โควิด '4 สายพันธุ์ย่อย' ระบาดแทนที่ BA.5 สิ้นปีนี้

7 ต.ค. 2565 – ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Center for Medical Genomics” ว่า จากการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมของไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลกมาตลอด 3 ปี ล่าสุดพบว่าโอมิครอนอย่างน้อย 4 สายพันธุ์ย่อย BQ.1.1, BA.2.3.20, BA.2.75.2, และ XBB คาดว่าจะระบาดมาแทนที่ BA.5 ในสิ้นปีนี้หรือต้นปี 2566 ส่วนประเทศใดจะเกิดการระบาดจากสายพันธุ์ย่อยใดสามารถคาดคะเนได้จากความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาด (relative growth advantage)

อัตราการเติบโต-แพร่ระบาดแต่ละสายพันธุ์ย่อยทั้ง 4 ต่างกันไปในแต่ละทวีป

ทวีปอเมริกาเหนือ โอมิครอน BQ.1.1, BA.2.3.20 มีการเติบโต-แพร่ระบาด เหนือกว่า BA.5 สูงสุดในขณะที่ BJ.1 และ XBB มีการเติบโต-แพร่ระบาด ต่ำกว่า BA.5

ทวีปยุโรป โอมิครอน BQ.1.1 มีการเติบโต-แพร่ระบาด เหนือกว่า BA.5 มากที่สุด

ทวีปเอเชีย โอมิครอน XBB และ BQ.1 มีความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาด เหนือกว่า BA.5 มากที่สุด

ทวีปโอเชียเนีย โอมิครอน BQ.1.1 และ XBB มีความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาด เหนือกว่า BA.5 มากที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

ศูนย์จีโนมฯ รพ.รามาฯ ตอกย้ำเดตาครอนเกิดขึ้นไม่ง่าย!

ศูนย์จีโนทางการแพทย์เปิดข้อมูลทางชี้ชัด เดลตาครอนเกิดขึ้นไม่ง่าย และแทบไม่มีโอกาสเข้ามาครองส่วนแบ่งตลาดผู้ติดเชื้อโควิดในไทยแน่

เดลตาครอนแทบไม่มีโอกาส! หมอยงอธิบายชัดอย่าไปสนใจ

'หมอยง' ไขข้อเท็จจริงเรื่องเดลตาครอน อธิบายชัดต้องเกิดจากการผสมระหว่างเดลตากับโอมิครอน แต่ตอนนี้แทบไม่มีเดลตาแล้ว จึงไม่ต้องไม่สนใจเพราะตอนนี้มีแต่โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!