กัดไม่ปล่อย 'พี่ศรี' ร้องอสส.ขอความเป็นธรรม สน.ห้วยขวาง-บางขุนเทียน ยื้อคดีชาวบ้าน

22 ก.ย. 2566 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบสำนวนคดีของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง และสถานีตำรวจนครบาลบางขุนเทียน กรณีการตั้งข้อหาผู้ต้องหาที่อาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและประวิงเวลาไปกว่า 6 เดือนและอาจสรุปสำนวนคดีส่งอัยการเพื่อสั่งไม่ฟ้องซึ่งไม่เป็นธรรมต่อชาวบ้าน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีประชาชนไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาใน 2 สถานีตำรวจดังกล่าวมานานแล้ว โดยในแต่ละสำนวนคดีมีวัตถุพยานครบ มีการเรียกผู้ต้องหา พยานมาสอบครบแล้ว แต่พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีกลับยังไม่ส่งสำนวนให้อัยการสั่งสำนวนยื่นฟ้องต่อศาลตามครรลองของกฎหมายโดยเร็วตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาแต่อย่างใด

เช่นนี้ อาจถือได้ว่าพนักงานสอบสวนของทั้ง 2 สน.มีพฤติการณ์ที่เป็นไปในทางการประวิงคดีเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ต้องหา อันขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ม.68 ประกอบ ม.4 และ ม.25 และระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อาทิ ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม 2566 ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการทำความเห็นทางคดีและตรวจสอบดุลยพินิจพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ 2565 คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 419/2556 เรื่อง การอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา การทำสำนวนการสอบสวน และมาตรการควบคุม ตรวจสอบ เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญา ลงวันที่ 1 ก.ค.2556

กระทั่งเมื่อผู้เสียหายได้พยายามเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาของพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง อาจทำให้พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีไม่พอใจได้ เพราะมีข่าวเล็ดลอดออกมาว่า พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีดังกล่าวจะทำความเห็นส่งมายังสำนักงานอัยการเพื่อขอมิให้สั่งฟ้องในคดีนี้ต่อไป

ซึ่งหากเพิกเฉยปล่อยให้พนักงานสอบสวนใช้อำนาจหรือดุลยพินิจกันตามอำเภอใจ ทั้ง ๆ ที่ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในทางคดีของทั้งสองสถานีตำรวจมีครบถ้วนแล้ว แต่กลับมีความพยายามที่จะจบคดีดังกล่าวโดยไม่ให้ถึงมือศาล ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จักไม่เป็นธรรมต่อผู้เสียหาย

"กรณีเยี่ยงนี้ องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงต้องนำความพร้อมพยานหลักฐานมาร้องขอให้ ท่านอัยการสูงสุดใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.248 ประกอบ ม.41(2) และข้อ 65 ของระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ 2563 ได้ตรวจสอบการกระทำของพนักงานสอบสวนทั้ง 2 สน. รวมทั้งสั่งให้มีการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มและถึงที่สุดแล้วขอให้สั่งฟ้องคดีต่อไปโดยเร็ว ตามที่กฎหมายกำหนด" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระเบียบใหม่! ก.อ. เห็นชอบหลักเกณฑ์แต่งตั้งโยกย้ายอัยการล็อตใหญ่

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ออกสารเเจ้งถึงอัยการทั่วประเทศ ว่าเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมามีการประชุม ก.อ. นัดพิเศษ ที่ประชุมมีมติให้ความเห็นชอบร่างผ่านร่างระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง

'อัยการบอย' เข้ากทม.รายงานตัวแล้ว หลัง อสส.สั่งย้ายด่วนกรณีเสี่ยเเป้งพาดพิง

นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุดลงนามคำสั่งย้ายนายพงศ์พิพัฒน์ เกิดเทพ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุดจังหวัดสงขลา (อัยการบอย) มาประจำที่สำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุดระหว่างกระบวนการตรวจสอบของสำนักงานวิชาการ

'พี่ศรี' จ่อฟ้อง 'ราชทัณฑ์-ยุติธรรม-รพ.ตำรวจ' หลังปล่อยให้ 'นช.ทักษิณ' นอน รพ.100 วัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า องค์กรฯได้เริ่มร่างคำฟ้องเพื่อยื่นฟ้องกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม และ รพ.ตำรวจ ต่อศาลปกครองฐานกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

'อสส.' ชี้ขาด! ฟ้อง 8 จำเลยชุดตร.อุ้มรีดเงิน 'จรวด' โดนข้อหาหนัก นัดส่งตัวฟ้อง22 ธ.ค.นี้

อสส.ชี้ขาดฟ้อง 8 จำเลยชุดตำรวจอุ้มรีดเงิน 'จรวด' ต่อศาลปราบทุจริตภาค9 โดนข้อหาหนัก ผิด ม.157 อุ้มกรรโชกทรัพย์ เชื่อมโยงคดี 'เสี่ยแป้ง'ปล้นทรัพย์ นัดส่งตัวฟ้อง22 ธ.ค.นี้

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ 'กฟน.-กทม.-รฟม.' ปมรถไฟฟ้าสีชมพู

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า หลังจากที่ รฟม.ได้ให้เอกชนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและได้ทดลองเปิดให้บริการประชาชนอยู่ในขณะนี้นั้น