คนไทย...เป็นคนอดทน

ได้ยินได้ฟัง รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ แสดงความคิดเห็นทางรายการวิทยุ FM 96.5 เกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา...แล้วต้องรำพึงในใจว่า ..เออ..จริงๆ นะ

อาจารย์บอกว่า คนไทยเป็นคนอดทน อดกลั้น มิเช่นนั้น ป่านนี้บ้านเมืองคงวุ่นวายมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่ศึกนอก แต่ศึกในนี่แหละ จะลุกขึ้นมาถามหาความรับผิดชอบกับ "ผู้นำ" ของประเทศเรา

"ถ้าเป็นอินเดียมีคลิปหลุดออกมาว่า นายกฯ ไปคุยกับปากีสถานว่า อยากได้อะไรจะจัดการให้ หรือถ้าเป็นสหรัฐไปบอกกับผู้นำจีนว่า ไม่ต้องห่วง ต้องการแบบไหนจะดำเนินการให้ รับรองว่า ประชาชนในประเทศนั้นๆ ลุกฮือขึ้นมาเผาทำเนียบรัฐบาลแน่นอน"

คือความเห็นของอาจารย์ปิติ

แต่คนไทยนั้นรักสงบ และอดทน เหตุการณ์วุ่นวายเผาบ้านเผาเมืองจึงไม่เกิดขึ้นง่ายๆ

ฉะนั้น คนที่คิดว่าตัวเองเป็น "เหยื่อ" อย่างนายกฯ หญิงที่ถูกพักงานนั้น น่าจะสำเหนียกได้นะว่า วิบากกรรมที่ตัวเองและครอบครัวกำลังเผชิญอยู่นั้น เกิดจากอะไรกันแน่

ความศรัทธาที่ถดถอย ความเชื่อใจที่หายไปของประชาชน มันเป็นเหตุเป็นผลจากการกระทำของใคร?!? หากยังคิดไม่ออก ความอดทนของคนไทยก็อาจจะถึงจุดอิ่มตัว ดังนั้น พูดให้น้อยๆ หน่อย สงบปากสงบวาจาเสียบ้างทั้งพ่อทั้งลูก น่าจะช่วยให้รอดปลอดภัยได้มากกว่านะจ๊ะ ป้าจะบอกให้.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังเพลงยืดอายุสมอง เรื่องง่ายๆที่ทำได้ทุกวัน

ถ้าพูดถึงการดูแลสมอง หลายคนอาจนึกถึงการกินอาหารเสริม ออกกำลังกาย หรือฝึกสมองด้วยเกมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นคือ “การฟังเพลง” โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบและคุ้นเคย

เด็กวันนี้..อยู่ยากจริง?!?

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า พฤติกรรมการบูลลี่มีแนวโน้มรุนแรงและหลากหลายรูปแบบมากขึ้น

เสียงสะท้อนจากแม่ผู้สูญเสีย

การสูญเสียลูกไม่ใช่แค่ความเศร้าส่วนตัว แต่มันคือบาดแผลที่สังคมมักมองไม่เห็นและไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเมื่อการสูญเสียกลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนในสังคม!

จำเขามาเล่าให้ฟัง : เมื่อเราอายุ 80 ปี

เมื่อฉันอายุย่างเข้า 80 ปี สิ่งแรกที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ โลกไม่ได้หมุนช้าลงเพื่อรอเราเลยแม้แต่นิดเดียว ตรงกันข้าม มันหมุนเร็วกว่าเดิมเสียอีก เพราะเดี๋ยวนี้เด็กอนุบาลยังมี iPad

เครียดนัก..มักแก่เร็ว

“ทำไมบางคนอายุเท่ากัน…แต่ดูแก่กว่ากัน 10 ปี” ช่วงหนึ่ง…หมอในฐานะศัลยแพทย์ตกแต่งเคยสงสัยว่า ทำไมคนอายุ 50 ปีเหมือนกัน บางคนดูเหมือนอายุ 40 แต่บางคนกลับดูเหมือน 60 ทั้งที่เกิดปีเดียวกันแท้ๆ

บริหารกระเป๋าเงิน...ฝ่าวิกฤตโลกไม่แน่นอน

โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งเศรษฐกิจที่ผันผวน เงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อค่าครองชีพและมูลค่าของเงินออม โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ประจำเหมือนในช่วงวัยทำงาน