ผงะ! สัปดาห์เดียวพบข่าวปลอมมากกว่า 5 ล้านข้อความ

DES พบข่าวปลอมมากกว่า 5 ล้านข้อความ เตือนข่าวปลอม สูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ เกิดผลเสียสุขภาพเช่นเดียวกับสูบบุหรี่ทั่วไป ด้านข่าวปลอมจาก Social listening ยังพุ่งสูง

27 พ.ย.2565-น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) แถลงสรุปสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์ระหว่างวันที่ 18-24 พ.ย.2565ว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมพบข้อความที่เข้ามาจำนวน 5,185,853 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 225 ข้อความ แบ่งเป็นข้อความที่มาจาก Social listening จำนวน 207 ข้อความ และข้อความที่มาจาก Line Official จำนวน 18 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 100 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นเรื่องโควิด -19 จำนวน 3 เรื่อง

ดีอีเอสได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจ เป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 ข่าวปลอมเรื่องนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศจำนวน 64 เรื่อง กลุ่มที่ 2 ข่าวปลอมเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 24 เรื่อง กลุ่มที่ 3  ข่าวปลอมเศรษฐกิจ จำนวน 7 เรื่อง กลุ่มที่ 4 ข่าวปลอมเรื่องภัยพิบัติ จำนวน 5 เรื่อง สำหรับข่าวปลอมทั้ง 4 กลุ่มมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องโควิค-19 จำนวน 3 เรื่อง

น.ส.นพวรรณ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจลำดับต้นๆ ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวปลอมด้านเศรษฐกิจ สำหรับข่าวปลอมที่มีคนสนใจสูงสุด 10 อันดับระหว่างวันที่ 18-24 พ.ย. ดังนี้ อันดับที่ 1 เรื่อง สูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ อันดับที่ 2 เรื่อง ยาฆ่าเชื้อพยาธิ Ivermectin ใช้รักษาโควิด 19 ได้ อันดับที่ 3 เรื่อง น้ำมะนาวใช้ล้างไตได้ อันดับที่ 4 เรื่อง กระทรวงแรงงานเปิดรับสมัครงานแบบ WFH เพื่อหารายได้เสริม อันดับที่ 5 เรื่อง ดื่มน้ำต้มหญ้าไข่เหา รักษาโรคมะเร็งทุกชนิด อันดับที่ 6 ผู้อื่นรู้ยอดเงินในธนาคารได้ หากรู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ อันดับที่ 7 เรื่อง ต้นหนอนตายหยาก รักษามะเร็งในมนุษย์ได้ อันดับที่ 8 เรื่อง พ่อแม่สามารถลงทะเบียนขอรับเงิน 1,400 บาท ในทุกเดือน ให้บุตรได้จนถึงอายุ 6 ขวบ อันดับที่ 9 เรื่อง กินวิตามินซีพร้อมกุ้ง ทำให้ตายเฉียบพลันจากสารหนู อันดับที่ 10 เรื่อง  ใช้น้ำมัน E85 ขัดผิวหลังคอ ทำให้คราบดำที่คอออกได้ไวขึ้น

“DES ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ เนื่องจาก จากการวิจัยพบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดา และ ดีอีเอส ติดตามความเคลื่อนไหวข้อความที่ปิดปรกติในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ผิดปรกติ ผ่านโชเชียลมีเดีย เอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะลึง ‘ดีอีเอส’ พบ ‘เฟคนิวส์’ บนโลกออนไลน์สูงถึง 3.4 ล้านข้อความต่อสัปดาห์

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สรุปสถานการณ์ข่าวปลอมสัปดาห์ล่าสุด  พบข่าวปลอมนโยบายรัฐบาลยังนำโด่ง โดยข่าวปลอมที่ประชาชนสนใจมากที่สุด ได้แก่ ธกส.สนับสนุนค่าตอบแทนผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีละ 893 ล้านบาท วอนอย่าหลงเชื่อ หยุดแชร์ หยุดส่งในโลกออนไลน์   

'เด็กเพื่อไทย' เห็นด้วยกฎหมายปราบอาชญากรรมไซเบอร์แต่ข้องใจทำไมเพิ่งมาออก

'เพื่อไทย' ข้องใจรัฐบาลเพิ่งออก พ.ร.ก.อาชญากรรมไซเบอร์ทั้งที่มีอำนาจเต็ม เห็นด้วยกับกฎหมายแต่ยังติดใจใน 2 เรื่อง พร้อมจี้ 'ชัยวุฒิ' ปราบแก๊งต้มตุ๋น