‘สื่อ’พยายามปั่นข่าวเท็จ?

กินขี้หมาดีกว่าค้าความ..

ภาษิตจีนโบราณนี้ เห็นจะไม่มีใครใคร่สนใจ หรือตระหนักใช้เป็นหลักคิด ไม่ว่าจะวงการ-สังคมไหนๆ?

อย่างสังคมการเมืองก็เห็นข่าวฟ้องร้องกันแทบจะทุกเมื่อเชื่อวัน เช่นกันกับวงการบันเทิงที่เอะอะนิด-เอะอะหน่อยก็คิดจะค้าความ ไม่ยอมกินขี้หมา

ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ก็คู่ของคุณอาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม กับหมออั้ม-อิราวัต อารีกิจ หลังจากเปิดศึกผ่านโซเชียล โดยฝ่ายหลังโพสต์แฉทำนอง..

พระเอกกล้ามโตเนรคุณผู้มีบุญคุณพาเข้าวงการบันเทิง และฝ่ายคุณอาร์ตก็รับเอาไว้ว่าหมายถึงตนเอง จึงได้สวนกลับดุเดือดเลือดพล่าน..

แต่หมออั้มก็เฉไฉไม่รู้ว่าหมายถึงใคร เพราะฟังเขามาอีกที!

ซึ่งในฐานะคนแวดวงเดียวกัน แม้คุณอั้มจะมีอาชีพเป็นหมอ แต่ห้วงเวลาหนึ่งก็ได้เข้าไปเป็นนักร้องของค่ายเพลงดัง ก็คิดว่าน่าจะฟาดฟัน-ตอบโต้กันพอหอมปากหอมคอ

ที่ไหนได้ ฝ่ายที่เปิดเกมขึ้นมาก่อนคือหมออั้ม รับไม่ได้-ทนไม่ไหวกับบางถ้อยคำของคุณอาร์ต-หมูกรอบ จึงได้ไปขอพึ่งอำนาจศาลในฐานะโจทก์ผู้เสียหาย!

และ..วานซืน คุณอาร์ตก็นำหมายศาลมาโชว์ผ่านอินสตาแกรมพร้อมข้อความ.. ดีใจที่วันนี้หมายศาลมาถึงสักที

“Day 79 กว่าจะมารอตั้งนาน ดีใจสุดๆ วันนี้หมายศาลมาแล้วนะครับ เย้ๆๆๆๆ จะได้รู้สักที ว่าอะไรคืออะไร อุ้ยยหนาเชียว 555

แต่ผมไม่ได้กลัวแม้แต่นิดเดียว เพราะผมมั่นใจว่าผมใช้สิทธิถูกพาดพิง และผมได้รับความเสียหาย

การแซะถึงแม้จะไม่ระบุชื่อ ที่ทำให้คนจำนวนมากในสังคมเข้าใจว่าเป็นใครไม่ได้นอกจากอาร์ต พศุตม์ พอเจอคนจริง สู้มือ

ก็ออกลูกไม่ได้พูดถึงผม แต่ยอมรับว่าคนเล่าคือพี่คนนั้น ที่เพิ่งจะมายืมเงิน และตัดพ้อผมและครอบครัวพอดี มันพอเหมาะพอเจาะเกินไปครับ

ผมยังยืนยันว่าไม่เคยไปใส่ร้ายเรื่องวิชาชีพใคร การตั้งคำถามว่าหมอท่านนั้นมีใบประกอบวิชาชีพไหม มันผิดกฎหมายตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ? รอคำตัดสินจากศาลครับ”

ครับ..กินขี้หมาดีกว่าค้าความ คงไม่ได้หมายว่าควรเลี่ยงเข้าไปเป็นจำเลย แต่ได้รวมไปถึงฝ่ายที่เป็นโจทก์ก็ควรเลี่ยงด้วย เพราะจะรู้ได้อย่างไร..

ว่าเป็น “ฝ่ายโจทก์” แล้ว จะเป็นผู้ชนะไปเสียทุกคดีความ!

ก็ดูกันไป..สุดท้ายแล้วหมออั้มจะเอาใครมายืนยันว่าเป็น “พระเอกกล้ามโตจอมเนรคุณผู้มีพระคุณ” ตามที่ตัวเองเปิดประเด็นขึ้นมา

ผมน่ะ พยายามสอดส่ายสายตาหาไปทั่ววงการ พระเอกกล้ามโตแทบจะไม่มีหลงเหลือแล้ว ที่เห็นก็มีแต่ไม่สูงชะลูด ตูดปอด ก็สะโอดสะอง ไม่รู้จะเป็นพระหรือเป็นนาง?

หันไปทางการเมือง สดๆ ร้อนๆ ล่าสุดคุณภูมิธรรม เวชยชัย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี นอกจากจะแสดงอารมณ์ฉุนเฉียวขณะให้สัมภาษณ์

กรณีทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดจนขาขาดอีก 1 นายแล้ว ยังเฉี่ยวไปถึง.. “มีนักวิจารณ์การเมืองบางคนไปพูดว่าให้ตัดขาผม จะได้รู้ว่าหัวอกเป็นอย่างไร ทั้งหมดนี้ผมจะฟ้องหมด

ผมนี่เป็นคนที่ไม่คิดจะฟ้องใคร แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้ต้องทำให้ประจักษ์ อย่างที่ผมเคยทำในอดีต ผมเคยถูกโจมตี จนกระทั่งสนธิแพ้ผมในชั้นศาลฎีกา อันนี้เคยมาแล้ว ขอโทษมาแล้ว

เรื่องนี้เหมือนกัน อย่าพูดอะไรพล่อยๆ อย่าพูดอะไรทำให้เกิดความแตกแยก อย่าพูดอะไรที่ทำร้ายคนอื่น อยากให้สื่อช่วยด้วยในสิ่งที่ผมพูดไป..

..อันนี้เป็นสิ่งที่อยู่ในใจผม กำลังจะให้ทนายผมดำเนินการฟ้องทั้งหมดที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริง ซึ่งข้อมูลและสิ่งที่ผมให้สัมภาษณ์ทั้งหมดเก็บไว้หมดแล้ว”

นี่..จะฟ้องก็ฟ้องไปเถอะตามสิทธิ์ แต่ที่ว่า.. “เดี๋ยวนี้สื่อมีมากมาย ทั้งสื่ออิสระและสื่อหลัก มีความพยายามปั่นข่าวให้เกิดความไม่สบายใจขึ้น จึงอยากขอร้องทุกคนให้ช่วยกัน

อย่างสื่อสาธารณะ สื่อหลัก ขอให้ช่วยกันทำความเข้าใจ จะช่วยได้มาก” น่ะ

ดูเหมือนคุณภูมิธรรมจะอ่านข่าวแค่ไม่เกิน 8 บรรทัด ถึงไม่ได้รู้ว่าสื่อสาธารณะ สื่อหลักได้ช่วยกันตะบี้ตะบันทำความเข้าใจกับสังคม-ประชาชนอย่างตรงไปตรงมา

รัฐบาลตะหากที่มีลับลมคมใน พยายามปั่นข่าวให้เกิดความไม่สบายใจ โดยเฉพาะตัวคุณภูมิธรรมเอง ที่พูดแต่ละเรื่อง ชาวบ้านได้แต่ส่ายหน้าระอาใจ!

รัฐบาลที่ขาดความเชื่อถือ-ไว้วางใจจากประชาชน จะทนอยู่ทู่ซี้ไปเพื่ออะไร..

ไม่ยุบสภาก็ลาออกเหอะ..ขอร้อง!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม