'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัยดินแดนวิสกี้ตอกย้ำปัญหา Long Covid

'หมอธีระ' ชี้ตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่มาจากเอเชีย-ยุโรป เปิดผลศึกษา Long Covid ล่าสุดจากสกอตแลนด์ตอกย้ำปัญหาระยะยาว แนะป้องกันตัวเองดีที่สุด

13 ต.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 358,571 คน ตายเพิ่ม 851 คน รวมแล้วติดไป 628,030,898 คน เสียชีวิตรวม 6,564,891 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส ไต้หวัน อิตาลี ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 9 ใน 10 อันดับแรก และ 18 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 93.32 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 70.38

...อัพเดต Long COVID
การศึกษาขนาดใหญ่ในสกอตแลนด์ ศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 33,281 คน (โดยเป็นการติดเชื้อแบบมีอาการ จำนวน 31,486 คน) และได้ติดตามประเมิน ณ 6, 12, และ 18 เดือน เปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้ติดเชื้อ 62,957 คน พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อแล้วมีอาการนั้น 6% ยังคงมีอาการผิดปกติและไม่ดีขึ้น (no recovery) ในขณะที่มีถึง 42% ที่อาการดีขึ้นเพียงบางส่วน โดยมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลง และประสบปัญหาในการดำรงชีวิตประจำวัน

ผลการศึกษานี้ย้ำให้เห็นถึงผลกระทบระยะยาวของ Long COVID การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อย่อมดีที่สุด
ใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

บทเรียนสองปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องความเจ็บป่วยสูญเสีย เรื่องชุดตรวจโรค เรื่องยา เรื่องวัคซีน เรื่องการเข้าถึงบริการ และเรื่องชุดข้อมูลข่าวสาร สอนให้เราทุกคนรู้ว่า จำเป็นต้องพึ่งพาตนเองในภาวะวิกฤติ หมั่นติดตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของทั่วโลกและเตรียมรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ และติดตามความรู้ที่ถูกต้อง นำไปใช้ตัดสินใจประพฤติปฏิบัติให้เหมาะสม เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิต

สภาพสังคมปัจจุบันที่มีโรคระบาดต่อเนื่อง ปัญหาสิ่งเสพติดกลาดเกลื่อนสังคม อาชญากรรม และผลกระทบทางเศรษฐกิจต่อทุกคน จำเป็นต้องดำรงชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท ความใส่ใจสุขภาพของตนเองและครอบครัว เป็นหัวใจสำคัญ

อ้างอิง
Hastie CE et al. Outcomes among confirmed cases and a matched comparison group in the Long-COVID in Scotland study. Nature Communications. 12 October 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันที่ระลึกวันทรงดนตรี ชมการแสดงเพลงพระราชนิพนธ์ร.9

เป็นประจำทุกปีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะจัดงาน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเสด็จฯ มาทรงดนตรีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

‘น้ำมันรั่วชลบุรี-ทะเลสีเขียว’ ปลุกแก้ที่ต้นเหตุ

จากเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณตอนใต้ของเกาะสีชัง จ.ชลบุรี กลางดึกวันที่ 3 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลาย ไม่พบคราบน้ำมันในทะเล และไม่พบการเคลื่อนตัวของคราบน้ำมันบริเวณเกาะสีชัง ตลอดจนบริเวณชายฝั่งตั้งแต่หาดบางพระ

'หมอธีระ' เผยโควิดสายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มแพร่มากขึ้น!

'หมอธีระ' เผยโควิด สายพันธุ์ BA.2.86 เริ่มพบมากขึ้น ชี้อาจมีดีพอตัวและมีแนวโน้มปรับสมรรถนะแกร่งขึ้น เตือนดูแลตัวเองบนความไม่ประมาท เพราะ Long COVID ก็มีข่าวผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ

'หมอยง' เฉลยทำไมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก!

'หมอยง' เฉลยแล้ว ทำไมฉีดวัควีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก ระบุวัคซีนแต่ละปีไม่เหมือนกัน จึงทำให้โดยเฉลี่ย 40-60%มีโอกาสเป็น แต่อย่างน้อยก็ทำให้โรครุนแรงลดลง