

ไล่กันไปเลย แม็คโคร, โลตัส, ซีพี เฟรชมาร์ท, เซเว่น-อีเลฟเว่น, บิ๊กซี, กูร์เมต์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, แม็กซ์แวลู, โกลเด้น เพลซ Dear Tummy ศูนย์การค้าไอคอนสยาม เดอะมอลล์ ตลาดยิ่งเจริญ และอื่นๆ อีกมากมายแค่ใช้สองนิ้วกดเลือกซื้อก็ได้ดังใจ ส่วนจะตรงปกหรือไม่นั้น อันนี้มนุษย์ป้าก็ไม่รู้ได้ เพราะปกติมีคนอื่นทำหน้าที่ "ช็อป" ของไหว้ตรุษจีน ด้วยการสั่งซื้อจากเจ้าประจำเท่านั้น

วิถีตรุษจีนที่มีโควิด-19 มาเป็นตัวแปรนั้น แน่นอน!!ว่า ส่งผลกระทบต่อตลาดหลักอย่างเยาวราช คลองเตย สามย่าน วงเวียนใหญ่ ตลาดพลู ที่ถือเป็นตลาดยอดนิยมในการจับจ่ายเพื่อเทศกาลวันตรุษจีน อย่างไรก็ตาม มนุษย์ป้ายุคเบบี้บูม ก็ยังคงยึดมั่น ศรัทธา และไว้วางใจกระบวนวิธีการไปเลือกซื้อของด้วยมือของตัวเองมากกว่าที่จะจิ้่มเอาจากหน้าจอ

ดังนั้น ถือว่าเป็นหนทางการกระจายรายได้อย่างเป็นธรรมก็แล้วกันนะ 

ว่าแล้วก็ให้นึกถึงเรื่องราวที่มีการส่งต่อในโซเชียลก่อนหน้านี้หลายปีแล้วล่ะ เป็นเรื่องราวของลูกชายที่ไม่เข้าใจว่า ทำไมคุณพ่อจะต้องเสียเวลาออกจากบ้านไปถอนเงินที่ธนาคาร ในขณะที่ทุกวันนี้การโอนเงินออนไลน์โดยไม่ต้องเสียค่าบริการนั้น มันง่ายแค่คลิกนิ้วเดียวเท่านั้น

คุณพ่อให้เหตุผลว่า การได้คุยกับพนักงานของธนาคาร ก็เป็นวิถีของมนุษย์ที่ควรจะมีสัมพันธ์ต่อกันและกัน มิเช่นนั้น วันๆ คนแก่คงไม่ต้องได้อ้าปากพูดกับใครนะ

การไปซื้อของในตลาดสดก็เฉกเช่นเดียวกัน จริงไหม?!? เราได้รู้ว่าแม่ค้าสบายดีไหม กิจการค้าขายเป็นอย่างไรบ้าง เสวนากันด้วยเรื่องราคาสินค้าก็ได้ จนถึงการไปทำบุญ ไปเที่ยวที่ไหนต่อที่ไหน

ถึงมีหรือไม่มีโควิดมาเป็นตัวแปร ทุกคนเลือกวิถีที่จะสัมพันธ์กับมือถือ หรือมนุษย์ได้นะจ๊ะ..

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง