นายกฯ ไม่ประมาทโควิดสายพันธุ์ย่อย แม้อาการไม่รุนแรง เชื่อมั่นสาธารณสุขควบคุมได้

14 ก.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ประมาท แม้จะได้รับรายงานทางการแพทย์ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง สั่งเตรียมความพร้อมระบบสาธารณสุขไทยในทุกด้านทั้งการรักษา ศักยภาพเตียง ยา และเวชภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเสริมความเข้มแข็งในการเปิดเสรีการใช้ชีวิต โดยย้ำว่าการสวมใส่หน้ากากและการฉีดวัคซีน ยังเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง คนที่มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงอายุควรสวมใส่หน้ากากตลอดเวลาขณะออกจากบ้านและเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วย

รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2,257 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 2,256 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 1 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 28 ราย ผู้ที่กำลังรักษาตัว 24,191 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 2,120 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วย ยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 จำนวน 2,329,746 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 2,329,561 ราย จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 770 ราย
ขณะที่รายงานภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิด-19 สรุปจำนวนผู้ที่ได้รับได้รับวัคซีนสะสม ตั้งแต่ 28 ก.พ. 64 - 12 ก.ค. 65 รวม 140,544,783 โดส ใน 77 จังหวัด แบ่งเป็นผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 สะสม 57,048,077 โดส ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 สะสม 53,312,319  โดส และผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ขึ้นไปสะสม 30,184,387 โดส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

'ครม.ใหม่' ฉลุย! 'อนุทิน' จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมแถลงนโยบาย

นายกฯ เผยรายชื่อ 'ครม.อนุทิน 2' เรียบร้อย จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ ยันพร้อมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ต้องรอโปรดเกล้าฯ ลงมา และนำ ครม. เข้าเฝ้าถวายสัตย์

นายกฯ เช็ก 'ครม.อนุทิน 2' รอบสุดท้าย ก่อนทูลเกล้าฯ วันนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเมื่อมาถึงนายกฯได้ขับรถยนต์ไฟฟ้าส่วนตัว มาที่ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งการด่วน! กอ.รมน. ลุยปราบกักตุนน้ำมัน-ลอบส่งนอก

นายกฯ ในฐานะผอ.รมน. สั่งการ กอ.รมน. เดินหน้าปราบปรามการกักตุนและลักลอบส่งออกน้ำมันนอกประเทศ เร่งตรวจสอบทั้งระบบ 'ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ' สร้างความมั่นใจให้ประชาชน