หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

30 พ.ย.2565 - รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ดีใจกับสถิติโควิดที่เบาบางกันอยู่ได้แค่เดือนกว่า พอย่างเข้าสัปดาห์ที่ 47 ล่าสุดในรูปนี้ ตัวเลขผู้ป่วยที่ต้องรับไว้ในโรงพยาบาล พุ่งไปเป็นเท่าตัวของจุดต่ำสุดราว 2,200 คนเมื่อสัปดาห์ที่ 41 และผู้ป่วยอาการรุนแรงทะลุแนวต้านที่ 500 กลับขึ้นมาใหม่ได้ พร้อมกับข่าวกระเซ็นกระสายผู้เสียชีวิตในชุมชนไม่ทราบเหตุแต่ผลตรวจพบติดเชื้อโควิดร่วมด้วย พอจะดีใจบ้างที่ยอดฉีดวัคซีนเข็มสามเพิ่มมาสองเท่าตัวจากสัปดาห์ก่อน แต่ก็ยังถือว่าจิ๊บจ๊อยมากเพราะยังไม่ถึงหลักหมื่นต่อวัน

เมื่อดูจากการสุ่มตรวจสายพันธุ์ย่อยโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ให้ข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน พบสายพันธุ์ย่อย BA.2.75 เพิ่มมากขึ้นเร็วในช่วงนี้ ทั้งที่เริ่มพบประปรายแล้วมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน คาดว่าอาจเป็นผลนำเข้ามาเมื่อคนไทยกลับจากท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือเป็นการเพิ่มจำนวนขึ้นภายในประเทศเองหลังจาก BA.5 เริ่มอ่อนแรง ทั้งในคนที่ไม่เคยติดโอไมครอนมาก่อนเลยหรือคนที่เริ่มติดซ้ำครั้งที่สอง เท่าที่มีข้อมูลจากต่างประเทศ สายพันธุ์ย่อยนี้ยังไม่แสดงความรุนแรงต่างไปจากโอไมครอนอื่นที่มีระบาดอยู่เดิม

หากภาคประชาชนไม่เข้มงวดตัวเอง ปล่อยให้ปัญหาลุกลามต่อ ยิ่งไปเจอวันหยุดยาวถึงสองครั้งในเดือนหน้า ไม่แน่ อาจเห็นมาตรการเข้มงวดโดยภาครัฐเพิ่มขึ้นหลังการผ่อนคลายกันมานานจนชักชินชา โอกาสที่จะฉลองเทศกาลปีใหม่แบบจำกัดขอบเขตยังมีความเป็นไปได้สำหรับปีนี้ ไม่เหมือนทีมบอลจากแดนน้ำหอมที่แบเบอร์เข้ารอบสองเป็นชาติแรก รอลุ้นกันว่าบราซิลจะเป็นชาติที่สองตามมาได้หรือไม่ #เข้มงวดตัวเองชะลอโควิดระลอกใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

นายกฯชมทุกฝ่าย ผลักดันนวัตกรรมพลังงาน สอดรับสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ชื่นชมความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ผลักดันนวัตกรรมด้านพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ช่วยกันแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 627 ราย ดับ 44 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 627 ราย