'เชียงใหม่' เครียดหลังยอดติดเชื้อโควิดพุ่งต่อเนื่อง

จังหวัดเชียงใหม่ถกเครียดหลังพบผู้ติดเชื้อในครอบครัวสูงขึ้นต่อเนื่องทะลุวัน​ 3​ พัน วอนประชาชนอย่าประมาทการ์ด​หลวม

23​ ก.พ.2565 - นายประจญ​ ปรัชญ์สกุล​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​เชียงใหม่​ในฐานะประธาน​คณะกรรมการ​โรคติดต่อ​จังหวัด​เชียงใหม่​ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อเร่งแก้ไขความเสี่ยงที่เกิดขึ้น​หวั่นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยล่าสุดวันที่​ 22 ก.พ.พบผู้ติดเชื้อยืนยันจากการตรวจ RT-PCR จำนวน 361 ราย ผู้มีผลบวกจากการตรวจ ATK อีก 2,722 ราย ยอดรวมเกิน​ 3,083 รายและมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งถือว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างน่ากังวล โดยพบการแพร่ระบาดของเชื้อในคลัสเตอร์กลุ่มองค์กรและสถานที่ทำงานต่างๆ โรงพยาบาล ตลาด แคมป์คนงานต่างด้าว และชุมชน รวมถึงในกลุ่มร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการแพร่ระบาดในครอบครัว ยังคงกระจายอยู่ในหลายอำเภอแสดงว่า ประชาชนไม่เคร่งครัดในการกักตัว ทำให้เกิดการสัมผัสกันภายในครอบครัวมากขึ้น

ในส่วนของจำนวนผู้ติดเชื้อเฉพาะ การตรวจแบบ RT-PCR พบผู้ติดเชื้อกระจายไปหลายอำเภอ พบมากที่สุดใน 5 อันดับแรก ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอสันทราย อำเภอหางดง อำเภอสันกำแพง และอำเภอสารภี
ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อที่แยกตามช่วงอายุวันนี้ พบมากที่สุดในกลุ่มอายุตั้งแต่ 15-25 ปี ซึ่งเป็นวัยรุ่น และยังเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบจำนวนมากที่สุดในขณะนี้ รองลงมาเป็นกลุ่มอายุตั้งแต่ 25-35 ปี ซึ่งเป็นวัยทำงานตอนต้น ส่วนกลุ่มอายุ 0-15 ปี ที่อยู่ในวัยเรียนนั้น พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพบสัดส่วนของกลุ่มอายุอื่น ๆ เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นในลักษณะของการติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัว

ทั้งนี้การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในระยะนี้ส่วนใหญ่มาจากสายพันธุ์ Omicron แม้จะทำให้ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย แต่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วมากขึ้น​ คณะกรรมการ​โรคติดต่อ​จังหวัด​จึงขอความร่วมมือให้ทุกอำเภอแจ้งกับประชาชนขอให้เคร่งครัดในมาตรการป้องกันโรค เข้ารับการฉีดวัคซีนตามกำหนด โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และสตรีมีครรภ์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงสถานที่คนแออัด และอับอากาศ งดการจัดงานรวมกลุ่ม ปาร์ตี้สังสรรค์ ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่ไปพื้นที่เสี่ยงมา หรือสัมผัสผู้ติดเชื้อมาต้องเคร่งครัดในการกักตัวและสังเกตอาการตัวเอง ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที รวมทั้งต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล หรือ D M H T T A ส่วนหน่วยงาน ร้านค้า สถานประกอบการต่าง ๆ ต้องปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด​ และร่วมมือกันอยู่​ห่างตามแคมเปญ “สัปดาห์คนเชียงใหม่รักกัน แยกกันสักพัก เพื่อลด COVID-19”​ โดยพร้อมเพรียง​กันเพื่อลดสถานการณ์​ลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว

มั่นใจดันเชียงใหม่สร้างรายได้ท่องเที่ยวปีนี้ทะลุ 2 แสนล้าน!

รองเลขาธิการนายกฯตรวจความพร้อมมาตรการรองรับนักท่องเที่ยวเชียงใหม่มั่นใจดันรายได้ทะลุเดือนละ 2 หมื่นล้าน ทั้งปีทะลุ 2 แสนล้านบาท