ตม.นครพนม รวบสาวลาวแม่ลูกอ่อน บัญชีม้าแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์ อ้างไม่รู้มีหมายจับข้ามโขงเพื่อซื้อนมลูก
22 กรกฎาคม 2568 - เวลา 10.00 น. ที่ริมแม่น้ำโขงบริเวณท่าเทียบเรือการท่องเที่ยว ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนสากล มีเรือโดยสารข้ามฟากไปยังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว มีหลายหน่วยงานที่บูรณาการร่วมกัน โดยตรงฝั่งช่องขาเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง
ภายใต้อำนวยการของ พ.ต.อ.ภัทรพงศ์ อินวรรณา ผกก.ตม.จว.นครพนม พ.ต.ท.สุภมิตร กะตะศิลา รอง ผกก.ตม.จว.นครพนม และ พ.ต.ท.เกียรติคุณ ดวงแก้ว สว.ตม.จว.นครพนม ได้มีการข้มงวดกวดขันบุคคลเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร และ ตรวจสอบต่างด้าวในพื้นที่ ที่มาแอบแฝงทำงานผิดกฏหมาย หรือ มาก่ออาชญากรรมต่างๆในประเทศไทย
ปรากฏว่าเจ้าของพาสปอร์ตชื่อ MRS.Phouvanh Inhavong หรือ นางพูวัน อินหาวง อายุ 34 ปี ชาวเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว มีหมายจับศาลจังหวัดลพบุรี ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2568 โดย พ.ต.ท.สราวุธ มหาชัย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี กล่าวหากระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตน หรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้ หรือยืมใช้เลขหมายโทรศัพท์ สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่า จะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดทางอาญาอื่นใด และร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมปลอม หรือไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
เจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองจึงควบคุมตัวนางพูวัน พร้อมประสาน สภ.เมืองลพบุรี เดินทางมารับตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีในพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว
หลังถูกจับนางพูวันมีอาการตื่นตกใจ อ้างไม่ทราบมาก่อนว่ามีหมายจับอยู่ที่ประเทศไทย พูดด้วยเสียงสั่นเครือว่า หลายเดือนก่อนมีเพื่อนบ้านชาวลาวด้วยกัน มาขอใช้บัญชีตนที่เปิดไว้ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครพนม อ้างว่ามีนักธุรกิจชาวเวียดนามเขาจะโอนเงินซื้อขายไม้กฤษณา แต่โอนเข้าบัญชีต่างประเทศไม่ได้ ต้องโอนเข้าธนาคารที่อยู่ในไทยเท่านั้น บังเอิญเขาไม่มีบัญชี จึงให้มาหาคนที่มีบัญชีธนาคารฝั่งไทย พร้อมให้ค่าตอบแทน 10 % ของจำนวนเงินที่โอน ตนจึงหลงเชื่อยอมให้มีการโอนเงินเข้าบัญชีตนประมาณ 20 กว่าครั้ง มูลค่าเงินโอนเข้ามาประมาณ 2.9 ล้านบาท และไม่คาดคิดว่าเงินจำนวนดังกล่าวเป็นการหลอกลวงมา ต่อมาตนถูกแจ้งระงับบัญชี จึงจะไปตรวจสอบที่ธนาคาร
วันสิ้นอิสรภาพตนได้นั่งเรือโดยสารข้ามฟากมาจากเมืองท่าแขก เพื่อมาซื้อนมให้ลูกที่เพิ่งได้ 3 เดือน ขณะเข้าคิวตรวจเอกสารเข้าประเทศไทย ตำรวจก็เชิญให้เข้าไปในห้อง พร้อมอ่านหมายจับให้ทราบ ตนถึงกับเข่าอ่อน ไม่รู้มาก่อนว่ามีหมายจับอยู่เมืองไทย จึงฝากเตือนพี่น้องชาวลาวอย่าหลงเชื่อ บุคคลที่มาขอโอนเงินผ่านบัญชีในประเทศไทย อาจจะตกเป็นเหยื่อกลายเป็นบัญชีม้าอย่างตน
โดยคดีนี้มีผู้เสียหายหลายคน ถูกหลอกให้ลงทุนในกลุ่มไลน์ SHOPPING CENTER ชวนให้ลงทะเบียนเพื่อทำภารกิจลงทุนเงินไปเรื่อยๆ โดยใช้บัญชีนางพูวันทำธุรกรรมทางการเงิน ในการโอนแต่ละครั้งก็จะมีการกดเงินออกทันที รวมมูลค่าความเสียหาย 2,900,000 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คลั่งหลอนยายิงเมียดับ ต่อหน้าลูกสาว-ลูกเขย อ้างฝังแค้น 16 ปี
ผู้ต้องหาให้การอ้างปัญหาความคับข้องสะสมยาวนาน ขณะที่ลูกสาว-ลูกเขยยืนยันเหตุเกิดจากพฤติกรรมของผู้ต้องหาเอง ทั้งเสพยา พกปืน และข่มขู่ผู้ตายจนต้องย้ายไปอยู่บ้านลูก ก่อนเกิดเหตุสลดกลางบ้านพักในนครพนม
ปปง.ล้มยักษ์สแกมเมอร์ ยึดทรัพย์ ’เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน-เบน สมิธ‘ หมื่นล้าน
คณะกรรมการธุรกรรมมีมติยึด-อายัดทรัพย์ 289 รายการ มูลค่า 10,165 ล้านบาท จาก 4 คดีใหญ่ของเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ พบเส้นทางเงินโยงกัมพูชา ใช้บัญชีม้า-คริปโตฟอกเงิน ซ่อนทรัพย์ผ่านบริษัทและบุคคลใกล้ชิดเป็นทอด ๆ
ศาลฟันหนัก! ขัง 11 คน เปิดบัญชีม้า ปั่นเหยื่อโอน 21 ล้าน โดนยาว 14-18 ปี
ศาลลงดาบจำเลยทั้ง 11 ราย คดีบัญชีม้าให้แก๊งหลอกโทรปั่นเหยื่ออ้างเป็นดีเอสไอ มองเป็นขบวนการทำร้ายสังคม-เศรษฐกิจ ย้ำต้องลงโทษแรงเพราะพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่สนคำรับสารภาพ สั่งจำคุกตั้งแต่ 14 ถึง 18 ปี พร้อมให้คืนเงินผู้เสียหายกว่า 21 ล้านบาท
ดิ้นสู้สุดซอย! 'โจ๊ก' ให้ข้อมูล สว. ขยี้องค์กรตำรวจพังพินาศ รับส่วยเว็บพนัน-ซื้อขายตำแหน่ง
'บิ๊กโจ๊ก' เข้าแจง 'กมธ. การกฎหมายฯ สว.' ซัดตำรวจซื้อขายตำแหน่ง เป็นเรื่อง 'เลวระยำ' ลั่น ถ้าเราไม่ส่งเสริม ลูกน้องก็ไม่กล้าทำ ชี้ จากคนไร้อำนาจ พอขึ้นมาก็เอาหมดทุกอย่าง
รองจเรตำรวจ จวก กมธ. ใช้เวทีสภาฯสร้างสงครามข้อมูลข่าวสาร ชี้นำสังคม เป็นอันตรายต่อสำนวนคดี
"ไตรรงค์" โต้ "บิ๊กโจ๊ก" กล่าวหาตำรวจมีการใช้บัญชีม้าเป็นเรื่องปกติ ย้ำบัญชีม้าคือหัวใจองค์กรอาชญากรรม ชี้เป็นการสะท้อนถึงตัวผู้กล่าวหา ให้ประชาชนรับฟังข้อมูลรอบด้านจากข้อเท็จจริงและหลักฐาน เพราะคนที่พูดถูกให้ออกจากราชการ
6 ปี ไม่เข็ดหลาบ! จับหนุ่มเพิ่งออกจากคุก ขนยาบ้าริมแม่น้ำโขง เกือบ 8 หมื่นเม็ด
เลือดโจรเข้มข้น ตชด.จับศิษย์เก่าเรือนจำ พร้อมยาบ้าเกือบ 8 หมื่นเม็ด รถกระบะใช้ลำเลียง พบผู้ครอบครองเป็นหญิง


