หมอจุฬาฯ เผยอาการผู้ป่วยโควิดที่พบมากขึ้นในช่วงนี้ รพ.เริ่มแน่นขึ้น แต่คนไข้หนักไม่เพิ่ม

16 มิ.ย.2565 - ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen กล่าวถึงโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ว่า ขณะนี้กำลังเพิ่มขึ้นปนกับสายพันธุ์อื่นที่ระบาดก่อนหน้านี้ จำนวนคนไข้จากสายพันธุ์นี้ที่จริงอาจจะมากกว่าที่รายงาน เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ตรวจสายพันธุ์ ทำแต่ ATK (จริงๆก็ไม่จำเป็นต้องตรวจหาสายพันธุ์ทุกราย เพราะการรักษาก็ยังเหมือนเดิม เอาไว้เป็นข้อมูลทางระบาดวิทยา)

อาการที่พบมากขึ้นช่วงนี้คือ อาการท้องเสีย ปวดเมื่อยตัว หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าท้องเสียจากสาเหตุอื่น แต่จริงๆเป็นจากโควิด

โรงพยาบาลจะเริ่มแน่นขึ้นจากจำนวนเคสที่เพิ่มขึ้น เป็นไปตามการคาดการณ์ว่าจะมีพีคขึ้น แต่จำนวนคนไข้หนักยังไม่เพิ่มขึ้นเร็ว ดูแนวโน้มอีกสองสามอาทิตย์ การถอดหน้ากากอาจจะถอดได้ถ้าอยู่ที่ที่ถ่ายเทอากาศดี ในอาคารที่แออัด หน้ากากอาจจะยังจำเป็นอยู่

เมื่อเร็วๆนี้ ผศ.นพ.โอภาส ได้ระบุว่า โควิดรอบเก็บตกคนที่ยังไม่ติด ช่วงนี้ก็อาจจะติดกันมากขึ้น เนื่องจากโอกาสการติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แต่ถ้าได้วัคซีนครบอาการจะไม่รุนแรง Home isolation ได้สบาย ถ้าระยะเวลากักโรคในคนที่ติดเชื้อลดลง เหลือ 5 วัน อาจจะกำลังดี เพื่อให้ไม่ขาดคนทำงาน เศรษฐกิจเดินได้ไม่สะดุดมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งดอาหารแบบ IF ช่วยลดอาการรุนแรงเมื่อติดโควิด

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การงดอาหารเป็นระยะ IF ลดความรุนแรงเมื่อติดโควิด

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 2,455 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 33 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 2,455 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้ง 2,455 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,393,077 ราย

ผลวิจัยบราซิลพบ 'ลองโควิด' ทำสมองฝ่อแล้ว ยังทำลายเซลล์ประสาทได้อีก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 737,530 คน ตายเพิ่ม 1,580 คน รวมแล้วติดไป 592,851,373 คน เสียชีวิตรวม 6,447,737 คน

'บิ๊กตู่' แนะบอกรักแม่ออนไลน์เป็นวัคซีนใจปลอดภัยจากโควิด!

นายกฯ แนะลูกๆ พาแม่เที่ยววันแม่แห่งชาติ ยังต้องเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด พร้อมเสนอบอกรักแม่ผ่านออนไลน์-โทรศัพท์เป็นวัคซีนใจให้แม่หรือผู้สูงอายุปลอดภัยจากโรค

'หมอยง' เชื่อมั่นหลังลดระดับ 'โควิด' จะมียารักษาดีขึ้นต่อเนื่อง มุ่งเน้นกลุ่มเปราะบาง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 กำลังจะเปลี่ยนจาก "โรคติดต่ออันตราย" ไปสู่ "โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง"