ศาลแพ่งนัดฟังคำวินิจฉัย คดีพ่อแม่หมอกระต่าย ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 72 ล้าน

ศาลแพ่งนัดฟังคำวินิจฉัยเขตอำนาจศาล คดีพ่อแม่หมอกระต่าย ยื่นฟ้อง สตช.-ส.ต.ต.นรวิชญ์ ทำละเมิด เรียกค่าเสียหาย 72 ล้าน วันที่ 19 ธ.ค.นี้ หลัง สตช.อ้างคดีอยู่ในเขตอำนาจศาลปกครองกลาง

8 ส.ค.2565 - ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีหรือสืบพยานโจทก์ในคดีที่ นายแพทย์อนิรุทธ์ สุภวัตรจริยากล และนางรัชนี สุภวัตรจริยากุล บิดาและมารดาของ แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัฒน์จริยากุล หรือ "หมอกระต่าย" ที่ถูกรถชนเสียชีวิต ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นจำเลยที่ 1 ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ ร้อย.2 กก.1 บก.อคฝ. เป็นจำเลยที่ 2 ตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐมาตรา 5 และมาตรา 10 เรียกค่าสินไหมทดแทน 72 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย

โดยนัดซี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีหรือสืบพยานโจทก์วันนี้ ทนายความของ สตช.จำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องเกี่ยวกับเขตอำนาจศาลอ้างว่า คดีในส่วนของจำเลยที่ 1 อยู่ในเขตอำนาจของศาลปกครองกลาง ทางด้านทนายความโจทก์ทั้งสองแถลงคัดค้านว่า คดีในส่วนของจำเลยที่ 1 อยู่ในเขตอำนาจของศาลนี้ โดยจะยื่นคำชี้แจงภายใน 15 วัน นับแต่วันนี้

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เมื่อคู่ความโต้แย้งเกี่ยวกับเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีของศาลกรณีต้องจัดทำความเห็นเกี่ยวกับเขตอำนาจศาล ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการวินิจฉัยชี้ขาดอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล พ.ศ.2542 มาตรา1 จึงให้รอการพิจารณาไว้ชั่วคราว และนัดฟังความเห็นของศาลนี้ และศาลปกครองกลาง หรือชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดีในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เวลา 09.00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก

ศาลเเพ่ง​ยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ชี้ใช้อำนาจรักษาความมั่นคงของรัฐ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

ศาลสั่งกรมป่าไม้ปรับปรุง 'อ่าวมาหยา' คืนสภาพเดิม ให้บริษัทหนังเดอะบีช มอบเงิน 10 ล้านบาท

ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีสิ่งแวดล้อม คดีที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ โจทก์ที่ 1 องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ โจทก์ที่ 2 กับพวกรวม19 ราย ร่วมกันยื่นฟ้อง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ,กรมป่าไม้,อธิบดีกรมป่าไม้

ก๊วน 3 นิ้วเงิบ! ศาลยกคำร้องฟ้อง 'บิ๊กตู่-ผบ.ทสส.' กำหนดโทษชุมนุมเสี่ยงแพร่โควิด

ศาลเเพ่งนัดอ่านคำสั่งในคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวการชุมนุมในคดีที่เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมด้วยตัวแทน นิสิตและนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัย

ฟ้อง 'บิ๊กตู่-ผบ.ทสส.' ขอศาลเเพ่งสั่งยกเลิก ม.9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

'ตัวแทนนักศึกษา' ยื่นฟ้อง 'บิ๊กตู่-ผบ.ทสส.' ขอศาลเเพ่งสั่งยกเลิก ม.9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 'ทนายนรเศรษฐ์' โวยกฎหมายลักไก่เพิ่มโทษชุมนุม หวังสกัดม็อบไล่นายกฯ

โฆษก ตร. แจงสื่อสารผิดคำสั่งลงโทษ ตร.ซิ่งชนหมอดับ ให้ออกจากราชการทันที

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีศาลสั่งจำคุก ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก อายุ 21 ปี ขับรถชน หมอกระต่าย จำคุก 1 ปี 15 วัน ปรับ 4,000บาท ไม่รอลงอาญา