Soft Powerไทยจะได้ที่หนึ่งของโลก?????

ได้พบได้เจอที่มีใครบางคนบอกว่า Soft Power ของไทยจะโด่งดังเป็นอันดับ 1 ของโลกบ้างไหมคะ มีใครเชื่อบ้างไหมคะ ก็น่าจะมีบ้างนะคะ เพราะเขาอาจจะรักและหลงใหลคนที่พูดก็ได้นะ แต่ต้องขออนุญาตที่จะเล่าความเป็นจริงให้ฟังนะ ว่า Soft Power ของไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 39 ของโลก ดังนั้น ถ้าหากจะขยับให้อยู่ใน Top 20 ก็ยังยากเลยนะ อย่าไปอวดอ้างว่าเราจะนำโด่งเป็นที่ 1 ของโลกเลยนะ เพราะประเทศอื่นเขาก็มียุทธศาสตร์ด้าน Soft Power เหมือนกัน เขาไม่ได้อยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้ไทยแซงแบบจากที่ 39 ขึ้นมาเป็นที่ 1 ได้โดยง่าย และหลายๆ

ประเทศ เขาก็ดำเนินยุทธศาสตร์ด้าน Soft Power ได้ดีกว่าประเทศไทยเราหลายเท่า ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะคนที่ทำหน้าที่ในการวางยุทธศาสตร์และดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ของเขามีความเข้าใจเรื่อง Soft Power ได้ถูกต้อง จึงกำหนดยุทธศาสตร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ขนาดเกาหลีทำมาก่อนเราหลายปี และมียุทธศาสตร์ที่ดีกว่าเรา เขายังไต่ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 15 เลย ดังนั้น เรามาหาทางวางยุทธศาสตร์ Soft Power ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลกันดีกว่าที่จะมาพูดจาคุยโม้โอ้อวดให้คนเขาหัวเราะด้วยความหมั่นไส้

ก่อนอื่น คนที่ทำหน้าที่ด้าน Soft Power ควรจะเข้าใจให้ถ่องแท้ก่อนว่า Soft Power เป็น “ยุทธศาสตร์” ไม่ใช่สิ่งของที่จับต้องได้ หรือเรื่องราวบางอย่างที่จับต้องไม่ได้ เป็นยุทธศาสตร์ในการสร้างเสน่ห์ให้แก่ประเทศ โดยใช้ทุน (Capital) หรือ สินทรัพย์ (Asset) ด้านต่างๆ ที่ประเทศของเรามี ทั้ง “ที่จับต้องได้” และที่ “จับต้องไม่ได้” เป็นเนื้อหาของยุทธศาสตร์ โดยในการดำเนินการนั้นจะมุ่งเป้าไปที่การทำให้คนในระดับนานาชาติ “ได้รู้” สิ่งที่เป็นทุนหรือเป็นสินทรัพย์ของเรา แล้วเกิดความชื่นชอบ ชื่นชม อยากมาพบอยากมาเจอ อยากมาสัมผัส ถ้าหากเราดำเนินยุทธศาสตร์ด้าน Soft Power ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ผู้คนในระดับนานาชาติก็จะชื่นชมสิ่งที่ประเทศไทยเรามี และพวกเขาก็จะมาเยือนประเทศไทย มาเที่ยว มากิน มาใช้ มาดู มาสัมผัส มาหาประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราใช้เป็นทุนในการดำเนินยุทธศาสตร์ Soft Power ทำให้การดำเนินยุทธศาสตร์ของเราสามารถสร้าง Economic Power หรือพลังด้านเศรษฐกิจ

Professor Nye แห่งมหาวิทยาลัย Harvard ผู้ให้กำเนิดของ Soft Power เป็นคนที่เล็งเห็นว่าการจะทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกทำตามประเทศใดประเทศหนึ่งด้วยการใช้ Hard Power ในรูปแบบของการใช้อาวุธ หรือการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ล้าสมัย สมควรที่จะยกเลิก แล้วหันมาใช้ยุทธศาสตร์ Soft Power แทน ในเบื้องต้น “ทุน” ของการดำเนินยุทธศาสตร์ Soft Power ของ Professor Nye ประกอบด้วย วัฒนธรรม แนวคิดทางด้านการเมือง และนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นั่นหมายความว่าประเทศใดมีวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง มีเสน่ห์น่าค้นหา มีระบอบการปกครองที่ดี มีจุดยืนทางการเมืองที่สดใส และมีนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีงาม ประเทศนั้นถือได้ว่ามียุทธศาสตร์ Soft Power ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล โดยที่สิ่งเหล่านี้จะต้องดำเนินไปอย่างแยบยล โดยไม่ต้องไปประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าเรากำลังจะใช้ทุนอะไร สินทรัพย์อะไรของประเทศในการดำเนินยุทธศาสตร์ Soft Power

หลังจากการเกิด Soft Power ของ Professor Nye หลายประเทศก็เปลี่ยนจากการใช้ Hard Power ในการบังคับขู่เข็ญด้วยอาวุธหรือกลยุทธ์ทางการค้า หันมาใช้ยุทธศาสตร์ Soft Power โดยมีการใช้ทุนและสินทรัพย์ของประเทศมาเป็นสาระในการดำเนินยุทธศาสตร์มากขึ้น นอกเหนือจากประวัติศาสตร์ อุดมการณ์ทางการเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เช่น ความงามธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ สินค้าที่มีฐานมาจากวัฒนธรรม สินค้าที่แสดงอัตลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ คุณสมบัติที่สำคัญของสิ่งที่ประเทศต่างๆ ใช้เป็นทุนในการดำเนินยุทธศาสตร์ Soft Power ก็คือ มีความเป็นเอกลักษณ์ประจำชาตินั้นๆ และมีศักยภาพที่จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในประเทศอื่นๆ ในระดับโลกาภิวัตน์ และยุทธศาสตร์ของ Soft Power ก็มีหลากหลาย ตั้งแต่การประพฤติปฏิบัติตนของคนในชาติที่ทำให้คนชาติอื่นมองเห็นเป็นเสน่ห์ที่น่าชื่นชม น่าคบหาสมาคมด้วย และการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และการชื่นชม เป็นการสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ สอดแทรกเรื่องราวของทุนและสินทรัพย์ที่มีด้วยภาพยนตร์บ้าง ละครบ้าง สารคดีบ้าง โฆษณาบ้าง ข่าวสารบ้าง การสร้างเรื่องราวเพื่อเผยแพร่ในช่องทางต่างๆ ของสื่อดิจิทัลบ้าง หรือการจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆ รวมทั้งงานเทศกาลบ้าง ทั้งหมดนี้เป็นการกระทำแบบ Organic คือเป็นของจริงที่ไม่ต้องป่าวประกาศให้ชาวโลกเขารู้ว่าสิ่งต่างๆ นานาที่เราทำนี้เป็นการดำเนินการยุทธศาสตร์ Soft Power การกระทำเช่นนั้น มันไม่แนบเนียน และจะไม่มีประสิทธิผล

ประเทศไทยเรามีทรัพยากรที่เป็นทุน เป็นสินทรัพย์ให้เราใช้เป็นเนื้อหาในการดำเนินยุทธศาสตร์ Soft Power มากมาย ทั้งวัฒนธรรมในมิติต่างๆ สินค้า OTOP ของท้องถิ่น สินค้าเชิงวัฒนธรรม CPOT (Cultural Product of Thailand) วิถีชีวิต อาหารการกิน การแต่งกาย การแสดง การละเล่น งานเทศกาลต่างๆ งานบันเทิง ประวัติศาสาตร์ ชาติพันธุ์ และความงามของธรรมชาติต่างๆ เพื่อให้การดำเนินยุทธศาสตร์มีความเป็นระบบระเบียบมากขึ้น เราจึงรวบรวมทุนเหล่านี้เป็น 5 หมวดของการดำเนินยุทธศาสตร์ Soft Power คือ Food ขายความโดดเด่นของอาหาร Fashion ขายความโดดเด่นของภูษาศิลป์ Film ขายความโดดเด่นของภาพยนตร์ ละคร และสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่หลากหลาย Fight ขายความโดดเด่นของศิลปะมวยไทย และ Festival ขายงานเทศกาลต่างๆ ของไทยเราที่มีอย่างหลากหลาย และอาจจะเพิ่มเรื่อง Faith ขายการท่องเที่ยวสายมู และ Fit ขายความเป็นศูนย์กลางของการแพทย์ การรักษา การพักฟื้น การนวด และสมุนไพรที่ไทยเรามีความโดดเด่น ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่เข้มแข็งเป็นอันดับ 8 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย ถ้าหากเราเข้าใจ Soft Power ให้ถูกต้อง วางยุทธศาสตร์ให้ดี เราคงพอจะไต่อันดับเป็น Top 20 ได้นะคะ อย่าเพิ่งโม้ว่าจะเป็นผู้นำในระดับโลกเลยนะคะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เล่นการเมืองเพื่อใคร

ในสังคมประชาธิปไตย เมื่อมีการเลือกตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีพรรคที่ชนะจัดตั้งรัฐบาล โดยรวมเสียงพรรคต่างๆ เข้าด้วยกันให้มากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวน สส.ในสภา และต้องมากกว่ากึ่งหนึ่งมากพอสมควร

สิ่งสำคัญในการ'ฟื้นฟูชาติ'

ความพยายามฟื้นฟูประเทศจีน...ให้กลับมาเป็น ชาติที่ยิ่งใหญ่ อีกครั้ง หรือที่ผู้นำจีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ท่านเรียกว่า The Great Rejuvenation of the Chinese Nation

ตำรวจนอกรีต!

ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" ที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 28 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานยศตำรวจชั้นนายพลเป็นกรณีพิเศษให้แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับอนุญาตให้ลาออกจากราชการตามโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล

ของใหม่ไม่ได้ดีเสมอไป

ในความทันสมัย เราจะเห็นภาษาอังกฤษว่า “neo” ที่แปลว่าใหม่ และภาษาไทย เราก็จะเจอคำว่า “นว” (อ่านว่า “นะวะ” ซึ่งก็แปลว่าใหม่เหมือนกัน นอกจากนี้ในวิชาการจัดการที่จะต้องสอนเรื่องการวาง

เมื่อชาวยิวถูกเกลียดชังไปทั่วทั้งโลก!!!

คงต้องยอมรับอย่างมิอาจปฏิเสธได้...ว่าด้วยความ ก้าวหน้า-ก้าวไกล ของเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านการสื่อสารมันเลยทำให้บรรดา กูรู-กูรู้ ไม่ว่าในบ้านเราหรือในระดับโลกก็ตามที

ส่องแคนดิเดต 'ผบ.ทร.' คนใหม่

สมกับเป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้ "ตำรวจ" ไร้เส้น ไร้สายได้รับความเป็นธรรมอย่างแท้จริง คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. หลัง พ.ต.อ.หญิง สายวริน ลาภไพบูลย์พงศ์