คดีใกล้จบ ศาลธัญบุรีกำหนดวันสืบพยานคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็น “แฮรี่” หลอกแม่ “อัยการดาว“ 20 นัดรวด นัดตัดสินกลางปีนี้ 1 ในจำเลยบางรายยื่นเยียวยา 4 เเสน
16 กุมภาพันธ์ 2569 - สำหรับความคืบหน้าในคดีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในคดีหลอกลวงมารดาของ น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรือ “อัยการดาว” อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษสำนักงานคดีอาญา อดีตพนักงานอัยการผู้ทำคดีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว แตงโม นิดา โดยขบวนการดังกล่าวใช้วิธี สวมรอยเป็นนายแฮรี่ ชาร์ด นักธุรกิจชาวเวียดนาม ติดต่อผ่านสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความสนิทสนม หลอกให้รัก ก่อนหลอกลวงให้โอนเงินหลายสิบครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 700,000 บาท
เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ พนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี ยื่นฟ้อง น.ส.อัญชลี คำนึงสุขกับพวกรวม 5 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มบัญชีม้าและผู้รับโอนเงิน โดยพบว่า 1 ในจำเลย เป็นผู้บริหารโรงงานปุ๋ยในจังหวัดบุรีรัมย์ และมีเส้นทางการเงินหมุนเวียนในบัญชีหลัก หลายร้อยล้านบาทกับ วัยรุ่นสร้างตัวทำซื้อขายเหรียญคริปโต รับโอนฟอกหลักครึ่งล้าน
ในความผิดฐาน ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี , ร่วมกันเป็นอั้งยี่ และร่วมกันเป็นซ่องโจร , ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยทุจริตและโดยหลอกลวง , ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ ในลักษณะที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน,สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน
สำหรับคดีนี้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ
ในวันนัดตรวจพยาน ทนายความจำเลยบางคนได้แถลงว่า ทำ บันทึกข้อตกลงเยียวยากับผู้เสียหายแล้ว
ด้าน น.ส.สุภาภรณ์ หรือ อัยการดาว ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากมารดาในฐานะโจทก์ร่วม ได้แถลงต่อศาลว่า ได้รับเงินชดใช้เยียวยา เป็นยอด จำนวน 4 เเสนบาทและไม่ติดใจดำเนินคดีในส่วนแพ่ง กับจำเลยที่ชดใช้ตามข้อตกลงดังกล่าว
พนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรีได้ยื่นคำร้องขอรวมคดีเนื่องจากภายหลังมีการฟ้องนายธนพล จำปาสุข ซึ่งเป็นบุคคลที่มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับขบวนการ และมีพฤติการณ์เดินทางไปกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มในประเทศกัมพูชา ก่อนนำเงินกลับมาใช้ในประเทศไทย เป็นจำเลยเพิ่มเติม
ศาลจังหวัดธัญบุรีพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้สำนวนมีพฤติการณ์ต่อเนื่อง เป็นคดีเดียวกัน และใช้พยานหลักฐานชุดเดียวกัน หากรวมการพิจารณาจะเป็นไปโดยสะดวกและรวดเร็ว จึงมีคำสั่งให้ รวมการพิจารณาคดีเข้าด้วยกันทำให้มีจำเลยรวมทั้งสิ้น 5 ราย
ทั้งนี้ ศาลจังหวัดธัญบุรีได้กำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์จำนวน 10 นัด เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2569 และนัดสืบพยานจำเลยอีก 10 นัด นัดสุดท้ายในวันที่ 30 เมษายน 2569 ก่อนจะนัดฟังคำพิพากษาต่อไป
มีรายงานว่า จำเลยทั้งหมด ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากพนักงานอัยการโจทก์คัดค้านการประกันตัว และศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง เป็นความผิดร้ายแรง และมีลักษณะเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ
อย่างไรก็ตามคดีนี้เเม้จะมีการเยียวยาความเสียหายบางส่วนจากจำเลยเ เต่คดีนี้เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ในทางอาญาจึงไม่สามารถยอมความได้ คดียังคงต้องดำเนินต่อไป
โดยการชดใช้ค่าเสียหายอาจมีผลเฉพาะในเรื่องการบรรเทาโทษ และการพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดีเท่านั้น
ต้องติดตามกันต่อว่า หลังการสืบพยานเสร็จสิ้นในช่วงกลางปีนี้ศาลจะมีคำพิพากษาออกมาอย่างไร กับคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มีลักษณะเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ และเป็นอีกหนึ่งคดีตัวอย่างของการหลอกลวงผ่านโลกออนไลน์ที่กระทบต่อประชาชนในวงกว้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวบขาใหญ่ยากูซ่าคาสนามบิน หลอกโอนเงินกว่า 200 ล้านบาท ก่อนหนีซุกไทย
กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ร่วมกับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย กองกำกับการสืบสวนสอบสวน (บก.สส.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ ACSC ร่วมกันควบคุมตัว นายทาคาฟุมิ (MR.TAKAFUMI) อายุ 31 ปี สัญชาติญี่ปุ่น เป็นบุคคลต้องห้ามตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 12(7) มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อถือว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคมหรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุข
สายด่วน 1441 ช่วยเหยื่อสแกมเมอร์ พบโทรแจ้งเพิ่ม ตัวเลขเสียหายลดลง
'ศูนย์ AOC 1441' ด่านหน้าช่วยเหลือประชาชน หนุนรัฐบาลลุยปราบสแกมเมอร์ ย้ำหลัก 'ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม' ไม่มีข้อยกเว้น
รวบหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวญี่ปุ่น ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ในกัมพูชา
ตำรวจ ตม.สืบสวนจับกุมหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวญี่ปุ่น ตั้งฐานสแกมเมอร์ในกัมพูชาหลอกลวงคนในประเทศเสียหายหลายพันล้านเยน ตำรวจญี่ปุ่นประสานความร่วมมือตามรวบได้ย่านทองหล่อ
รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 'นายร้อยปอยเปต' หลอกโอนเงิน 76 คดี เสียหาย 123 ล้าน
ตำรวจปฏิบัติการ The Red Line เส้นตาย สายกดเงินนายร้อยปอยเปต ลวงหมออ้างเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินบังคับวีดีโอคอลโดยมีฉากหลังเป็นสถานีตำรวจ พบประวัติพัวพัน 76 คดี เสียหาย 123 ล้าน
รวบยกแก๊ง! ตำรวจภาค 6 ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ฟอกเงินซื้อทอง-เหรียญดิจิทัล
เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 6 สนธิกำลังติดตามจับกุมผู้ต้องหา 4 ราย ตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลกลงวันที่ 6 พ.ค. 2569 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่และร่วมกันฟอกเงิน รวมถึงความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน
ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ

