บันทึกหน้า 4

 Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV  ..บันทึกบอกกล่าวเล่าสิบ ..หลังผ่านการเลือกตั้งมาตั้งแต่ 8 ก.พ. ได้ฤกษ์แล้วว่า ในวันที่ 14 มี.ค.ศกนี้ จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาอย่างเป็นทางการเพื่อเลือก "ประธานรัฐสภา" อันถือเป็นลำดับขั้นตอนแรกก่อนที่จะมีการโหวต "นายกรัฐมนตรี" คนที่ 33 ให้ไปบริหารจัดการราชการแผ่นดินต่อไป ...0

เก้าอี้ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ "ไม่มีพลิกล็อก" โสภณ ซารัมย์ เด็กสร้างของครูใหญ่ เนวิน ชิดชอบ ทำหน้าที่ไป เสร็จสรรพเรียบร้อยคาดว่า ไม่เกิน 20 มี.ค. ก็จะต้องมีการโหวตให้ อนุทิน ชาญวีรกูล นั่งประมุขฝ่ายบริหาร ต่อจากนั้นหน้าตา ครม.อนุทิน 2 ก็จะต้องเปิดเผยอย่างเป็นทางการสักที ซึ่งก็คงจะไม่ล่าช้าไปกว่าวันที่ 27 มี.ค.แน่นอน ...0

ใคร?!? จะได้นั่งเก้าอี้ตัวไหน ไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย พูดเสียงดังฟังชัดว่า ร่อนตะแกรงสะเด็ดน้ำแล้ว 99.99% ซึ่งบ่งชี้ว่า รัฐบาลในอนาคตอันใกล้ ไม่มี "กล้าธรรม" ของ ผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า แน่นอน เพราะเหลือโอกาสแค่ 00.01% ที่โผจะพลิก!! ...0

มุ้งเล็กในมุ้งใหญ่ของพรรคภูมิใจไทย ดูท่าว่าจะสงบราบเรียบ แต่ที่อาการน่าเป็นห่วงเห็นจะเป็น "เพื่อไทย" ที่ไม่ว่าจะอย่างไร อำนาจในการจัดการยังตกเป็นของตระกูล "ชินวัตร" กระแสข่าวยังคงพัดไปในภาคอีสาน ที่การเลือกตั้งครั้งนี้ได้ สส.มากกว่าทุกภาค นั่นคือ 43 คน ฉะนั้นอาการ "หนูไม่ยอมๆ" จึงเซ็งแซ่ ถึงขั้น รมต.ตลอดกาลอย่าง สมศักดิ์ เทพสุทิน อาจจะตกรถไฟสาย ครม.ในคราวนี้ แต่พี่ใหญ่ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ยังคงมีบารมีอู้ฟู่ ฝ่ากระแสดรามาของคลื่นลูกใหม่ในค่ายสีแดงไปได้ เฉกเช่นเดียวกับ ประเสริฐ จันทรรวงทอง และ สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล เพราะถือว่าเป็น "นายทุน" หลักของพรรค ...0

ก็ว่ากันไปตามสูตรสำเร็จเก้าอี้ รมต.เป็นเรื่องของโควตาเหมือนเดิม!!ทั้งๆ ที่ในสถานการณ์เช่นนี้ และในบรรยากาศการเลือกตั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนที่แล้ว ประชาชนได้แสดงออกอย่างชัดเจนต่อเนื่องแล้วว่า ..ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง!!.. ไม่ใช่เลือกตั้งกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ในระยะ 2 ทศวรรษ สุดท้ายหน้าตา ครม.ก็ขี้เหร่เหมือนเดิม ...0

วันนี้สถานการณ์บ้านเมืองทั้งในและนอกประเทศเปลี่ยนไปหมดแล้วแทบจะ 360 องศา ทำไม?!? ผู้นำของไทยไม่คิดและทำให้สอดคล้องกับโลกที่กำลังร้อนระอุ บรรดานโยบายประชานิยม..พลัส!! ทั้งหลาย มันใช่ทางรอดหรือทางเลือกเดียวในการนำพาประเทศชาติท่ามกลางกระแสดิจิทัล

กระนั้นหรือ?? ...0 อยากเห็น เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจใจกล้าลุกขึ้นมาประกาศว่า ต่อไปนี้รัฐบาลจะเอาจริงเอาจังกับแนวทาง Smart Spending นั่นคือ งบประมาณทุกบาททุกสตางค์ต้องมี KPI หรือตัวชี้วัดว่า ได้ใช้จ่ายไปอย่างคุ้มค่าถูกทิศถูกทางให้สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาล ...0

อย่างน้อยที่สุด คนไทยจะไม่ต้องได้ยินได้ฟังหรือได้เห็น น้ำท่วมทีก็ผลาญงบประมาณจัดการน้ำ น้ำแล้งก็ผลาญงบพิเศษขุดบ่อ วนเวียนเป็นวงจรอุบาทว์ไม่รูัจักจบจักสิ้น เมื่องบประมาณมีจำกัดจำเขี่ย เพราะรายได้ลดลงตามสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำไปทั่วโลก การรู้จักใช้จ่ายงบประมาณให้ถูกต้อง ถือเป็นเรื่องร้อนๆ ที่ต้องรีบจัดการ และควรจะพลิกวิกฤตนี้เป็นโอกาส ...0

งานนี้ไม่ใช่ให้ประหยัด หรือรัดเข็มขัด แต่ร้องขอว่า ให้ใช้เงินในกระเป๋าอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ ใช้อย่างชาญฉลาด ซึ่งสิ่งที่จะตามมาก็คือ ดัชนีความโปร่งใส ซื่อสัตย์ สุจริตของประเทศไทย ก็จะได้ลืมตาอ้าปากได้รับการเยียวยาแก้ไขโดยปริยายด้วย..จริงไหม?!? ...0

บันทึกบรรทัดส่งท้าย..ถือเป็นอีกดรามาที่สังคมไทยต้องใช้วิจารณญาณในการแสดงความเห็นอย่างมีสติ "สงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน" เพื่อรักษาความเป็นกลางและอธิปไตยของบ้านเรา ฉะนั้นการแสดงออกของ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด ประธานนักเรียนไทยในอิหร่าน ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่กระทำได้ ถึงแม้เขาจะโบกธงชาติไทยในหมู่ชนที่กำลังประท้วงที่เตหะรานก็ตาม แต่สิ่งที่ต้องติเตือนก็คือ การกล่าวอ้างของ "ดร.เลอพงษ์" ว่า เขาเป็นตัวแทนของคนไทย 70 ล้านคนนั้น ..เบาได้ต้องเบานะจ๊ะ..จะบอกให้ ...0

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ใกล้ได้ข้อสรุป หลังการเจรจาพรรคร่วมรัฐบาลคืบหน้าอย่างชัดเจน โดยสูตรรัฐบาลที่มี “พรรคภูมิใจไทย” เป็นแกนนำสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนได้ 291 เสียง ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชาติ และพรรคขนาดเล็กบางส่วน

บันทึกหน้า 4

กลับสู่โหมดการเมืองเต็มตัว หลัง กกต. ปลดล็อก รับรอง สส. ระบบเขต และปาร์ตี้ลิสต์ 499 คน เหลือแค่สุพรรณบุรี เขต 2 นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ จากพรรคภูมิใจไทย ที่โดนแขวน เนื่องจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งส่อทุจริต "ศิโรจน์ แพทย์พันธุ์"

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็มีมติรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มอีก 103 คน เมื่อรวมกับ รอบแรกที่ประกาศรับรอง สส.เขตไป 396 คน และรอบนี้มี สส.บัญชีรายชื่อครบ 100 คน

บันทึกหน้า 4

สถานการณ์การเมืองหลังเลือกตั้งยังร้อนแรงไม่คลาย เมื่อพรรคภูมิใจไทยภายใต้การนำของอนุทิน ชาญวีรกูล คว้า 192 เสียง ทิ้งห่างทุกพรรค และก้าวขึ้นเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอย่างเต็มตัว

บันทึกหน้า 4

ช็อกโลกตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐจับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน สังหาร “อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี” ผู้นำสูงสุดของอิหร่านและครอบครัว โดยยิงขีปนาวุธใส่กลางกรุงเตหะราน สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านออกมายืนยันในเรื่องนี้